Trudeau nói rằng các nước phương Tây cần hợp tác chống lại Trung Quốc
Tác giả : Michael Lee Nguồn: Fox News Ngày đăng: 2021-12-25
Mối quan hệ của Canada với Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây
Thủ tướng Canada Justin Trudeau kêu gọi phương Tây cùng nhau chống lại Trung Quốc, cho rằng giới lãnh đạo cộng sản của nước này thường "chơi xỏ" để các nước phương Tây chống lại nhau.
Ông Trudeau nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Global : “Chúng ta cần phải làm tốt hơn nữa, đó là cùng nhau làm việc và vững mạnh lên để Trung Quốc không thể chơi mánh và chia rẽ chúng ta với nhau” .


Thủ tướng Canada Justin Trudeau. REUTERS / Patrick Doyle
Thủ tướng Canada cho biết vấn đề xảy ra khi nhiều nước phương Tây cố gắng tiếp cận thị trường rộng lớn của Trung Quốc, để cho Trung Quốc ra lệnh gài các điều khoản tạo chia rẽ giữa các nước phương Tây với nhau như đối thủ cạnh tranh.
Trudeau nói: “Chúng tôi đã và đang cạnh tranh làm ăn, và đôi khi Trung Quốc rất khéo léo chơi trội chúng tôi trong một thị trường mở, theo cách tranh giành."


Tập Cận Bình, tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (Ảnh của Ju Peng / Xinhua qua Getty Images) (Ju Peng / Xinhua qua Getty Images)
Mối quan hệ của Canada với Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong những năm gần đây, đáng chú ý nhất là sau khi Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu), một công dân Trung Quốc, bị bắt tại sân bay quốc tế Vancouver theo lệnh dẫn độ của Mỹ vào năm 2018. Trung Quốc đã bắt giữ hai người Canada ngay sau đó, một động thái mà Canada nhìn thấy như một sự trả đũa cho việc bắt giữ Meng.
Meng cuối cùng đã đạt được thỏa thuận với các công tố viên Hoa Kỳ vào tháng 9, dẫn đến việc Trung Quôc trả tự do cho hai công dân Canada.
Canada cũng đã rất chỉ trích hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc, cùng với các nước phương Tây khác trong cuộc tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh vào tháng Hai.


Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Adrian Wyld / Báo chí Canada qua AP) (AP / Getty)
Các cuộc tẩy chay đã không được Trung Quốc hoan nghênh vì họ cho rằng các tẩy chay này vi phạm "nguyên tắc trung lập về chính trị của các môn thể thao do Hiến chương Olympic thiết lập và đi ngược lại phương châm Olympic là tạo sự 'đoàn kết hơn'".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết: "Mỹ sẽ phải trả giá cho những hành vi của mình, các người có thể chờ đó để theo dõi những gì sẽ tiếp tục xảy đến".
----------