Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Park Geun-hye được đặc xá
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2021-12-27


Cựu Tổng thống Park Geun-hye đang thực thi án tù giam 22 năm trước khi được ân xá
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ân xá cho cựu Tổng thống Park Geun-hye, người đang thực thi án tù giam 22 năm vì liên quan đến vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn.
Cựu Tổng thống Park Geun-hye, 69 tuổi bị kết tội lạm dụng quyền lực và cưỡng ép vào năm 2018 sau khi bà bị phế truất một năm trước đó.
Bà là nhà lãnh đạo được bầu theo thể chế dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị buộc phải rời khỏi nhiệm sở.
Bà Park đã nhập viện 3 lần trong năm nay vì đau phần lưng dưới và vai kinh niên.
Hãng tin Yonhap nói rằng bà Park là một trong những tù nhân thuộc diện được đặc xá của Tổng thống Moon Jae-in trong năm 2022, và được đưa vào danh sách một phần vì sức khoẻ kém.
Thông báo này được xem là bất ngờ vì trước đó Tổng thống Moon Jae-in đã bác bỏ khả năng ân xá.
Cựu nữ thủ tướng đầu tiên của Hàn Quốc, Han Myeong-sook, người chịu án 2 năm tù giam từ 2015 - 2017 vì tội hối lộ cũng đã được chính phủ tuyên bố trắng án vào 24/12.
Vào năm 2018, bà Park Geun-hye đã bị kết tội 16 trong tổng số 18 cáo buộc, hầu hết đều liên quan đến tham nhũng và cưỡng ép.
Toà án ra phán quyết rằng bà cùng với người bạn thân Choi Soon-sil đã ép buộc các tập đoàn như gã khổng lồ Samsung và chuỗi bán lẻ Lotte góp hàng triệu đôla cho các quỹ của bà Choi.
Ngoài ra, bà Park cũng bị kết tội liên quan đến việc gây rò rỉ tài liệu mật của tổng thống cho người bạn thân lâu năm. Bà Park Geun-hye bác bỏ mọi cáo buộc.
Ban đầu bà bị kết án tổng cộng 30 năm tù giam và phải nộp khoản tiền phạt trị giá 20 tỉ won, tương đương 16,8 triệu đôla, thế nhưng Toà án Hiến pháp sau đó đã giảm mức phạt và án tù xuống còn 15 năm cho tội tham nhũng cùng thêm 5 năm vì tội lạm dụng quyền lực.
Vụ việc đã gây nên làn sóng phản đối rộng khắp tại Hàn Quốc, nhiều người đã kêu gọi bà Park từ chức vì vụ việc cho thấy mối liên kết mờ ám giữa những chính trị gia hàng đầu và người lãnh đạo các tập đoàn.
Ông Moon Jae-in, thuộc Đảng Dân chủ trở thành Tổng thống Hàn Quốc sau bà Park. Khi đó ông Moon Jae-in cam kết nhổ bỏ tận gốc nạn tham nhũng trong giới chính trị gia cấp cao, theo Laura Bicker, phóng viên BBC tại Seoul.
Theo Yonhap, cựu Tổng thống Lee Myung-bak người đang chịu mức án tù giam 17 năm vì tội hối lộ và tham ô đã không nằm trong danh sách đặc xá lần này.
Chính phủ Hàn Quốc nói rằng các quyết định là cách thức vượt qua cuộc khủng hoảng trên cả nước do đại dịch Covid-19 gây ra, bằng cách gác bỏ "quá khứ không tốt đẹp và đạt được sự đoàn kết to lớn trong người dân."
----------