Hồng Kông : Thêm một hãng tin độc lập đình bản sau khi nhân viên bị bắt
Tác giả : Phan Minh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2021-12-29


Ông Patrick Lam, quyền tổng biên tập của Stand News, là một trong sáu người bị cảnh sát Hồng Kông bắt ngày 29/12/2021 vì bị cáo buộc "âm mưu xuất bản những ấn phẩm mang tính xúi giục". REUTERS - TYRONE SIU
Hôm nay 29/12/2021, chính quyền Hồng Kông đã bắt giữ 6 nhân viên hiện nay và trước đây của hãng tin độc lập Stand News với cáo buộc "xuất bản ấn phẩm xúi giục nổi loạn". Ngay sau đó, Stand News thông báo sẽ đình bản, trang web của họ sẽ không còn được cập nhật và sẽ ngừng hoạt động.
Cảnh sát cho biết hơn 200 cảnh sát mặc sắc phục và thường phục đã được triển khai khám để xét văn phòng của Stand News ở quận Quan Đường (Kwun Tong). Trong một tuyên bố, cảnh sát cho biết đã bắt giữ 3 người đàn ông và 3 phụ nữ, từ 34 đến 73 tuổi và nhà của họ cũng bị khám xét.
Từ Hồng Kông, thông tín viên Florence de Changy cho biết thêm :
"Sáng nay, tổng cộng 200 cảnh sát mặc sắc phục và thường phục đã triển khai cuộc đột kích nhắm vào trang tin trực tuyến độc lập, Stand News, một trang web với nguồn lực ít hơn, nhưng đã ít nhiều lấp được chỗ trống để lại trong báo chí Hồng Kông sau khi tờ báo đối lập lớn Apple Daily bị đóng cửa vào tháng 6 năm ngoái
Cảnh sát đến hiện trường với hàng chục thùng nhựa lớn để thu giữ máy tính và tài liệu, các nhân viên có mặt trong văn phòng được lệnh rời khỏi hiện trường, và tòa nhà đã bị phong tỏa.
Đồng thời, ít nhất bảy người đã bị bắt tại nhà của họ, bao gồm: Ngôi sao nhạc pop nổi tiếng và nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hà Vận Thi (Denise Ho), người đã từ chức hội đồng quản trị của Stand News vào tháng trước, cũng như luật sư nổi tiếng và cựu nghị sĩ Margaret Ng. Trong số này còn có quyền tổng biên tập của Stand News Patrick Lam cũng như Chung Pui-kuen, cựu tổng biên tập đã từ chức cách đây không lâu, trong khi vợ ông là Chan Pui-man cũng đang bị kiện vì những trọng trách bà từng đảm nhiệm trong tờ báo đối lập Apple Daily, bị chính quyền đóng cửa vào tháng 6.
Tất cả đều bị buộc tội "âm mưu xuất bản những ấn phẩm xúi giục nổi loạn", chiến theo một đạo luật thời thuộc địa cũ từ năm 1937".
----------