Iran: Giáo chủ Khamenei tiếp gia đình tướng Soleimani 2 năm sau vụ ám sát
Tác giả : Minh Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-01-02


Giáo chủ tối cao Iran Ali Khamenei tiếp gia đình tướng Qasem Soleimani, Teheran, ngày 01/01/2022. © AFP
Ngày 03/01/2022 là đúng hai năm vụ Hoa Kỳ ám sát tướng Iran, Qassem Soleimani, lãnh đạo Vệ Binh Cách Mạng (Qods), lực lượng tinh nhuệ của quân đội Iran, cùng Abou Mehdi Al-Mouhandis, nhân vật số hai của Hachd Al-Chaabi, một liên minh các nhóm vũ trang Irak thân Iran.
Hôm qua, 01/01/2022, nhiều quan chức Iran kêu gọi trả thù. Trong bầu không khí này, lãnh tụ tinh thần tối cao, giáo chủ Ali Khameni đã tiếp đón gia đình tướng Soleimani.
Từ Teheran, thông tín viên đài RFI Siavosh Ghazi tường thuật :
« Lãnh tụ tối cao, giáo chủ Ali Khameni, người đã tiếp gia đình viên tướng, đã bày tỏ sự tưởng nhớ đến người quá cố. Giáo chủ khẳng định rằng bất chấp những mong đợi của kẻ thù, máu của tướng Soleimani đổ xuống đã thúc đẩy Hoa Kỳ phải tháo chạy khỏi Afghanistan, giả bộ rời Irak và tạo đà tiến cho các lực lượng chống Mỹ ở Yemen và Syria.
Những ngày gần đây nhiều quan chức quân sự Iran khẳng định sẽ tiếp tục hành động để trả thù cho cái chết của tướng Soleimani, bị sát hại cách nay hai năm ở Bagdad trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Mỹ tiến hành. Vài ngày sau cái chết của tướng Soleimani, Iran đã đáp trả khi cho nã hàng chục quả tên lửa nhắm vào một căn cứ quân sự của Mỹ tại Irak.
Những ngày qua, Iran còn cho phô trương sức mạnh khi tổ chức các cuộc thao diễn quân sự, bắn khoảng 16 quả tên lửa tấn công và phá hủy một mô hình cỡ lớn mô phỏng khu hạt nhân Dimona của Israel. Tương tự, Iran còn phóng một tên lửa vào không gian, làm dấy lên nhiều chỉ trích từ các nước phương Tây.
Những hành động này xảy ra đúng vào lúc Iran và các cường quốc lớn đang tiến hành đàm phán ở Vienna nhằm khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân 2015. Các cuộc thương lượng tiến triển một cách chậm chạp do những đòi hỏi từ phía Iran. »
Cũng trong ngày hôm qua, hàng ngàn người ủng hộ các nhóm vũ trang Irak đã biểu tình tại Bagdad, kêu gọi lính Mỹ rút khỏi Irak và đánh dấu 2 năm ngày tướng Iran Qassem Soleimani bị drone sát hại.
----------------------