Kim Jong-un 'chỉ nói về thực phẩm, không nói về Mỹ và hạt nhân' năm 2022
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-01-03


Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un đã kết thúc năm cầm quyền thứ 10 của mình bằng một bài phát biểu đề cập nhiều đến các nhà máy sản xuất máy kéo và đồng phục học sinh hơn là vũ khí hạt nhân hoặc Hoa Kỳ, theo truyền thông nước này hôm thứ Bảy, theo Reuters.
Các mục tiêu chính của Bắc Hàn cho năm 2022 là phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân khi nước này phải đối mặt với "cuộc đấu tranh sinh tử vĩ đại", ông Kim nói trong bài phát biểu hôm thứ Sáu khi kết thúc Hội nghị toàn quốc lần thứ 4 Ủy ban Trung ương khóa 8 của Đảng Công nhân Hàn Quốc (WPK), bắt đầu vào thứ Hai.
Các cuộc họp diễn ra trùng với lễ kỷ niệm 10 năm ông Kim đảm nhận vai trò lãnh đạo đất nước sau khi cha ông qua đời vào năm 2011.
Ông Kim đã dùng các bài phát biểu trước đó vào dịp năm mới để đưa ra các tuyên bố chính sách lớn, bao gồm cả việc khởi động các cam kết ngoại giao quan trọng với Hàn Quốc và Hoa Kỳ.
Nhưng các bản tóm tắt bài phát biểu của ông được công bố trên truyền thông nhà nước Bắc Hàn không đề cập cụ thể đến Hoa Kỳ, mà chỉ đề cập đến các cuộc thảo luận chưa xác định về quan hệ liên Triều và "các vấn đề đối ngoại".
Trọng tâm của bài phát biểu nhấn mạnh các cuộc khủng hoảng kinh tế mà ông Kim phải đối mặt tại quê nhà, nơi các đợt đóng cửa biên giới để chống dịch đã khiến Bắc Hàn bị cô lập hơn bao giờ hết."Những nhiệm vụ cơ bản mà đất nước và người dân phải đối mặt trong năm tới là bảo đảm vững chắc cho việc thực hiện kế hoạch 5 năm và tạo ra những thay đổi đáng kể trong sự phát triển đất nước và đời sống của người dân", ông Kim nói.
Ông Kim đã dành phần lớn bài phát biểu để trình bày chi tiết các vấn đề trong nước, từ kế hoạch đầy tham vọng cho phát triển nông thôn đến chế độ ăn uống của người dân, đồng phục học sinh và sự cần thiết phải trấn áp "các hoạt động phi xã hội chủ nghĩa".
Ông trích dẫn những tiến bộ quân sự không xác định là một thành tựu lớn trong năm qua và thảo luận về "các nhiệm vụ quân sự" đặt ra đối với quốc phòng vào năm 2022. Nhà máy máy kéo mà ông đề cập trong bài phát biểu cũng có khả năng được sử dụng để chế tạo các phương tiện phóng tên lửa, các nhà phân tích nước ngoài cho biết. Bắc Hàn được cho là đã mở rộng kho vũ khí của mình bất chấp các đợt phong tỏa.
Chad O'Carroll, người sáng lập NK News, một trang web chuyên theo dõi Bắc Hàn có trụ sở tại Seoul, cho biết việc tập trung vào phát triển nông thôn có thể là một chiến lược dân túy.
Ông viết trên Twitter: "Nhìn chung, ông Kim có thể nhận thức được rằng tiết lộ các kế hoạch phát triển quân sự phức tạp trong khi người dân đang thiếu lương thực và điều kiện khắc nghiệt bên ngoài Bình Nhưỡng có thể không phải là một ý kiến hay trong năm nay".
----------