Vụ Việt Á: Quan chức VN nhận 'quà' rồi trả lại, dư luận nói gì?
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-01-04


Vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước "trả lại quà"của công ty Việt Á mới đây gây xôn xao trong dư luận Việt Nam.
Giá trị món quà thực sự là bao nhiêu? Nhận xong rồi trả lại có hợp lý không và tại sao bây giờ vị giám đốc này mới thông báo ý định trả đang là những câu hỏi chưa được trả lời.
Vụ 'trả lại quà' tiếp nối vụ việc về bộ xét nghiệm Covid-19 Việt Á gây rúng động dư luạn Việt Nam từ đầu tháng 12/2021. Theo đó, công ty Việt Á đã cho sản xuất bộ xét nghiệm Covid không đạt chuẩn WHO nhưng lại được Bộ Khoa học Công nghệ công bố đạt. Bộ Y Tế sau đó cho tiêu thụ bộ xét nghiệm Việt Á tại 62 tỉnh trên toàn quốc.
Mới đây, hôm 2/1/2021, truyền thông Việt Nam đưa tin ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xác nhận CDC Bình Phước có thực hiện các hợp đồng mua bộ xét nghiệm của Công ty Việt Á. Hình thức mua chỉ định thầu rút gọn, đấu thầu rộng rãi.
Giám đốc CDC Bình Phước khẳng định không ăn chia hoa hồng với Công ty Việt Á nhưng cho hay rằng Công ty Việt Á có đến cơ quan và gửi quà cho ông hồi tháng 10/2021. Sự việc này ông đã báo cáo với tổ chức, lãnh đạo các cấp. "Sau khi kết thúc kỳ nghỉ, tôi sẽ giao nộp cho cơ quan chức năng", ông Sáu được truyền thông Việt Nam dẫn lời, cho hay.
Theo tờ Thanh Niên hôm 3/1: "Lãnh đạo Sở Y tế Bình Phước xác nhận chỉ mới nắm được thông tin về Giám đốc CDC Bình Phước có 'nhận quà', chứ cụ thể ra sao thì đang đề nghị CDC báo cáo."
"Ngày 2.1, bà Trần Tuyết Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, cho biết đã nhận được thông tin ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc CDC Bình Phước, nhận "quà" từ Công ty Việt Á sau khi mua kit test cũng như thiết bị y tế từ doanh nghiệp này."S Bị phát hiện mới trả?
Nguyễn Tiến Tường viết trên trang cá nhân: "Noi gương lãnh đạo, Bình Phước tổ chức cho giám đốc CDC trả quà của Việt Á. Để thêm phần minh bạch và kiên định lập trường, tỉnh lập hẳn một hội đồng trả quà."
Tran Kim Hoang Hai mỉa mai: "Mãi mê chống dịch nên quên. Đây là bài học sâu sắc, hội đồng trả quà xin được nghiêm khắc phê bình và rút kinh nghiệm."
Tuấn Phan viết: "Vụ này sao giống vụ Hoài Linh ở góc độ người khác phát hiện thì mới trả: Hoài Linh sau khi bị bà Hằng tố thì mới giải ngân tiền của mạnh thường quân đóng góp từ thiện cho người dân miền Trung bị lũ lụt năm 2020, ngâm tiền đóng góp từ thiện của mọi người 6 tháng trời. Còn giám đốc CDC Bình Phước thì sau khi cơ quan pháp luật vào cuộc mới tổ chức hội đồng để trả quà?"
Nguyen Huu Trong thắc mắc: "Sao giám đốc CDC Bình phước lúc nhận quà 30 tỷ không gọi người đến kiểm tra và lập biên bản ngay lúc đó, mà tới lúc bị điều tra nắm gáy mới lập hội đồng ghi nhận trả quà?"Còn những ai chưa bị phát hiện?
Nhà giáo Ngô Thứ viết trên trang Facebook cá nhân có đoạn: "Trên mạng còn lùm xùm thông tin CDC Bình Phước mua bán vật tư y tế với Công ty Việt Á theo chỉ đạo của một phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước."
Hoàng Hiệp nói: "Xin lỗi mấy anh quan chức trong hệ thống cả nón. Dân ai cũng thấy rất rõ, hàng ngày, hàng giờ. Chỉ có mấy anh là cứ giả ngô, giả ngọng? Không nhận quà thì mấy ông lương tử thủ tướng trở xuống tháng được mấy"củ" mà cha nào cũng nhà cửa, đất cát, vàng đô cả đống vậy nhỉ?"
"Cần điều tra rõ xem những cá nhân nào chỉ đạo CDC mua test của việt á. Đồng thời khoản lợi nhuận phần trăm hoa hồng kia những ai được đút túi tại 62/63 tỉnh thành," là yêu cầu của Thành Công.
Bạn Nguyễn Xuân viết: "62 tỉnh thành mua kít của Việt Á (trừ Bắc Giang). Có nơi nào như đất nước tôi ko? Ko điều tra nhanh nó lại hợp thức hoá hết chứng từ như kiểu mượn máy thôi chữa cho ng bệnh xong lại trả Việt Á ấy mà, thật nực cười."


Bộ xét nghiệm Covid (Hình minh họa)
"Lôi đầu bằng được kẻ cầm đầu, trùm cuối của mạng lưới ngầm đang thao túng cả một hệ thống chân rết, phục vụ cho những dục vọng đầy tội ác mà nhóm lợi ích này đã tạo ra!" Hoang Nguyen Phung đề nghị.
Nhưng cũng có ý kiến không hy vọng nhiều về kết quả cuối cùng, Nga Truong nói: "E rằng "bứt dây động rừng". E rằng nó rải tiền lót tay lót chân và nhiều người dính lắm nên không làm tới đâu. Khua mõ cho vui cho ra vẻ lò sắp nóng đây..."
Việc nhận tiền của đối tác, nhà cung cấp rồi sau đó trả lại có vẻ khá phổ biến với quan chức Việt Nam. Danh sách những người này đang dài thêm.
Được biết, hồi đầu tháng 11/2021, ông Nguyễn Duy Linh, cựu Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Công an, một bị cáo trong vụ án 'đưa nhận hối lộ' đã nhận tội và xin nộp lại số tiền 5 tỷ đồng từng nhận từ ông Phan Văn Anh Vũ, trước khi tòa tuyên án.
Tháng 12/2019, cựu Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son xin nộp 66 tỷ đồng, tương đương 3 triệu đôla mà ông bị cáo buộc là đã nhận hối lộ trong vụ án MobiFone mua cổ phần AVG, cũng trước khi tòa tuyên án.


Các câu hỏi lớn xung quanh bộ xét nghiệm của công ty Việt Á
----------