Trung Quốc sẽ không mở lại các chuyến bay trước năm 2023
Tác giả : Anh Vũ Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-01-08


(Ảnh minh họa) - Sân bay quốc tế Hồng Kiều, tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 04/06/2020. REUTERS - ALY SONG
Vì chiến lược « zero Covid » yêu cầu phải áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt về phòng dịch, Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc ( CAAC) ngày 07/01/2022 thông báo các chuyến bay nội địa và quốc tế chỉ có thể được nối lại từ năm 2023.
Giao thông hàng không Trung Quốc trong năm nay 2022 sẽ vẫn còn bị tác động nặng nề của khủng hoảng dịch tễ. Với chính sách « zero Covid », chính quyền Bắc Kinh đang tập trung nỗ lực để khống chế được đại dịch trong năm 2022. Các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt nhất liên tiếp được tăng cường khi Thế Vận Hội mùa đông Bắc Kinh và nhất là dịp tết Nguyên Đán đang tới gần. Hàng không Trung Quốc đã đưa ra lộ trình phát triển trong hai năm tới.
Theo cơ quan quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc, sau giai đoạn tăng cường kiểm soát, phòng ngừa Covid-19, Trung Quốc sẽ tập trung vào tăng trưởng giai đoạn từ 2023 đến 2025 để tạo sức năng động cho lĩnh vực hàng không, bao gồm việc tăng số chuyến bay nội địa và khôi phục lại thị trường quốc tế.
Trong viễn cảnh vận tải hành khách và hàng hóa tăng mạnh, Trung Quốc dự kiến sẽ mở thêm nhiều cảng hàng không mới từ nay đến năm 2025, từ 241 sân bay hiện có lên hơn thành 270 sân bay.
Bên cạnh đó, kế hoạch phát triển hàng không của Trung Quốc cũng nhằm mục tiêu giảm phát thải khí CO2 trong 3 năm tới. Có một đội máy bay hùng hậu nhưng ít ô nhiễm nhằm mục tiêu trung hòa cácbon trước năm 2060 là một thách thức lớn cho ngành hàng không Trung Quốc.
---------
Ý kiến độc giả :

Chiến lược "zero covid" phản ánh sự tự tin quá đáng, rồi thế nào cũng sẽ rước thất bại, cũng như Việt Nam tuyên bố sẽ triệt hạ được Covid tại Saigòn khi đưa quân đội vào Sàigòn để can thiệp với khẩu hiệu " Kẻ thù nào cũng chiến thắng" nhưng rốt cuộc phải âm thầm rút quân và thừa nhận rằng không thể thắng mà phải " học sống chung" với Covid. Một khi kẻ thù của mình vô hình và có thể tấn công mình bất cứ lúc nào và ở mọi nơi có không khí để thở thì không cách gì có thể tránh nó, ngoại trừ có máy tự đông phát hiện nó ở mọi ngỏ ngách của đất nước. Ở Mỹ người ta chưa phát minh đượcmáy phát hiện Covid thông dụng cho nên nghe nói đã phải huấn luyện chó để giúp ngữi được con trùng độc này và sủa lên cho mọi người biết.
Kim Hoa Bà Bà


Hai chú chó đánh hơi coronavirus tên Valo (trái) và E.T. ngồi gần các huấn luyện viên của chúng tại sân bay Helsinki ở Vantaa, Phần Lan, để phát hiện COVID-19 từ những hành khách đến trong ngày 22 tháng 9 năm 2020
----------