Covid-19 ở Hoa Kỳ: 1,13 triệu ca nhiễm mới trong một ngày, phá vỡ kỷ lục toàn cầu
Tác giả : Nguyên Hương Nguồn: NTD VN Ngày đăng: 2022-01-11


Thành phố New York đã có hơn 5.000 ca nhập viện COVID-19 tính đến ngày 3 tháng 1, dữ liệu chính thức cho thấy.Angela Weiss / AFP / Getty
Thứ Hai (10/1), Hoa Kỳ đã báo cáo ít nhất 1,13 triệu trường hợp nhiễm coronavirus mới, theo thống kê mới nhất của Reuters, tổng số hàng ngày cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới khi sự lây lan của biến thể Omicron rất dễ lây lan không có dấu hiệu chậm lại.
Kỷ lục trước đó là 1,03 triệu ca vào ngày 3/1. Một số lượng lớn các ca nhiễm mới được báo cáo ngày thứ Hai hàng tuần do nhiều bang không báo cáo vào cuối tuần.
Tỷ lệ nhiễm mới trung bình trong bảy ngày đã tăng gấp ba lần trong hai tuần liên tiếp, lên hơn 700.000 ca mỗi ngày.
Vẫn còn nhiều bang vẫn chưa báo cáo vào thứ Hai. Do đó, con số cuối cùng có thể còn cao hơn, Reuters cho hay.
Theo Yahoo News, mặc dù Omicron có biểu hiện nhẹ hơn về triệu chứng trong những người đã tiêm vaccine, nhưng nó có thể làm trầm trọng thêm những bệnh nhân có bệnh nền.
Khi các trường hợp Omicron tiếp tục gia tăng, vaccine đã trở thành công cụ giúp ngăn chặn các ca nhập viện. Một báo cáo gần đây của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cho thấy rằng hai liều vaccine làm giảm 65% nguy cơ nhập viện do Omicron, trong khi ba liều làm giảm 81% nguy cơ.
Omicron gây bệnh nhẹ hơn, mặc dù các nhà khoa học vẫn đang cố gắng xác định xem có đúng như vậy hay không. Hai nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gần đây, chưa được đánh giá ngang hàng, cho thấy rằng Omicron có thể kém hiệu quả hơn trong việc tấn công các tế bào phổi so với các biến thể khác.
Nhưng Omicron có thể làm trầm trọng thêm các bệnh đã có từ trước, như ung thư, tiểu đường hoặc bệnh thận, đặc biệt là đối với những người phải nhập viện vì những căn bệnh này. Ví dụ, những người mắc bệnh tiểu đường nếu bị nhiễm virus sẽ đối mặt với nguy cơ nhiễm toan ceton do tiểu đường, một biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.
Các trường hợp COVID-19 gia tăng tạo áp lực lớn lên bệnh viện và đe dọa các tiêu chuẩn chăm sóc
Một lượng lớn bệnh nhân COVID-19 cũng có thể cản trở khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc đầy đủ của bác sĩ, bất kể lý do tại sao bệnh nhân nhập viện.
Theo France24, Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết số lượng kỷ lục người nhiễm biến thể mới đang nhanh chóng cạnh tranh với biến thể Delta đã thống trị trước đây ở nhiều quốc gia.
"Mặc dù Omicron dường như ít nghiêm trọng hơn so với Delta, đặc biệt là ở những người được tiêm chủng, nhưng điều đó không có nghĩa là nó nên được phân loại là nhẹ", Tổng giám đốc WHO nói trong một cuộc họp báo.
Ông giải thích: “Cũng giống như các biến thể trước đó, Omicron đang đưa mọi người vào bệnh viện và nó đang giết người. Trên thực tế, sóng thần của các ca bệnh rất lớn và nhanh chóng, nó đang áp đảo các hệ thống y tế trên toàn cầu".
Gần 9,5 triệu ca Covid-19 mới đã được báo cáo cho WHO vào tuần trước. Đây là kỷ lục, chưa từng có, tăng 71% so với tuần trước đó.
Nguyên Hương
----------
Mỹ: Nhân viên y tế bị nhiễm COVID vẫn được làm việc - Quyết định 'lạ' khi ngành y tế khủng hoảng nhân lực
Tác giả : Thanh Đoàn Nguồn: NTD VN Ngày đăng: 2022-01-11


Các nhân viên y tế đang chăm sóc bệnh nhân tại Trung tâm Y tế Providence St. Mary ở Thung lũng Apple, California vào ngày 11/01/ 2021. (Ảnh Getty Images)
Trong bối cảnh ngành y tế của Mỹ rơi vào khủng hoảng nhân lực trầm trọng, các quan chức y tế nước này đang thực hiện biện pháp 'đặc biệt' nhưng gây tranh cãi: cho phép nhân viên y tế đang dương tính với COVID-19 vẫn làm việc chăm sóc bệnh nhân như bình thường nếu triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Câu hỏi đặt ra là điều gì nguy hiểm hơn cho cộng đồng: nhân viên y tế không tiêm vaccine sẽ chăm sóc bệnh nhân hay nhân viên y tế nhiễm COVID-19 vẫn phải chăm sóc cho bệnh nhân?
Mỹ đang chứng kiến khủng hoảng nhân sự ngành y vì hai lý do:
(i) dịch bệnh tồi tệ hơn sau một năm tiêm vaccine đại trà vì nhiễm thể Omicron có xu hướng kháng lại vaccine;
(ii) nhiều nhân viên y tế bị sa thải vì không tiêm vaccine. Trong đó có cả những người đã mắc bệnh và khỏi. Cơ quan y tế Mỹ không chấp nhận lý do có miễn dịch tự nhiên; họ chỉ chấp nhận miễn dịch từ vaccine COVID-19.
Nghịch lý
Trước thực tế này, các cơ quan y tế trên khắp nước Mỹ đã cho phép nhân viên y tế nhiễm COVID-19 vẫn được làm việc chăm sóc cho bệnh nhân; miễn là tình trạng của họ là nhẹ hoặc không có triệu chứng.
Theo tin từ AP, cuối tuần qua, cơ quan y tế California đã thông báo rằng các nhân viên bệnh viện có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng không có triệu chứng có thể tiếp tục làm việc.
Theo thống kê của Reuters, lượng bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 ở Mỹ đang tăng kỷ lục, hiện là 132.646 người vào hôm qua (10/1). Số ca nhập viện đã thiết lập kỷ lục mới, vượt đỉnh dịch hồi tháng 1/2020 (khi đó số bệnh nhân phải nhập viện là 132.051 người).
Số ca nhập viện đã tăng đều đặn kể từ cuối tháng 12, tăng gấp đôi trong ba tuần qua, khi Omicron nhanh chóng vượt qua Delta để trở thành phiên bản thống trị của virus ở Hoa Kỳ.
Các bệnh viện ở Mỹ không chỉ ngập các ca bệnh mà còn thiếu hụt trầm trọng nhân viên y tế vì bị dương tính với COVID-19 hoặc vì đã sa thải do không chấp hành chính sách buộc tiêm vaccine của chính quyền ông Biden.
Tháng trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết nhân viên y tế không có triệu chứng có thể trở lại làm việc sau bảy ngày với kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng thời gian cách ly có thể được cắt giảm thêm nếu thiếu nhân sự.
Tại khu vực Phoenix, Dignity Health, một nhà điều hành bệnh viện lớn, đã gửi một bản ghi nhớ cho các nhân viên nói rằng những người bị nhiễm virus cảm thấy đủ khỏe để làm việc có thể yêu cầu người quản lý của họ cho phép quay lại chăm sóc bệnh nhân. Các bệnh viện Dignity Health ở California vẫn chưa thực hiện các hướng dẫn mới nhưng cho biết có thể cần phải thực hiện trong những ngày và tuần tới.
“Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo nhân viên của chúng tôi có thể trở lại làm việc một cách an toàn đồng thời bảo vệ bệnh nhân và nhân viên của chúng tôi khỏi sự lây truyền của COVID-19,” Dignity Health cho biết trong một tuyên bố.
Tại California, Bộ Y tế Công cộng cho biết chính sách mới được thúc đẩy bởi “tình trạng thiếu nhân sự nghiêm trọng”. Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện nỗ lực hết sức để lấp đầy các lỗ hổng bằng cách đưa nhân viên từ các cơ quan biên chế bên ngoài vào.
Ngoài ra, các nhân viên y tế bị nhiễm bệnh sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang N95 bảo vệ thêm và nên được chỉ định điều trị cho các bệnh nhân dương tính với COVID-19 khác, bộ phận cho biết.
Jan Emerson-Shea, người phát ngôn của Hiệp hội Bệnh viện California cho biết: “Chúng tôi không yêu cầu hướng dẫn này và chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào về việc các bệnh viện có áp dụng phương pháp này hay không. Các bệnh viện có thể sẽ phải nhận nhiều bệnh nhân hơn so với công suất của họ trong những ngày tới”.
Emerson-Shea cho biết nhiều nhân viên bệnh viện đang bị bệnh hoặc đang chăm sóc cho các thành viên trong gia đình.
Nghịch lý ở Mỹ hiện nay là: Nhân viên y tế có thể bị sa thải vì từ chối tiêm vaccine phòng COVID-19 nhưng phải chăm sóc bệnh nhân khi đang dương tính với COVID-19. Phương án nào rủi ro hơn cho sinh mệnh các bệnh nhân và cả nhân viên y tế?
Phản đối
Hiệp hội Y tá California gồm 100.000 thành viên đã phản đối quyết định này và cảnh báo rằng nó sẽ dẫn đến nhiều bệnh nhân nhiễm COVID-19 hơn.
Thống đốc Gavin Newsom và các nhà lãnh đạo y tế tiểu bang khác “đang đặt nhu cầu của các tập đoàn chăm sóc sức khỏe lên trước sự an toàn của bệnh nhân và nhân viên y tế”, Cathy Kennedy, chủ tịch hiệp hội Y tá California, cho biết trong một tuyên bố (theo AP)
Đầu tháng này tại Rhode Island, một bệnh viện tâm thần của bang và một trung tâm phục hồi chức năng đã cho phép các nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 nhưng không có triệu chứng tiếp tục chăm sóc bệnh nhân.
Thanh Đoàn
(Theo tin từ AP)
----------