Hoàng gia Anh tước bỏ quân hàm, danh hiệu của Hoàng tử Andrew vì vụ kiện tình dục
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-01-14


Hoàng tử Andrew
Hoàng tử Andrew, công tước xứ York đã bị tước bỏ tất cả các quân hàm danh dự và bị Nữ hoàng Elizabeth II rút lại sự bảo trợ - và sẽ không còn danh hiệu "His Royal Highness' (Đấng vương tử) dành cho thành viên Hoàng gia.
Trong một tuyên bố, Cung điện Buckingham cho biết: "Với sự chấp thuận và đồng ý của Nữ hoàng, các danh hiệu quân sự của Công tước xứ York và các quyền bảo trợ của Hoàng gia đã được trả lại cho Nữ hoàng."
Sang ngày 14/1, các tin tức nói Thái tử Charles, anh của Hoàng tử Andrew đã "quyết liệt" trong việc yêu cầu mẹ của họ, Nữ hoàng Elizabeth II phải có biện pháp với Hoàng tử Andrew sau khi vụ kiện "tấn công tình dục" ngày càng "bao vây" Công tước xứ York.
Bị tước mất hơn 10 quân hàm danh dự
Theo đài BBC và các báo Canada, New Zealand, Hoàng tử Andrew đã bị tước các chức vụ danh dự kèm quân hàm của Hải quân, Không quân, Bộ binh ở cả ba nước Anh, Canađa và New Zealand.
Ví dụ, ông từng được phong Đại tá Lữ đoàn Yorkshire, Đại tá Đội Xạ thủ Scotland, Đại tá Không quân Hoàng gia, Đô đốc Hải quân Anh, Đại tá đơn vị Sơn cước Queen's York Rangers (Canada); Đại tá Hậu cần New Zealand.
Bên cạnh đó là nhiều quân hàm khác, chỉ có tính danh dự chứ không có quyền chỉ huy thực sự (commanding) nhưng cũng đã bị tước hết.
Tuy thế, theo đài BBC, ông còn giữ được một chức Phó đô đốc danh dự.


Hoàng tử Andrew
Đối mặt phiên toà
Công tước xứ York đang phải đối mặt với một phiên tòa dân sự ở Mỹ vì cáo buộc tấn công tình dục.
Ông đang bị Virginia Giuffre kiện.
Người phụ nữ Mỹ hiện sống tại Úc nói ông "tấn công tình dục" bà khi còn là người vị thành niên.
Theo luật Mỹ, đây là tội hình sự nghiêm trọng.
Bà Giuffre cáo buộc rằng đã bị Jeffrey Epstein, nhà tài chính (nay đã quá cố) ép buộc để phải quan hệ tình dục với Hoàng tử Andrew khi cô 17 tuổi, mang họ tên là Virginia Roberts.
Công tước xứ York đã phủ nhận các tố cáo này, nói ông không hề nhớ đã có cuộc gặp, và cho rằng bức hình chụp họ ở London nhiều năm về trước là "ngụy tạo".
Một thẩm phán Mỹ đã ra phán quyết vào hôm thứ Tư rằng vụ kiện do Virginia Giuffre đưa ra có thể tiếp tục.
Trong 46 trang, thẩm phán Lewis Kaplan không chỉ bác bỏ nỗ lực ngăn chặn yêu cầu bồi thường thiệt hại dân sự của Virginia Giuffre, mà ông còn nhấn mạnh rằng nhiều lập luận từ luật sư của Hoàng tử Andrew đã vô giá trị.
Quyết định của thẩm phán có nghĩa là ông Andrew có thể bị buộc phải ra đối chứng tại một phiên tòa có thể bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2022 nếu không đạt được thỏa thuận nào.


Virginia Roberts (nay mang họ Giuffre) nói rằng cô bị ép phải quan hệ tình dục với Hoàng tử Andrew khi ở tuổi vị thành niên, nhưng Hoàng tử Andrew nói không hề nhớ đã có cuộc gặp, và cho rằng bức hình này là "ngụy tạo"
Hoàng tử Andrew, trước đó vào năm 2019, đã bị buộc phải từ bỏ mọi công việc công vì liên quan đến Epstein, kẻ bị xử tù tại Mỹ vì "lập đường nộp gái trẻ cho đàn ông nhà giàu", và sau một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình BBC.
Tại cuộc phóng vấn trên kênh Newsnight của BBC vào tháng 11/2019, nữ nhà báo Emily Maitlis đã chất vấn Hoàng tử Andrew về mọi chi tiết của các cáo buộc "tấn công tình dục".
Những thông tin Hoàng tử Andrew nêu ra để bào chữa gần đây đã trở thành bằng chứng mới cho vụ kiện ông tại Mỹ.
Giới bình luận tại Anh cho rằng sau các câu tuyên bố "đầy sơ hở" khi trả lời phỏng vấn BBC, danh tiếng của Hoàng tử Andrew "đã hoàn toàn tiêu tan".
----------