Nghị sĩ Mỹ giới thiệu đạo luật mới khiến Trung Quốc khó tiếp cận Bất Động Sản Hoa Kỳ
Tác giả : Thanh Mai Nguồn: DKN Ngày đăng: 2022-01-14


Một dự án bất động sản tại Mỹ (ảnh: Từ video của CNBC)
Vào ngày 12/1, hai nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện là Louie Gohmert và Mary Miller đã giới thiệu đạo luật cấm người nước ngoài mua đất thuộc lãnh thổ Mỹ trong vòng 5 năm để đảm bảo chủ quyền của Hoa Kỳ không bị xâm hại.
Dự luật định nghĩa “người nước ngoài” là “bất kỳ công dân nước ngoài, chính phủ nước ngoài hoặc pháp nhân nước ngoài nào”.
Dự luật yêu cầu, sáu tháng sau khi dự luật được ban hành, Tổng kiểm soát viên Hoa Kỳ phải đệ trình lên Quốc hội báo cáo chi tiết về các giao dịch mua bất động sản Hoa Kỳ của người nước ngoài.
Tổng kiểm soát viên cũng được đề nghị đưa ra các đề xuất giúp công dân Hoa Kỳ dễ dàng tiếp cận bất động sản của Mỹ hơn người nước ngoài, đồng thời được yêu cầu cung cấp tỷ lệ phần trăm bất động sản Mỹ thuộc sở hữu của người nước ngoài.
Dự luật cho biết, hiện tại, người nước ngoài sở hữu ⅓ tổng số bất động sản cho thuê ở Hoa Kỳ, và các nhà đầu tư nước ngoài đang “thôn tính” những ngôi nhà ở vùng ngoại ô của tầng lớp trung lưu Mỹ.
Theo Sound of Hope, dự luật này nếu được thông qua sẽ ảnh hưởng lớn đến Trung Quốc, vì trong bảy năm qua, trong số các thực thể mua bất động sản tại Mỹ, các nhà đầu tư Trung Quốc chiếm đa số.
Dự luật cho biết, ĐCSTQ đang cố gắng mua đất ở Mỹ, tập trung vào đất nông nghiệp, để đạt được đòn bẩy chiến lược đối với Mỹ. Trong mười năm qua, các công ty và cá nhân nước ngoài đã mua 1,7 triệu mẫu đất nông nghiệp ở Texas, nhiều hơn bất kỳ tiểu bang nào khác, với trị giá khoảng 3,3 tỷ đô la.
Tỷ phú Trung Quốc Tôn Quảng Tín (Sun Guangxin), một đảng viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đang có kế hoạch mua 140.000 mẫu Anh và xây dựng một trang trại gần Căn cứ Không quân Laughlin của Mỹ ở biên giới Mexico.
------------
Mỹ tiếp tục bác yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông
Tác giả : Đặng Trần Nguồn: DKN Ngày đăng: 2022-01-14


Đường 9 đoạn chính quyền Trung Quốc tự vẽ để yêu sách hơn 80% chủ quyền Biển Đông (ảnh: Từ video của Al Jazeera English)
Hôm 12/1, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố báo cáo “Limits in the Seas” (Giới hạn trên các vùng biển) bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Báo cáo phủ định cái gọi là “các quyền lịch sử” và “chủ quyền” của Trung Quốc với hơn 100 thực thể ở vùng biển này.
Dựa trên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và phán quyết của Toà trọng tài quốc tế ở The Hague (Hà Lan) năm 2016 trong vụ kiện giữa Trung Quốc và Philippines, báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định các yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông “phá ngoại nghiêm trọng quy tắc của luật biển”.
Bắc Kinh tuyên bố rằng họ có “quyền lịch sử” với hơn 80% diện tích Biển Đông, phần diện tích này được bao trong một “đường 9 đoạn” do họ tự vẽ ra.
Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ viết rằng không có điều khoản nào của UNCLOS có thuật ngữ “quyền lịch sử”, cũng như không có cách hiểu được thống nhất về thuật ngữ này trong luật pháp quốc tế.
Báo cáo nói rằng, bất kỳ yêu sách nào đối với các quyền như vậy sẽ cần phải tuân theo các quy định của UNCLOS, bao gồm cả đối với các khu vực vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và vùng biển.
Bên cạnh đó, báo cáo cũng bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của chính quyền Trung Quốc đối với hơn 100 thực thể ở Biển Đông là bãi đá chìm dưới mặt nước khi thuỷ triều dâng.
Báo cáo chỉ ra rằng tình trạng pháp lý của bất kỳ thực thể địa lý nào phải được xác định dựa trên “trạng thái tự nhiên” của nó chứ không phải là thông qua việc nạo vét, xây dựng đảo nhân tạo như Trung Quốc đã làm ở quần đảo Trường Sa trong thời gian qua.
Báo cáo khẳng định việc cải tạo đất hoặc tiến hành các hoạt động nhân tạo khác làm thay đổi trạng thái tự nhiên của thực thể khi thuỷ triều lên xuống không thể biến thực thể đó thành đảo.
Vào tháng 7 năm ngoái, chính quyền Biden đã tán thành quyết định của chính quyền tiền nhiệm rằng các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là trái với luật pháp quốc tế. Chính quyền ông Biden tuyên bố sẽ dùng biện pháp quân sự nếu Trung Quốc tấn công bất kỳ tàu hoặc máy bay nào của Philippines trong khu vực biển tranh chấp ở Biển Đông.
Tham khảo The Diplomat
----------