‘Chúng ta sắp lấy lại nước Mỹ’: Ông Trump khẳng định trong cuộc mít tinh đầu tiên của năm 2022 tại Arizona
Tác giả : Xuân Hoa Nguồn: NTD VN Ngày đăng: 2022-01-16


Cựu Tổng thống Donald Trump chuẩn bị phát biểu trong một cuộc mít tinh tại Canyon Moon Ranch, Florence, Arizona, ngày 15/01/2022. (Ảnh: Mario Tama / Getty Images)
Một làn sóng đỏ khổng lồ sẽ bắt đầu tại đây, ở Arizona này, và sẽ quét qua khắp đất nước chúng ta. Nó sẽ cuốn vô số người theo chủ nghĩa xã hội của Đảng Dân chủ ra khỏi nhiệm sở và thay thế bằng những người yêu nước thuộc Đảng Cộng hòa. Chúng ta sẽ làm điều đó, và quý vị là những người bỏ phiếu”, ông Trump phát biểu tại khu tổ chức sự kiện Canyon Moon Ranch ở Florence - một thành trì của Đảng Cộng hòa, cách thủ phủ Phoenix của tiểu bang Arizona khoảng 70 dặm (110km) về phía đông nam.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vẽ ra một bức tranh tươi sáng về tương lai của Đảng Cộng hòa tại cuộc mít tinh đầu tiên của ông trong năm 2022, được tổ chức vào chiều ngày thứ 7 (15/01) ở Arizona.
Đây là năm chúng ta sẽ lấy lại Hạ viện, chúng ta sẽ lấy lại Thượng viện, và chúng ta sẽ lấy lại nước Mỹ. Điều này rất quan trọng”, ông Trump nói với đám đông đang hưởng ứng nhiệt tình với tiếng hò reo.
Đây có lẽ là cuộc bầu cử quan trọng nhất mà chúng ta từng có. Tôi tin rằng năm 2024 sẽ còn quan trọng hơn nữa… Vào năm 2024, chúng ta sẽ lấy lại Nhà Trắng”, ông Trump nói thêm.


Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc mít tinh tại khuôn viên Canyon Moon Ranch ở Florence, Arizona, ngày 15/01/2022. (Ảnh: Robyn Beck / AFP qua Getty Images)
Hàng nghìn người ủng hộ đã tập trung tại cuộc mít tinh của cựu Tổng thống Trump. Đây là cuộc mít tinh thứ hai của ông ở Arizona kể từ khi ông rời nhiệm sở.
Cựu Tổng thống mô tả đám đông những người ủng hộ là một “biển người” kéo dài “hết tầm mắt”. Ông Trump cũng kêu gọi các hãng truyền thông có mặt tại đó hãy ghi hình sự kiện. Vị cựu Tổng thống đã sử dụng quy mô của sự kiện, số người tham dự để đặt câu hỏi về kết quả của cuộc bầu cử năm 2020.
Tôi đã 2 lần tranh cử [Tổng thống], và chúng tôi đã 2 lần giành chiến thắng. Chúng tôi đã làm tốt hơn ở lần thứ hai… Số lượng những người có mặt [tại đây hôm nay] là minh chứng lớn lao cho những gì đã diễn ra, bởi vì người dân [Mỹ] đang khao khát sự thật. Họ muốn đất nước của họ hồi sinh”, cựu Tổng thống khẳng định.


Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một cuộc mít tinh tại khuôn viên Canyon Moon Ranch ở Florence, Arizona, ngày 15/01/2022. (Ảnh: Mario Tama / Getty Images)
Một ai đó ở đây [ý chỉ Tổng thống Trump] thu hút lượng người [tham gia sự kiện] trải dài vượt tầm mắt… và đoàn xe đỗ lại đã kéo dài 25 dặm — đó không thể là người đã thua trong một cuộc bầu cử”, ông Trump nói. “Và bây giờ bởi vì điều ấy, đất nước của chúng ta đang bị hủy diệt”.
Ông Trump bày tỏ sự thất vọng về tình trạng hiện tại của nước Mỹ. Ông cũng bày tỏ hy vọng tình hình sẽ thay đổi với việc vạch ra các chương trình nghị sự bao gồm loại bỏ các lệnh bắt buộc liên quan đến Covid-19, điều tra các sự kiện xảy ra vào ngày 06/01/2021 và chống nhập cư bất hợp pháp.
Trong bài phát biểu của mình, ông Trump đã bày tỏ sự ủng hộ đối với bà Kari Lake cho chức Thống đốc Arizona, trong khi gọi Thống đốc đương nhiệm - ông Doug Ducey, một đảng viên Đảng Cộng hòa - là một "đại diện tồi tệ" của tiểu bang.
Bà Lake, một cựu nhà báo, đã hứa sẽ loại bỏ các lệnh bắt buộc liên quan đến Covid-19 nếu bà trở thành tân Thống đốc. Bà cũng hứa sẽ đảm bảo tính toàn vẹn của cuộc bầu cử và giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp, bao gồm cả việc hoàn thành xây dựng bức tường biên giới.


Cựu Tổng thống Donald Trump và bà Kari Lake - người mà ông Trump đang ủng hộ trong cuộc chạy đua chức Thống đốc ở bang Arizona - phát biểu trong một cuộc mít tinh tại khuôn viên Canyon Moon Ranch ở Florence, Arizona, ngày 15/01/2022. (Ảnh: Robyn Beck / AFP qua Getty Images)
Các lệnh bắt buộc liên quan đến Covid-19
Cựu Tổng thống Mỹ chỉ trích nặng nề các lệnh bắt buộc về Covid-19 của chính quyền ông Biden. Ông Trump đánh giá, những chính sách đó đã làm “suy yếu nền kinh tế” Mỹ một cách triệt để.
Ông Trump kêu gọi người Mỹ "nói với Joe Biden rằng các lựa chọn về sức khỏe của người Mỹ không phải việc của ông ấy, chúng ta có quyền đưa ra lựa chọn của riêng mình".
Với những quyết định mà họ đã đưa ra, họ đang phá hoại cuộc sống của mọi người; sa thải người Mỹ khỏi công việc của họ, buộc những đứa trẻ vô tội lớn lên với những chiếc khẩu trang, đóng cửa trường học — hành động phá hủy nền giáo dục, phá hủy sự phát triển và tương lai của những đứa trẻ — [và] nhốt mọi người ở trong nhà”, ông Trump nói.
Họ [chính quyền Biden] đang thực sự làm tổn thương người dân Mỹ… Họ đã lấy đi phẩm giá của người Mỹ, lấy đi quyền tự do của người Mỹ. Và tôi nói rằng mọi chuyện đã đủ rồi, chúng ta sẽ không tiếp tục chấp nhận những điều này”.
Đây là thời điểm mà người Mỹ phải giành lại mạng sống và tương lai”, ông Trump nói thêm. "Chúng ta phải làm điều đó. Chúng ta phải mạnh mẽ. Đã đến lúc những đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến phải để cho gia đình chúng ta được yên, để người già của chúng ta được yên, để con cái chúng ta được yên với hệ thống miễn dịch mạnh mẽ của con trẻ”.


Những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tập trung tại một cuộc mít tinh ở khuôn viên Canyon Moon Ranch, Florence, Arizona, ngày 15/01/2022. (Ảnh: Mario Tama / Getty Images)
Những hãng dược phẩm lớn (Big Pharma) đang kiếm được núi tiền khổng lồ. Đảng Dân chủ đang đặt lợi nhuận doanh nghiệp lên trên quyền của người dân Mỹ. Những kẻ mất trí tham nhũng và thèm khát quyền lực này cần phải nghe thấy tiếng nói của chúng ta thật to và rõ ràng — đã hết rồi cái thời mà cuộc sống của chúng ta bị các chính trị gia và quan chức Washington kiểm soát. Chúng ta không chấp nhận các lệnh bắt buộc [liên quan đến Covid-19], bao gồm các yêu cầu dành cho nhân viên chăm sóc sức khỏe tuyến đầu”.
Ông Trump nói rằng ông đã "chống lại các lệnh này một cách quyết liệt và sẽ luôn luôn làm như vậy”.
Cuộc điều tra về ngày 06/01
Cựu Tổng thống nói rằng nếu Đảng Cộng hòa giành lại quyền kiểm soát Quốc hội, họ sẽ bắt đầu cuộc điều tra về các sự kiện xảy ra vào ngày 06/01/2021, ngày mà Điện Capitol của Mỹ bị xâm phạm.
Chúng tôi sẽ ngay lập tức bắt đầu các cuộc điều tra về những gì đã xảy ra — những gì đã thực sự xảy ra, bởi vì những điều này đang bị tẩy trắng”, ông Trump nói khi chỉ trích cuộc điều tra hiện tại của ủy ban Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo.
Ngày 06/01 đã trở thành cái cớ của Đảng Dân chủ để biện minh cho một cuộc tấn công chưa từng có đối với quyền công dân và quyền tự do của người Mỹ”, ông Trump nói thêm.


Một người ủng hộ đội chiếc mũ có dòng chữ "Chiến đấu cho Tổng thống Trump” khi tham dự cuộc mít tinh đầu tiên trong năm 2022 của cựu Tổng thống Donald Trump tại Canyon Moon Ranch ở Florence, Arizona, ngày 15/01/2022. (Ảnh: Robyn Beck / AFP qua Getty Images)
Ông Trump cũng chỉ trích cách đối xử với những người đã bị giam giữ trong cuộc điều tra cho ngày 06/01.
Có một sự ngược đãi tồi tệ đối với các tù nhân chính trị. Điều gì đang xảy ra với những người đang ở trong nhà tù… việc lạm dụng quyền lực một cách trắng trợn để sách nhiễu các đối thủ chính trị của họ [Đảng Dân chủ] thật đáng hổ thẹn, nó chưa bao giờ xảy ra đến mức độ như thế này”, ông Trump cho biết.
Các bị cáo của ngày 06/01, hầu hết trong số họ bị buộc tội với các tội danh bất bạo động, các đảng viên Đảng Dân chủ đã tạm giam họ vô thời hạn mà không cần xét xử”, ông Trump nói. “Những người này đang sống trong địa ngục. Hãy để họ chiến đấu, để họ gặp luật sư, để họ ra ngoài… Những người này đang bị bức hại”.
Ông Trump cũng chỉ trích vụ bắn Ashli Babbitt và người đàn ông đã bắn cô. “Hãy xem anh ta có thể làm gì nếu không có sự bảo vệ mà anh ta đang có”, ông Trump nói. “Thật là hổ thẹn khi anh ta đã bắn Ashli”.
Người dân Mỹ xứng đáng nhận được câu trả lời. Cuộc mít tinh ngày 06/01 là một cuộc phản đối chống lại cuộc bầu cử lừa đảo được thực hiện bởi các đảng viên Đảng Dân chủ mất trí, các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), các phương tiện truyền thông đưa tin tức giả, tất cả cùng hợp tác để đánh bại Đảng Cộng hòa và vị Tổng thống yêu thích của các bạn — tôi”, ông Trump phát biểu.
Vấn đề nhập cư bất hợp pháp
Ông Trump nói rằng một trong những ưu tiên hàng đầu của Đảng Cộng hòa nếu họ giành lại quyền kiểm soát Quốc hội sẽ là "ngăn chặn làn sóng người nhập cư bất hợp pháp qua biên giới phía nam", bao gồm cả nạn buôn bán người.
Cựu Tổng thống cho biết Đảng Cộng hòa có kế hoạch tăng số lượng nhân viên của ICE và của đội Tuần tra Biên giới để bắt giữ và trục xuất người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp.
Theo ông Trump, nước Mỹ nên thông qua một đạo luật rằng các quan chức thành phố, những người cố ý thả tội phạm, sẽ bị buộc tội. Theo đánh giá của ông, tình hình biên giới đã thay đổi từ trạng thái “tốt nhất” sang “tồi tệ nhất” trong khoảng thời gian 1 năm qua.
Hơn 2 triệu người nước ngoài nhập cư bất hợp pháp đã xâm nhập qua biên giới của chúng ta — nhưng đó cũng là một con số giả do cánh báo chí và những người khác đưa ra”. Ông Trump tin rằng con số thực tế có thể gấp “10 lần”.
Tôi nghĩ rằng chúng ta đang nói về hàng chục triệu người đang đổ vào đất nước này”, ông Trump nói. “Tôi nghĩ rằng đó là hàng chục triệu người và đây không nhất thiết là những người chúng ta muốn ở đất nước của chúng ta”.
Cựu Tổng thống Mỹ lưu ý có một "số lượng kỷ lục" trẻ em không có giấy tờ di cư đến nước Mỹ qua đường biên giới. Ông cáo buộc các đảng viên Đảng Dân chủ đã thúc đẩy “các chính sách rất tàn bạo - các chính sách đã đẩy những thanh niên dễ bị tổn thương vào vòng tay của những kẻ buôn lậu trẻ em, buôn người và các băng nhóm tội phạm rất độc ác”.
Những gì các băng nhóm tội phạm đang làm với phụ nữ và trẻ em là không thể tin nổi. Nạn buôn người chủ yếu xảy ra đối với phụ nữ, [và] những gì chúng đang làm với phụ nữ thật kinh khủng. Tuy nhiên, bất chấp tất cả điều này… những người cực đoan cánh tả vẫn rất cố gắng thông qua lệnh ân xá hàng loạt cho những người nhập cư bất hợp pháp”, ông Trump nói.
Xuân Hoa
Theo The Epoch Times
----------