Đảo Điên
Bài 3: "WOKE"
Tác giả : Nguyễn Thị Bé Bảy Ngày đăng: 2022-01-18
(tiếp theo Bài 2)
Nhân Ngày Hiền Mẫu 9 tháng 5 năm 2021
Chữ "WOKE" có từ hồi thập niên 1940 của thế kỷ trước, nhưng trong thời gian gần đây, "WOKE" tái xuất hiện khá nhiều và trở thành một từ ngữ, nói đúng hơn là một "tiếng lóng thời thượng" để chỉ khuynh hướng cực, cực tả của một số truyền thông và chính trị gia Hoa Kỳ.
Tự điển Merriam-Webster định nghĩa WOKE như sau: (trích)

woke adjective
\ ˈwōk \
woker; wokest
Definition of woke (Entry 1 of 2)
chiefly US slang
: aware of and actively attentive to important facts and issues (especially issues of racial and social justice)
But we will only succeed if we reject the growing pressure to retreat into cynicism and hopelessness. … We have a moral obligation to "stay woke," take a stand and be active; challenging injustices and racism in our communities and fighting hatred and discrimination wherever it rises.
— Barbara Lee… argued that … Brad Pitt is not only woke, but the wokest man in Hollywood … because he uses his status—and his production company Plan B—to create space for artists of color, with such films as 12 Years a Slave, Selma, and the upcoming film Moonlight.
— Giselle Defares
(ngưng trích)
Theo định nghĩa nguyên thủy, thì WOKE dịch ra tiếng Việt có nghĩa là TỈNH THỨC hay THỨC THỜI??? Và WOKE PEOPLE là Những Người Tỉnh Thức hay Những Kẻ Thức Thời ???
Tuy nhiên, nếu WOKE là "tỉnh thức" hay "thức thời" đúng theo nghĩa bình thường thì nó rất hay và không có gì đáng chê trách hay đáng sợ, nhưng mà ở đây, từ ngữ WOKE hoàn toàn mang một ý nghĩa rất khác, nó không bình thường chút nào. Do đó, trong bài viết này, người viết sẽ giữ ngyên từ ngữ WOKE, có vậy mới lột hết được cái ý nghĩa cực tả của nó!
Và để biết nó không bình thường đến mức nào, thì hãy xem "Những Người WOKE" - WOKESTERS, đang đóng vai trò gì và đang làm gì trong xã hội Hoa Kỳ hiện nay!
Nếu quý vị vào Google hay Duck Duck Go rồi gõ chữ WOKE, sẽ đọc được nhiều bài viết về WOKE, liên quan đến các vấn đề phân biệt chủng tộc và công bằng xã hội, đặc biệt có những bài viết về xu hướng WOKE trong lãnh vực giáo dục tại Hoa Kỳ. Nó vô cùng nghiêm trọng và rất nguy hiểm, thưa quý vị! Xin đơn cử 1 bài dưới đây:
Kính mời quý vị đọc đoạn đầu của bài viết này để thấy sự nghiêm trọng của vấn đề:
(trích)

Step aside, California . Minnesota , hang your head. Illinois is the wokest of all, and what it does will spread.
Người viết xin tạm dịch:
Nên để qua một bên California, Minnesota, và hãy giữ cái đầu của quý vị cho vững. Illinois là nơi "woke" mạnh nhất, và những gì xảy ra tại đây nó sẽ lan rộng.
Yes, woke K-12 curricula grounded in neo-Marxist Critical Race Theory are on the march through America ’s schools. We’ve just learned that a California elementary school is forcing third-graders to deconstruct their racial identities and rank themselves by “power and privilege.” Although California governor Gavin Newsom vetoed a too-woke ethnic-studies high-school graduation requirement last fall, a reworked version, still saturated with Critical Race Theory, has just been released for public comment. Minnesota ’s new draft social studies standards minimize key events in American history and stress “systemic racism” and “marginalization” instead. Cities like Seattle and San Diego are moving in the same direction. The egregious 1619 Project has already been adopted by school districts across the country.
Vâng, chương trình giảng dạy theo chiều hướng "woke" từ Mẫu Giáo đến Lớp 12 đã cắm rể Lý Thuyết Tân Chủ Nghĩa Chủng Tộc Mác Xít, và chương trình này hiện đang tiến mạnh vào các trường học Hoa Kỳ.
- Chúng tôi vừa được biết một trường tiểu học ở California đang buộc các học sinh Lớp Ba phân tích bản sắc chủng tộc của chúng và tự xếp hạng mình dưới cái nhãn “quyền lực và đặc quyền”.
- Mặc dù thống đốc tiểu bang California Gavin Newsom hồi năm ngoài đã phủ quyết 2 tín chỉ bắt buộc học sinh Trung Học phải nghiên cứu về sắc tộc theo chiều hướng "woke" thì mới được tốt nghiệp, nhưng một phiên bản khác được viết lại, vẫn là hòa chan với Thuyết Chủng Tộc Sinh Tồn và phiên bản này đã được phổ biến để lấy ý kiến của công chúng.
- Các dự thảo mới về môn xã hội học của tiểu bang Minnesota giảm thiểu các sự kiện quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ để thay vào đó là nhấn mạnh vấn đề “phân biệt chủng tộc có hệ thống” và “bị gạt ra bên lề xã hội”.
- Các thành phố như Seattle và San Diego đang chuyển hướng cùng đi theo một con đường tương tự.
- Dự án đặc biệt 1619*** cũng đã được các khu học chánh trên toàn quốc đón nhận.
(ngưng trích)
*** Dự án 1619 nhằm mục đích viết lại lịch sử Hoa Kỳ, cho rằng Mỹ Quốc là do người da đen thành lập.
Và sau đây là bài thứ 2: WOKE trong Quân Đội Hoa Kỳ
Joe Biden is destroying military with 'wokesters' and making enemies 'more dangerous'
Tạm dịch:
Joe Biden đang tiêu diệt quân đội bằng 'wokesters' và làm cho kẻ thù 'nguy hiểm hơn'
Nhà báo và là người dẫn chương trình tin tức Sky News ở bên Úc tên James Morrow, đổ lỗi cho Tổng Thống Mỹ Joe Biden đã biến thế giới thành một "nơi nguy hiểm hơn". Người dẫn chương trình đã chia sẻ cảm xúc của mình trong một chương trình phát sóng gần đây, lưu ý rằng kẻ thù của Mỹ trên khắp thế giới đang ngày càng trở nên hung hãn hơn trong khi Tổng Thống Dân Chủ nước Mỹ tập trung sự chú ý của ông ta vào việc điều hướng Quân Đội Hoa Kỳ theo chiều hướng 'WOKE'
Buổi phát sóng bắt đầu với tuyên bố của ông Morrow: "Bây giờ, tôi nghĩ tất cả chúng ta có thể đồng ý rằng, thế giới đã trở thành một nơi nguy hiểm hơn kể từ khi Joe Biden nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ."
Nhưng câu hỏi của chúng ta bây giờ là, tại sao?
Ý của tôi là hãy nhìn vào thực tế. Vào ngày Thứ Sáu, các lực lượng Trung Cộng đã thực hiện cuộc xâm nhập lớn nhất từtrước đến nay của họ vào không phận Đài Loan, khi những lo lắng ngày càng gia tăng về một cuộc xâm lăng của Trung Cộng đối với Đảo Quốc Dân Chủ Cộng Hòa này. Trong khi đó, ở Trung Đông, Iran đang hành quân cùng với các phiến quân nổi dậy, hiện đang tấn công các mỏ dầu của Ả Rập và xây dựng một kho hoả tiễn khiến các kế hoạch gia Do Thái ngày càng lo lắng về một cuộc xung đột có thể xảy ra sớm hơn dự tính".
Nhấn mạnh mối quan tâm của nước Úc , Morrow tiết lộ: "Và ở nước Úc, các quan chức hiện cũng đang lo lắng về việc Hoa Kỳ dường như thụt lui dưới thời Joe Biden, mà lẽ ra họ cần phải tăng cường mạnh mẽ các hoạt động quốc phòng để chống lại các mối đe dọa từ phương Bắc, tức là Trung Cộng." Sau đó, Morrow lại hỏi: "Vậy tại sao mọi thứ lại mau chóng trở nên quá nóng như vậy? Chắc chắn là Mỹ vẫn đủ lớn và đủ gân guốc để ngăn chặn bất kỳ ai có kế hoạch thực sự nguy hiểm, đúng không? Nhưng nó không được như vậy đâu, vì quân đội Hoa Kỳ, nói xin lỗi, đã trở thành con mồi cho đạo quân PHẢI ĐẠO CHÍNH TRỊ của WOKE, nguồn "PowerPoint jokeys" và giới chính trị gia cấp tiến cực đoan.”
Vì vậy, thay vì cảnh giác để chống lại kẻ thù nước ngoài, quân đội Hoa Kỳ hiện đang được sử dụng để truy quét kẻ thù trong nước, tức là bất kỳ ai thuộc cánh hữu trong chính phủ của Biden. "
Morrow cáo buộc: "Nó bắt đầu với việc quân sự hóa Điện Capitol bởi Lực Lượng Vệ Binh Quốc Gia, chỉ căn cứ vào lời đe dọa đã được công bố rộng rãi từ trước về những 'cuộc nổi dậy' của phe cực hữu sau lễ nhậm chức của Joe Biden. Tiến xa hơn là một số Vệ Binh Quốc Gia (tiểu bang Hawaii ) đã diễn hành xuống hành lang Quốc Hội, đến ngay trước cửa văn phòng của một nữ dân biểu Cộng Hòa để gây áp lực sau khi bà ấy đưa ra những bình luận mà họ không đồng ý.
Ông Morrow giải thích về tình trạng này và làm sáng tỏ thêm: "sau đó Ngũ Giác Đài ra lệnh cho lực lượng quân đội trên toàn cầu đình chỉ công việc thường nhật trong một ngày để ứng phó với vấn đề được cho là chủ nghĩa cực đoan trong hàng ngũ của họ. Tuy nhiên, những người tham gia khóa huấn luyện nói rằng trong khi các bài học đều nói về việc theo đuổi cánh cực hữu, nhưng nếu bất cứ ai nói về antifa hoặc Black Lives Matter và lưu ý về những cuộc bạo loạn được thực hiện dưới danh nghĩa của những tổ chức này,thì họ đều bị bịt miệngngay lập tức. Thay vào đó, là các bài học không dung thứ cho bất cứ quân nhân nào bị buộc tội đã nghĩ sai về điều mà nhóm WOKESTERS cho là đúng ."
Sau đó, Morrow tuyên bố, "Và đây là một chút hiểm độc, nó cũng khuyến khích các nam nữ quân nhân tố cáo lẫn nhau với cấp trên nếu họ bắt gặp người nào phát ngôn hoặc diễn đạt những ý tưởng hoặc quan điểm hay ý kiến sai với những bài học về WOKE đã được giảng dạy. Để mô tả việc quân đội Hoa Kỳ đã bị lôi kéo vào những phức tạp của chính trị hiện nay, Morrow có câu hỏi mỉa mai rằng: "Còn bao lâu nữa thì quân đội Mỹ đi vào con đường của Liên Xô cũ, nơi mà các chính trị viên luôn túc trực để kiểm soát tư tưởng của mọi người và được vượt quyền các cấp chỉ huy quân sự?"
Morrow còn cáo buộc thêm: "Nhưng không chỉ những người trong hàng ngũ quân đội, Ngũ Giác Đài cũng đang theo đuổi những người dân sự ở bên ngoài Sau khi Tucker Carlson của Fox News chỉ trích quân đội Hoa Kỳ ngày càng nữ tính hóa, Ngũ Giác Đài và nhiều tướng lãnh hàng đầu của họ đã tung ra một bài báo trên mạng truyền thông xã hội để tố cáo Tucker Carlson, chỉ là một cá nhân dân sự không dình dáng đến quân đội. Và nói về các tướng lĩnh, hãy nhìn Tân Chỉ Huy Trưởng của Bộ Chỉ Huy Tác Chiến Đặc Biệt với chính sách đa dạng và hòa nhập, tên của ông là Richard Torres Estrada. Bây giờ, chúng ta đã từng nghe cái tên này rồi phải không? Đúng vậy! Đây là Richard Torres Estrada trên Twitter, ông ta đã so sánh Trump với Adolf Hitler. "
Morrow tin rằng với tốc độ này, Trung Cộng cần phải đánh bại Hoa Kỳ trên chiến trường, (Morrow cũng nói một cách mai mỉa là Trung Cộng e sợ nước Mỹ dưới thời Biden tiếp tục trở nên giống như họ!!!) "Và đó là mối nguy hiểm. Nếu bạn đã theo dõi tôi ở bất cứ lúc nào thì sẽ biết châm ngôn 'go woke, go broke' của tôi. Nếu Quân Đội Hoa Kỳ ngày càng trở nên WOKE thì nó sẽ phải trả giá: BROKE!
Nếu quân đội Mỹ Quốc rơi vào vũng lầy PHẢI ĐẠO CHÍNH TRỊ của nhóm WOKE, tự phân định bản sắc chính trị của mình và đi theo các quan điểm cấp tiến cực đoan của khối cánh tả. thì điều đó có nghĩa là kẻ thù của Mỹ từ Bắc Kinh cho đến Tehran, họ không những chỉ cười nhạo báng mà còn lên kế hoạch sẵn sàng. Đây là thời khắc nguy hiểm cho Hoa Kỳ, và nhờ có Joe Biden mà kẻ thù của nước Mỹ ngày càng trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết!”
*****
Chỉ đề cập về ảnh hưởng của WOKE trong 2 lãnh vực Giáo Dục và Quân Sự tại nước Mỹ hiện nay, cũng dủ để nhìn thấy sự nguy hiểm của khuynh hướng WOKE (có thể gọi là chủ nghĩa WOKE cũng không sai) mà giới truyền thông và các chính trị gia cánh tả đang áp đặt trên đất nước Hoa Kỳ.
Không thể phủ nhận, tác dụng của WOKE sẽ phá vỡ các giá trị cố hữu Judeo-Christian mà các tổ phụ lập quốc đã đặt để khi khai sáng nền Cộng Hoà Mỹ Quốc.
Khi nhắm vào 2 thành phần quan trọng:
- Quân nhân, là thành phần đang thi hành nhiệm vụ bảo vệ quốc gia,
- Học sinh, sinh viên vốn là tiềm năng của đất nước.
Những kẻ theo chủ nghĩa WOKE, dù vô tình hay cố ý, cũng là đang giúp cho kẻ thù của Hoa Kỳ trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết!
Thiển nghĩ, trong thời điểm này đây, chúng ta cần phải WOKE theo nghĩa "TỈNH THỨC" THẬT SỰ, để bảo vệ các giá trị truyền thống, nhất là gia đình truyền thống, người Mỹ gọi là 'nuclear family', là đơn vị căn bản then chốt làm nên một xã hội bình thường trong một quốc gia bình thường.
Và ở quốc gia này, không một ai có thể lợi dụng hay nhân danh chủng tộc này nọ để thượng tôn một sắc dân nào, mà mọi mạng sống của tất cả các sắc tộc đều có giá trị như nhau và được tôn trọng như nhau.
Black Lives Matter!
And also:
White Lives Matter,
Yellow Lives Matter,
Red Lives Matter,
Mix Races Lives Matter,
Unborn Lives Matter,
All Lives Matter!!!
Trân trọng,
Nguyễn Thị Bé Bảy
Nhân Ngày Hiền Mẫu 9 tháng 5 năm 2021
(Đọc tiếp Bài 4)
----------