Nga tiếp tục dồn quân đến vùng biên giới với Ukraina
Tác giả : Thùy Dương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-01-27


Quân đội Nga tập dượt xe tăng bọc thép ở miền nam Rostov, Nga, 26/01/2022. REUTERS - SERGEY PIVOVAROV
Trong khi cuộc đàm phán Nga - Ukraina diễn ra tại Paris với sự trung gian hòa giải của Pháp và Đức, tình hình biên giới Ukraina vẫn chưa hạ nhiệt. Nga tiếp tục dồn quân về phía biên giới với Ukraina và thông báo các cuộc tập trận ngay sát Ukraina.
RFI hôm qua 26/01/2022 trích dẫn thông tin của CNN theo đó thông tin mới nhất của Tình báo quốc phòng Ukraina cho thấy hiện giờ có khoảng 137.000 quân Nga ở biên giới với Ukraina, trong đó có cả các lực lượng Hải quân và Không quân. Nhiều đơn vị quân đội Nga đã được điều thêm về phía biên giới Ukraina, nhất là vùng Belgorod, phía bắc Karkiv và miền tây vùng Briansk. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy nhiều xe tải quân sự và xe tăng ở cách biên giới Ukraina chỉ 13 km.
Theo hình ảnh từ kênh Zvezda của bộ Quốc Phòng Nga, các chiến đấu cơ SU-35 xuất phát từ vùng Viễn Đông Nga đã hạ cánh xuống nhiều sân bay của Belarus. Các cuộc diễn tập chung giữa Nga và Belarus sẽ chính thức bắt đầu tại Belarus vào ngày 10/02. Tuy nhiên, các cuộc tập trận đã bắt đầu ở miền nam nước Nga, tại khu vực Rostov trên sông Don, gần Donbass đang có xung đột, cũng như ở bán đảo Crimée đã bị Nga đã sáp nhập hồi năm 2014, với sự tham gia của các chiến đấu cơ, oanh tạc cơ và 6.000 quân nhân. Ngoài ra, còn có các cuộc luyện tập của Hải quân Nga ở Đại Tây Dương, Bắc Cực, Thái Bình Dương và Địa Trung Hải.
Màn phô diễn lực lượng của Matxcơva gây ấn tượng mạnh. Cho dù nhận định rằng đó là mối đe dọa đối với Ukraina, nhưng ngoại trưởng Ukraina, Dmytro Kouleba, hôm qua vẫn cho rằng quân số của các lực lượng này của Nga vẫn không đủ để tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào các vùng biên giới Ukraina.
Tây phương tăng cường cung cấp trang thiết bị quân sự cho Ukraina
Theo báo Le Parisien ngày 26/01, sau Mỹ và Anh, đến lượt chính phủ CH Séc thông qua việc cung cấp 4.000 đầu đạn cho Kiev để giúp Ukraina đối phó với nguy cơ bị Nga tấn công. Phát ngôn viên bộ Quốc Phòng CH Séc hôm qua cho biết số đầu đạn nói trên trị giá 36,6 triệu couronne (1,5 triệu euro) và sẽ được bàn giao cho Kiev trong những ngày sắp tới, nhưng không nêu rõ ngày cụ thể. Nhìn sang Đức, Berlin thông báo sẽ viện trợ cho Ukraina 5.000 mũ sắt. Thông báo của Berlin đã bị thị trưởng Kiev, Vitali Klitschko chỉ trích, gọi đó hoàn toàn là « một trò đùa » của chính phủ Olaf Scholz.
Trong khi đó, AFP cho biết đại diện chính của các phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraina hôm nay 27/01 đề nghị Matxcơva trang bị vũ khí để đối phó với Kiev. Về phía Nga, hôm qua, một lãnh đạo cấp cao của đảng cầm quyền, Nước Nga Thống Nhất, cũng đã kêu gọi nhà chức trách chuyển giao vũ khí cho các phe nhóm ly khai thân nói trên, đặc biệt là hai nước Cộng hòa tự xưng Donesk và Lougansk.
----------