Tử chiến Mariupol: Tối hậu thư lần hai của Nga đã qua, Ukraine không hàng
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-04-20


Khói bốc lên bao trùm nhà máy Azovstal sau trận pháo kích của Nga
Tối hậu thư của Nga yêu cầu các lực lượng Ukraine đầu hàng ở Mariupol đã trôi qua mà không có dấu hiệu là nhóm quân ít ỏi còn lại sẽ buông súng.
Nhóm lính cuối cùng của Ukraine tại Mariupol, được cho là đi cùng với 1.000 dân thường, đã trú ẩn trong nhà máy thép Azovstal lớn của thành phố.
Tối hậu thư của Moscow được đưa ra, còn chỉ huy địa phương Ukraine cảnh báo quân đội của ông có thể cầm cự chỉ còn trong "vài ngày hoặc vài giờ".
Nhưng Kyiv nói rằng có một thỏa thuận dự kiến để giải cứu một số thường dân khỏi thành phố.
Phó Thủ tướng Ukraine, Iryna Vereshchuk, viết trên Facebook rằng phụ nữ, trẻ em và người già sẽ được phép rời Mariupol.
Thị trưởng thành phố, Vadym Boichenko, nói với kênh truyền hình quốc gia rằng Ukraine hy vọng sẽ gửi 90 xe buýt để sơ tán khoảng 6.000 người vào thứ Tư. Ông cho biết khoảng 100.000 người vẫn còn mắc kẹt ở Mariupol.


Một người lính thân Nga gần nhà máy Azovstal
Nhà máy gang thép Azovstal rộng 10 km vuông ở phía đông nam của thành phố, đã trở thành trung tâm cuối cùng của cuộc kháng chiến ở Mariupol.
Khi quân Nga tiến chậm vào trung tâm Mariupol, khu phức hợp rộng lớn này trở thành nơi trú ngụ của hàng nghìn binh sĩ Ukraine, bao gồm cả lính từ tiểu đoàn Azov - một đơn vị vệ binh quốc gia gây tranh cãi vì có liên kết với cánh hữu.
Địa điểm này có các đường hầm và xưởng, mang lại lợi thế tự nhiên cho quân phòng thủ.


Một người dân đi qua Mariupol
Nga đã không kích nhà máy bằng pháo binh và không kích, và Moscow đã hai lần đưa ra yêu cầu quân đội đầu hàng.
Đây là tối hậu thư thứ hai mà quân đội Ukraine tại nhà máy đối diện trong tuần này.
Hiện chưa rõ có bao nhiêu binh sĩ Ukraine ở lại thành phố, nhưng trong một đoạn video được gửi tới BBC, một chỉ huy địa phương, Thiếu tá Serhiy Volyna, cho biết khoảng 500 binh sĩ bị thương đang được chăm sóc tại nhà máy thép.


Xe tăng bị phá hủy ở Mariupol
Thiếu tá Volyna, người chỉ huy tiểu đoàn thủy quân lục chiến 36, cho biết quân của ông sắp hết nguồn cung cấp.
Ông nói rằng các lực lượng của Nga đông hơn lực lượng của ông "hàng chục lần" và trong khi tinh thần của Ukraine vẫn ở mức cao, các lực lượng của Moscow "chiếm ưu thế trên không, pháo binh, bộ đội, máy móc và xe tăng".
Trong khi đó, Phó Thị trưởng Orlov cảnh báo rằng nguồn cung cấp cơ bản tại nhà máy gần như đã cạn kiệt.
Ông nói trên chương trình Newshour của BBC: "Họ thiếu thốn mọi thứ."
Ukraine cho biết khoảng 100.000 dân thường vẫn còn ở trong thành phố, nơi gần như đã bị san bằng hoàn toàn bởi cuộc bắn phá của Nga.


Thường dân di tản khỏi Mariupol 
Nỗ lực trước đây để tổ chức các hành lang nhân đạo từ thành phố đã thất bại, cả Nga và Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau thiếu thiện chí trong các cuộc đàm phán và từ chối đảm bảo tuân thủ lệnh ngừng bắn.
Tuy nhiên, bà Vereshchuk cho biết Moscow đã đồng ý cho phép 6.000 người di tản khỏi thành phố vào hôm thứ Tư.
Ukraine trước đó đã cáo buộc rằng Nga đã cưỡng bức sơ tán hàng nghìn thường dân Ukraine từ thành phố này sang Nga.
Tại sao Nga tập trung vào Mariupol?
Mỹ cho biết hôm thứ Ba rằng khoảng 76 tiểu đoàn chiến thuật - các đơn vị thiết giáp, bộ binh và phòng không kết hợp của Nga - đang hoạt động bên trong Ukraine, với khoảng 12 trong số này tập trung vào cuộc tấn công ở Mariupol.
Nếu thành phố thất thủ, Nga sẽ có thêm 10.000 quân rảnh tay tham gia cuộc tấn công tập trung của Nga vào khu vực Donbas.
Chiến thắng cũng sẽ cho phép Moscow liên kết Bán đảo Crimea đã sáp nhập với khu vực các lực lượng ly khai ở phía đông.
Nếu Mariupol bị chiếm, Nga sẽ có toàn quyền kiểm soát Biển Azov, cắt đứt giao thương hàng hải.
Sự sụp đổ của Mariupol sẽ mang lại cho Tổng thống Vladimir Putin một cơ hội tuyên truyền lớn.
Lực lượng của ông ta mới chỉ chiếm được một thành phố lớn của Ukraine - Kherson - và việc chiếm được Mariupol sẽ cho phép Điện Kremlin nói rằng Nga đang đạt được các mục tiêu.
Việc bắt giữ lính của tiểu đoàn Azov cũng sẽ cho phép ông Putin khai thác câu chuyện vô căn cứ của mình rằng chính phủ Ukraine đã bị "phát xít" xâm nhập.
-----------
Các đồng minh cam kết viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine chống Nga ở miền đông
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-04-20


Các binh sĩ Ukraine bảo vệ chiến tuyến chống lại cuộc tấn công của Nga gần Kharkiv
Các quốc gia đồng minh của Ukraine đã cam kết gửi thêm vũ khí để giúp Kyiv chiến đấu trước cuộc tấn công mới của Nga ở miền đông.
Mỹ và một số nước khác tuyên bố sẽ viện trợ thêm đạn pháo, vũ khí chống tăng và phòng không cho Kyiv trong cuộc điện đàm video kéo dài 90 phút vào ngày thứ Ba 19/4.
Ukraine nói họ cần vũ khí để tự vệ khi Nga tiến hành chiến dịch tấn công mới ở miền đông nước này.
Các cuộc giao tranh ở miền đông Ukraine đã đánh dấu điều mà nhà lãnh đạo Volodymyr Zelensky nói - là sự khởi đầu của "cuộc chiến nhằm giành lấy Donbas".
Nga đang tập trung lực lượng tấn công vùng Donbas, miền đông Ukraine - bao gồm các khu vực Luhansk và Donetsk.
Theo Ukraine, lực lượng Nga đã tấn công vào các vị trí đồn trú của Ukraine dọc theo toàn bộ đường chiến tuyến dài 480 km kể từ ngày thứ Hai 18/4.
Trong bối cảnh Nga đang tiến hành các đợt tấn công mới, các lãnh đạo phương Tây đã nhóm họp để thảo luận về việc viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine.
Sau cuộc họp, Bộ Quốc phòng Mỹ nói sẽ gửi thêm máy bay quân sự và các bộ phận máy bay đến Ukraine nhằm tăng quy mô đội bay và sửa chữa những chiếc khác bị hư hại.Bộ Quốc phòng Mỹ nói thêm, Mỹ đã không cung cấp máy bay cho Kyiv và cũng không nêu chi tiết về quốc gia nào đã cung cấp máy bay.
Trước đó, Tổng thống Zelensky đã khẩn cấp kêu gọi Mỹ cung cấp hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu do Liên Xô chế tạo như một giải pháp thay thế cho việc thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine.
Tháng trước, Mỹ đã từ chối đề xuất của Ba Lan về việc Washington sẽ cung cấp máy bay chiến đấu MiG-29, rồi nước này sẽ chuyển giao cho Ukraine.
Tổng thống Mỹ Joe Biden, phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với các đồng minh phương Tây, cho biết Mỹ đang có kế hoạch cấp thêm một gói viện trợ quân sự cho Ukraine với quy mô tương tự như khoản viện trợ 800 triệu USD mà ông đã công bố vào tuần trước, theo truyền thông Hoa Kỳ.
Ông cho biết Washington sẽ gửi cho Ukraine thêm đạn pháo - loại súng hạng nặng được dùng trong chiến tranh trên bộ.
Trong cuộc họp, các nước khác cũng cam kết viện trợ quân sự thêm cho Ukraine.
"Họ [Ukraine] cần được hỗ trợ thêm đạn pháo, đó là những gì chúng tôi sẽ cung cấp", Thủ tướng Boris Johnson phát biểu tại Nghị viện Anh sau cuộc họp.
Tại Berlin, Thủ tướng Olaf Scholz nói Đức sẽ cung cấp tài chính để giúp Ukraine mua vũ khí chống tăng và đạn dược từ các nhà sản xuất vũ khí của Đức.
Trong khi đó, Cộng hòa Séc cho biết sẽ giúp sửa xe tăng và xe bọc thép của Ukraine bị hư hỏng trong chiến tranh.
Các biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh tay hơn nữa đối với Nga cũng được thảo luận.
Cam kết viện trợ thêm vũ khí được công bố sau khi Tổng thống Zelensky liên tục kêu gọi các đồng minh tiếp tục tăng cường tiếp tế vũ khí cho Kyiv.
"Chúng tôi cần pháo hạng nặng, xe thiết giáp, hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu - bất cứ thứ gì để đẩy lùi lực lượng Nga và ngăn chặn tội ác chiến tranh của họ", ông Zelensky tuyên bố trên Twitter tuần trước. "Sẽ không có ai ngăn chặn Nga ngoại trừ Ukraine với vũ khí hạng nặng".
Nga đã kịch liệt phản đối các sự trợ giúp từ đồng minh của Kyiv.
"Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây dưới sự kiểm soát của họ đang làm mọi cách để kéo dài hoạt động quân sự càng lâu càng tốt", Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói.
Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cách cung cấp các đảm bảo an ninh cho Ukraine sau chiến tranh, ngay cả khi nước này không phải là thành viên của Nato, một cố vấn của Tổng thống Pháp cho biết.
Nato là một liên minh quân sự có 30 thành viên - bao gồm Mỹ, Anh và Đức - có cam kết hỗ trợ nhau trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang nhằm vào bất kỳ quốc gia nào thuộc liên minh.
Vì Ukraine không phải là thành viên của Nato nên liên minh không có nghĩa vụ phải đứng ra bảo vệ.
Các thành viên của Nato lo ngại việc can dự vào một cuộc đối đầu vũ trang trực tiếp có thể dẫn đến một cuộc xung đột toàn diện giữa Nga và Phương Tây.
Thay vào đó, các thành viên Nato đã viện trợ quân sự trị giá hàng triệu USD cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành xâm lược.


Ukraine: Xuất hiện khái niệm 'Chiến tranh Lạnh mới'
----------