Pháp cung cấp vũ khí hiện đại cho Ukraina
Tác giả : Thanh Hà Nguồn: RFI Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-04-23


Ảnh minh họa : Đại bác Caesar trong lễ duyệt binh Quốc khánh Pháp trên đại lộ Champs-Elysées, Paris, Pháp ngày 14/07/2012. AFP - BERTRAND GUAY
Tổng thống Macron xác nhận Pháp cung cấp vũ khí hiện đại cho Ukraina, giúp Kiev đối phó với cuộc xâm lược của Nga. Trả lời báo Ouest France ngày 22/04/2022 tổng thống Pháp cho biết thêm Paris cấp « từ các loại tên lửa chống tăng Milan đến đại bác Caesar và nhiều loại vũ khí khác nữa ». Pháp cũng đã bắt đầu đào tạo cho một số lính Ukraina sử dụng các loại vũ khí tối tân.
Từ đầu chiến tranh Ukraina, khác hẳn với Anh và Mỹ, Pháp vốn kín tiếng về các chương trình viện trợ vũ khí cho chính quyền Kiev và nhất là tránh đi sâu vào chi tiết về những loại vũ khí cấp cho Ukraina. Một cách chung chung, điện Elysée chỉ đưa ra con số « 100 triệu euro viện trợ về vật chất đã cấp » cho Ukraina. Nhưng từ giữa tháng 4/2022 đã rộ lên thông tin về việc Paris hỗ trợ Ukraina cả về « vũ khí hạng nặng ».
Trả lời báo địa phương Ouest France tổng thống Emmanuel Macron khẳng định : Pháp « chuyển giao những trang thiết bị quan trọng » cho Ukraina và cần « tiếp tục theo hướng đó » với một lằn ranh đỏ là « tránh trở thành một trong những bên tham chiến ».
Phủ tổng thống Pháp không cho biết rõ là đã cung cấp bao nhiêu tên lửa chống tăng Milan và bao nhiêu đại bác hiện đại Caesar 155 ly cho phía Ukraina nhằm tránh để lộ những « thông tin nhậy cảm » mà phía quân đội Nga có thể khai thác.
Theo nhiều nguồn tin thông thạo được AFP trích dẫn thì tên lửa chống tăng đời mới của Pháp, Milan, đã « được chuyển » đến Ukraina. Còn lô đại bác Caesar « và hàng ngàn đầu đạn » thì « trong một vài ngày nữa » sẽ đến tay chính quyền Zelensky. Kể từ hôm nay 23/04/2022 một toán lính Ukraina bắt đầu được huấn luyện để sử dụng các loại vũ khí tối tân Pháp cấp cho chính quyền Kiev.
Trên đài RFI, chuyên gia quân sự Olivier Kempf thuộc Qũy Nghiên Cứu Chiến Lược đánh giá vũ khí hiện đại của Pháp có thể làm thay đổi tương quan lực lượng trên mặt trận Ukraina ít ra là trong phạm vi khu vực :
« Milan là tên lửa đã được sử dụng lâu nay và ai cũng biết là phía Ukraina đã nắm giữ một số tên lửa loại này. Còn về phía đại bác Caesar thì đây là một quyết định quan trọng và được biết trước là sẽ được chuyển tới Ukraina vào đầu tháng tới. Cần nói thêm, việc sử dụng loại vũ khí tối tân này của Pháp đòi hỏi phải có một thời gian đào tạo và đại bác Caesar cũng phải có thời gian để được chuyển sang đến tận Ukraina. Đại bác Caesar có độ chính xác rất cao và có thể làm thay đổi cục diện chiến tranh trên hiện trường, ít ra trong một phạm vi nào đó. Điểm nhấn ở đây, Caesar là một loại vũ khí hiện đại, chứ không phải là những chiếc chiến đấu cơ như của Nga đã phục vụ từ 10, 20 30 và thậm chí là 50 năm nay. Đây là một loại vũ khí đời mới và hiện tại là đại bác mà quân đội Pháp đang sử dụng ».
Như vậy là tới nay Ukraina đã có trong tay vũ khí và trang thiết bị tối tân của Anh, Mỹ, Pháp để đương đầu với quân đội Nga. Hoa Kỳ cung cấp tên lửa chống tăng Javelin, hệ thống phòng không Stinger, súng trường… cho chính quyền Kiev. Ukraina khẳng định drone TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ giúp lập nên chiến công đánh chìm soái hạm Nga Moskva. Anh Quốc đã điều xe bọc thép và cả hệ thống tên lửa chống hạm sang giúp Ukraina. Đức, Canada và nhiều nước Bắc Âu cũng đã nhập cuộc.
----------