Trung Quốc 'sẽ có tàu sân bay thứ ba'
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-04-24


Sơn Đông, tàu sân bay thứ hai của Hải quân Trung Quốc
Thời báo Hoàn cầu bản tiếng Anh đăng bài vào hôm thứ Bảy, nhân kỷ niệm 73 năm ngày thành lập Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.
Bài báo nói tới một video quảng cáo do Hải quân Trung Quốc công bố về những tiến bộ của chương trình tàu sân bay của Trung Quốc kể từ khi triển khai tàu sân bay đầu tiên, Liêu Ninh, vào năm 2012.
Ở phần cuối video, một sĩ quan hải quân gọi điện cho mẹ của mình ta để nói với bà rằng một "đứa con thứ ba" đang sắp chào đời. Trên bức tường phía sau của người lính này là hình ảnh của hàng không mẫu hạm đầu tiên Liêu Ninh và tàu thứ hai Sơn Đông của Trung Quốc.
Bài báo dẫn lời các chuyên gia cho biết tàu sân bay mới sẽ được trang bị một thiết bị gọi là máy phóng điện từ, cho phép máy bay tăng tốc và cất cánh từ tàu. Các tàu sân bay trước đó không có khả năng này.
Bài của Hoàn cầu Thời báo dẫn phỏng vấn với các chỉ huy trên một số tàu chiến mạnh nhất của Trung Quốc mô tả những thành tựu này phản ánh sự phát triển nhanh chóng, to lớn của Hải quân Trung Quốc trong những năm gần đây, giúp lực lượng hải quân kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển.
Truyền thông Trung Quốc tiết lộ trước ngày thành lập hải quân rằng ít nhất sáu tàu mới đã được đặt để đóng, đó là một tàu tấn công đổ bộ Tuýp 075, ba tàu khu trục cỡ lớn Tuýp 055 và hai tàu khu trục Tuýp 052D.
"Trong 10 năm qua, các tàu chiến của Hải quân đã có những bước phát triển vượt bậc và cách cách chúng được sử dụng cũng đã thay đổi, khi các tàu mới sẽ phải ra khơi và đối mặt với nhiều thách thức hơn," một viên chỉ huy được báo này dẫn lời.
Bài báo nói các tàu và máy bay của Hải quân Trung Quốc tuần tra Nam Hải (Biển Đông), Biển Hoa Đông và eo biển Đài Loan và thường xuyên phải đối mặt với các hành động khiêu khích của tàu thuyền và máy bay nước ngoài.
"Hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển với mục tiêu trở thành hải quân đẳng cấp thế giới," bài báo dẫn thông cáo báo chí Hải quân Trung Quốc gửi tới báo này.
----------