Cựu quan chức Mỹ: Trung Quốc sẽ ủng hộ Nga ngay cả khi họ dùng vũ khí hạt nhân chiến thuật
Tác giả : Huyền Anh Nguồn: NTD Vn Ngày đăng: 2022-04-24


Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat trong cuộc thử nghiệm tại sân bay vũ trụ Plesetsk, Nga, hôm 20/4. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)
Theo cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Graham Allison, Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ chiến lược của ông Vladimir Putin kể cả trường hợp nước này sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine.
Khi được hỏi liệu Trung Quốc có tiếp tục ủng hộ Nga bất kể ông Putin có leo thang như thế nào đi chăng nữa hay không, ông Allison cho biết: “Câu trả lời là có”.
“Ngay cả khi có xảy ra việc ông Putin sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật nhằm vào một mục tiêu ở Ukraine”.
Ông Allison, một giáo sư tại Đại học Harvard, đã đưa ra những nhận xét trên như một phần của bài diễn giảng về tình hình chiến lược giữa Trung Quốc, Nga, Ukraine và Hoa Kỳ hôm 19/04 tại Viện Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược, một tổ chức tư vấn chuyên về an ninh.
Ông cảnh báo rằng, Hoa Kỳ và Trung Quốc đang hướng tới một “kết cục thảm khốc” do sự cạnh tranh đối đầu ngày càng gay gắt, và rằng quan hệ đồng minh ngày càng phát triển của Trung Quốc với Nga làm phức tạp tình hình an ninh quốc tế do lo ngại ngày càng tăng về việc Nga có thể khai triển vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine.
Từng là một thành viên trong Ban Chính sách Quốc phòng của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ từ năm 1985, ông Allison cảnh báo rằng căng thẳng sẽ tiếp tục trầm trọng hơn do Hoa Kỳ không am hiểu tư duy chiến lược của Trung Quốc bằng Nga.
Hầu hết người dân ở Hoa Kỳ vẫn không thể chấp nhận sự thật rằng ông Tập đã xây dựng với nước Nga của ông Putin một liên minh chức năng có ý nghĩa về mặt hoạt động hơn hầu hết các liên minh theo hiệp ước của Hoa Kỳ”.
Liên minh mới chớm nở giữa ông Tập và ông Putin đã được củng cố vào ngày 04/02, với tuyên bố về quan hệ đối tác “không giới hạn” mà Trung Quốc sau đó đã tái khẳng định trong bối cảnh Nga tiếp tục xâm lược Ukraine.
Ông Allison nói rằng thách thức lớn nhất hiện nay là quản lý sự cạnh tranh khốc liệt nhất thế giới giữa nhà cầm quyền Trung Quốc và Hoa Kỳ mà không xảy ra một cuộc chiến tranh thảm khốc. Đó là một điểm mà chính giới lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ đã cảnh báo, khi mà giờ đây Hoa Kỳ phải xem xét một cách chiến lược sức mạnh hạt nhân tổng hợp của cả Trung Quốc và Nga trong trường hợp xảy ra các cuộc tấn công quân sự thù địch.
Do đó, ông Allison nói rằng các nhà hoạch định chính sách nên trù liệu rằng Nga sẽ trở nên “ràng buộc với Trung Quốc như một nước phụ thuộc”, và rằng ông Tập đã làm “rất tốt” trong việc thao túng và kiểm soát cái tôi của ông Putin như là một đối tác thứ cấp trong thỏa thuận này. Ông Allison lập luận rằng đây là một thỏa thuận mà giờ có thể tồn tại lâu đời hơn cả hai nhà lãnh đạo.
Ông Tập đã làm điều này, nhưng điều này sẽ thể chế hóa vai trò của Nga như một nước chư hầu, về căn bản là cung cấp tài nguyên thiên nhiên cho [Trung Quốc]”, ông Allison nói.
Ông Allison cho rằng điều mà giới lãnh đạo cộng sản Trung Quốc mong muốn nhất là “sự lơ là có lợi” từ phía cộng đồng quốc tế, điều này sẽ cho phép họ tiếp tục mở rộng kho vũ khí hạt nhân và cưỡng ép kinh tế mà ít bị can thiệp hơn. Do đó, ông nói rằng Trung Quốc sẽ lợi dụng Nga để khiến cộng đồng quốc tế xao nhãng khỏi các hành động của mình, và sẽ không can thiệp vào bất kỳ hành động gây hấn nào của Nga.
Khi được hỏi liệu Trung Quốc có thể thực sự lợi dụng mối quan hệ đối tác với Nga để thay thế Hoa Kỳ trở thành cường quốc lớn nhất thế giới hay không, sử hưởng ứng của ông Allison không mấy lạc quan.
Có thể hình dung được điều đó không?” ông Allison nói. “Đáng tiếc là có”.
Trung Quốc nghiên cứu chiến tranh nghiêm túc hơn chúng ta rất, rất, rất nhiều”.
Huyền Anh
Theo The Epoch Times
-------------
Triều Tiên tăng cường hợp tác với Nga, đối đầu với Mỹ
Tác giả : Dương Minh Nguồn: NTD Vn Ngày đăng: 2022-04-24


Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: GETTY IMAGES
Triều Tiên cho biết muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Nga, trong bối cảnh hai nước đều đang đối đầu với Mỹ.
Chính phủ Triều Tiên ngày 24/4 tuyên bố sẽ tiếp tục mở rộng và tăng cường quan hệ với Nga, nhân kỷ niệm 3 năm hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Nga Putin, theo hãng tin Yonhap.
Lãnh đạo hai nước từng tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại thành phố Vladivostok hôm 25/4/2019. Triều Tiên nhấn mạnh hai nước duy trì quan hệ thân thiện trong bối cảnh Nga đang đối đầu sâu sắc với Mỹ và các nước châu Âu.
"Hôm nay, dù đứng trước những thách thức và sức ép mà Mỹ và các lực lượng đồng minh tạo ra, quan hệ giữa Triều Tiên và Nga tiếp tục phát triển và củng cố, đóng góp vào hòa bình và an ninh khu vực cũng như thiết lập trật tự thế giới dựa trên độc lập và bình đẳng", Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố.
Triều Tiên khẳng định nước này duy trì lập trường "bất biến", mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác thân thiện với Nga trên mọi lĩnh vực theo thỏa thuận từ cuộc gặp giữa ông Putin và ông Kim.
Về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo năm 2019, Triều Tiên miêu tả đó là "sự kiện lịch sử, đóng vai trò bước ngoặt đưa quan hệ thân thiết giữa hai nước lên một tầng nấc mới".
Quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ ngày càng xấu đi sau khi Tổng thống Joe Biden lên nắm quyền. Những tuần gần đây, Triều Tiên liên tục phóng thử các loại tên lửa.
Mỹ trừng phạt các tổ chức của Nga vì tham gia chương trình tên lửa của Triều Tiên
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/3 cho biết, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai công ty Nga và một tổ chức của Triều Tiên với cáo buộc cung cấp các mặt hàng nhạy cảm cho chương trình tên lửa của Triều Tiên, theo Reuters.
Danh sách trừng phạt gồm: Công ty Ardis Group LLC (Ardis Group) và công ty PFK Profpodshipnik LLC của Nga, Viện Khoa học tự nhiên thứ hai (SANS) - cơ quan giám sát chương trình tên lửa của Triều Tiên. Bộ này cho biết, công dân Nga Igor Aleksandrovich Michurin – giám đốc của Ardis Group LLC và công dân Triều Tiên Ri Sung Chol cũng bị trừng phạt.
Các lệnh trừng phạt được công bố sau khi Triều Tiên cho biết nước này vừa thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, có sức công phá lớn.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: "Các biện pháp này là một phần trong nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm cản trở khả năng thúc đẩy chương trình tên lửa của Triều Tiên, và nêu bật vai trò tiêu cực của Nga trên trường thế giới với tư cách là bên phổ biến cho các chương trình đáng lo ngại", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một tuyên bố.
----------