Emmanuel Macron tái đắc cử tổng thống Pháp, người mừng kẻ dửng dưng
Tác giả : Chi Phương Nguồn: RFI Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-04-25


Tổng thống mãn nhiệm Emmanuel Macron tái đắc cử, ăn mừng chiến thắng ở Champ de Mars Paris, 24/04/2022. AP - Christophe Ena
Tổng thống mãn nhiệm Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử, ăn mừng chiến thắng lịch sử cùng với khoảng 3000 cảm tình viên ở Champ-de-Mars ở Paris. Một chiến thắng khiến nhiều người nhẹ nhõm vì đã ngăn cản phe cực hữu lên nắm quyền, nhưng một số khác thì tỏ thái độ chán chường, thất vọng, hoặc dửng dưng.
30 giây trước khi kim đồng hồ điểm 20 giờ, những người ủng hộ Emmanuel Macron cùng nín thở đếm ngược khu công viên Champ de Mars dưới chân tháp Eiffel, rồi tất cả vỡ òa trong tiếng hò reo vui mừng, Macron giành chiến thắng với 58,5% số phiếu dẫn trước đối thủ Marine Le Pen.
« Và một và hai và 5 năm nữa », một biểu ngữ được sử dụng trong dịp cúp bóng đá thế giới năm 1998. Sau màn hát quốc ca, bài hát One more time của nhóm nhạc Daft Punk đình đám được bật lên, cờ Liên Âu tung bay cạnh quốc kỳ Pháp. Không khí lễ hội náo nhiệt, mọi người cùng nhảy trong điệu nhạc « Thêm một lần nữa » Emmanuel Macron lãnh đạo nước Pháp.
Bà Armele Portelli đến từ Bourgogne Franche Comté, miền trung nước Pháp, đã có mặt ở đây từ sớm và tìm được chỗ gần khán đài mà Macron sẽ phát biểu. Đối với bà chiến thắng này hứa hẹn một tương lại ngày càng lạc quan hơn cho nước Pháp
« Nước Pháp sẽ lớn mạnh hơn và vị trí của nước Pháp sẽ vững chắc trên trường quốc tế. Chúng tôi có thể làm được những điều to lớn và cảm ơn Macron. »
Có mặt tại đây không chỉ có những cảm tình viên của Macron hay thành viên của đảng La Republique en Marche, mà còn cả những người không muốn nhìn thấy phe cực hữu lên ngôi ở Pháp. Cả Florent và Anita đều không muốn lựa chọn giữa Macron và Le Pen. Vì vậy, một người không đi bỏ phiếu, một người bỏ phiếu trắng. Cả hai không ủng hộ Macron nhưng cảm thấy nhẹ nhõm vì chiến thắng này. Anita cho biết :
«Nếu như đối thủ của Macron chiến thắng thì tương lai của chúng tôi sẽ bất ổn. Ít nhất với Macron, chúng tôi biết điều gì có thể xảy ra, chắc cũng không khác gì 5 năm qua.»
Còn đối với Laurent thì :
«Thật nhẹ nhẹ nhõm khi nền dân chủ đã chiến thắng, việc đấu tranh cho công bằng xã hội sẽ rất khó khăn. Tôi là giáo viên và tất cả dịch vụ công đã bị Macron tấn công. Rồi ông ta sẽ thấy chúng tôi xuống đường biểu tình ngay ngày mai, và trong năm năm tới. Nhưng dẫu sao thì chúng tôi cũng không bị che mắt và chúng tôi vẫn có thể tiếp tục than phiền chỉ trích.»
Khoảng 21 giờ 30, Macron cùng phu nhân, Brigitte Macron, bước lên khán đài, cảm ơn những người đã bỏ phiếu ủng hộ mình, với những lời lẽ khiêm tốn. Ông nói, xin trích : « Tôi có nợ với mọi người ». Bởi vì ông nhận thức được rằng nhiều người chọn bầu cho ông là để ngăn chặn phe cực hữu lên nắm quyền.
----------