Ukraine: Mỹ cáo buộc Nga có hành động đồi bại và tàn ác
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-04-30


Phụ nữ Ukraine khóc thương con trai và chồng họ, người họ nói bị lính Nga giết cùng một người bạn khi họ lái xe tới Bucha
Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin đã hành động với "sự đồi bại" trong cuộc xâm lược Ukraine.
Người phát ngôn Lầu năm góc John Kirby lộ rõ vẻ xúc động khi ông đặt câu hỏi bất kỳ người nào "có đạo đức" làm sao có thể biện minh cho những thảm họa mà Nga gây ra.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói hôm thứ Sáu ông vẫn sẵn sàng đàm phán hòa bình với ông Putin.
Nhưng ông cho biết các cuộc đàm phán có khả năng thất bại cao trong bối cảnh Nga vẫn tấn công mạnh.
Phát biểu với truyền thông Ba Lan, ông Zelensky nói ông muốn gặp ông Putin trực tiếp vì "chỉ một người quyết định tất cả mọi thứ" ở Nga.
Nhưng sự tàn phá mà quân Nga để lại ở những khu vực họ chiếm đóng khiến bất kỳ đàm phán nào trở nên khó khăn, ông nói thêm. "Sau Bucha và Mariupol, người dân [Ukraine] chỉ muốn giết họ [quân Nga]. Khi có cảm xúc đó, khó mà nói về chuyện gì được."


Video: người phát ngôn Pentagon xúc động trong buổi họp báo về Ukraine
Hôm thứ Năm, Ukraine tuyên bố săn lùng 10 người lính Nga được cho là đã gây tội ác chiến tranh ở Bucha - khu ngoại ô phía bắc Kyiv nơi ít nhất 400 thường dân bị giết.
"Tôi không nghĩ chúng ta hiểu hết được mức độ mà ông Putin có thể lặp lại sự bạo lực và tàn ác kiểu như vậy," ông Kirby nói hôm thứ Sáu.
Ông phủ nhận những lý do mà ông Putin đưa ra biện minh cho cuộc xâm lược này - rằng ông ta bảo vệ người Nga và Ukraine khỏi chủ nghĩa Phát xít - và nói thêm: "Khó mà thanh minh cho các luận điệu đó với những gì mà ông ta đang gây ra bên trong nước Ukraine với người dân vô tội - họ bị bắn vào đầu từ đằng sau, buộc tay sau lưng, phụ nữ có mang bị giết, bệnh viện bị ném bom."
Phóng viên BBC Joel Gunter từ Kyiv nói ngày càng có thêm nhiều bằng chứng Nga đã ép buộc một số lớn người dân phải qua biên giới sang Nga kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu hồi tháng Hai.
Ngoại trưởng Nga ông Sergei Lavrov nói trong một bài phỏng vấn xuất bản hôm thứ Bảy rằng hơn một triệu người đã được đưa đi sơ tán từ Ukraine sang Nga kể từ tháng Hai.
Ông Lavrov nói với Tân hoa xã của Trung Quốc rằng con số đó bao gồm chừng 120.000 người nước ngoài, thêm vào đó là hàng trăm ngàn người từ khu vực ly khai do Nga hậu thuẫn ở phía đông Ukraine - vùng Donetsk và Luhansk.
Phó thủ tướng Ukraine nói với BBC rằng Moscow đã tìm cách trao đổi thường dân Ukraine để lấy tù binh Nga - một động thái bị Công ước Geneva cấm.
Phía Nga xác nhận hôm thứ Sáu rằng quân đội Nga đã tiến hành một đợt không kích vào thủ đô Kyiv trong chuyến thăm của tổng thư ký LHQ. Nhà báo Vira Hyrch bị giết trong vụ không kích đó sau khi tòa nhà chung cư nơi bà sống bị trúng tên lửa.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã triển khai "vũ khí phòng không tầm xa có độ chính xác cao" để nhắm vào nhà máy tên lửa ở Kyiv.
Mỹ tăng viện trợ cho Ukraine
Giờ đây, sau hơn hai tháng chiến sự, Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất lên Quốc hội Mỹ một đạo luật chi 33 tỷ USD tiền viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine - mức tăng đáng kể cho sự ủng hộ của Mỹ đối với Ukraine.
Gói viện trợ khủng này gây tranh cãi trong quốc hội Mỹ, cạnh tranh với những vấn đề khác được ưu tiên trong nước Mỹ, nhưng Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi nói hôm thứ Sáu bà hy vọng nó sẽ được thông qua "sớm nhất có thể".
Ở Kyiv, ông Zelensky gọi việc phê duyệt gói cứu trợ này là "bằng chứng cụ thể" rằng tự do có thể tự bảo vệ trước sự áp bức.
"Tôi chắc rằng giờ đây gói viện trợ Lend - Lease sẽ giúp Ukraine và toàn thể thế giới tự do đánh trả những kẻ kế tục tư tưởng của Phát xít, những người khởi động cuộc chiến chống lại chúng tôi," ông nói trong một bài phát biểu đêm thứ Sáu.
Anh quốc cũng tuyên bố sẽ điều động chừng 8000 binh sĩ tới các cuộc tập trận trên khắp đông Âu để thể hiện quyết tâm của phương Tây chống lại hành động xâm lược tiếp diễn của Nga.
----------