Phải chăng việc chống biến đổi khí hậu là ‘quan trọng hơn’ việc sản xuất lương thực và năng lượng?
Tác giả : Sterling Burnett
Biên dịch : Nhật Thăng
Nguồn: Báo Mai Ngày đăng: 2022-04-30


Chống biến đổi khí hậu là ‘quan trọng hơn’ lương thực, năng lượng hay sao ? có thể nào tin cậy chủ trương này rằng nó sẽ mang lại hòa bình ?
Đối diện với thảm kịch không thể chịu đựng nổi của con người trên khắp thế giới: những trẻ em chết đói, những phụ nữ và trẻ em bị đánh bom, nhà cửa và cơ sở kinh doanh mất điện… những lời quở trách về khí hậu vẫn tiếp tục nhất định cho rằng biến đổi khí hậu là mối nguy hiểm quan trọng nhất mà thế giới phải đối mặt.Trước những hình ảnh phát trực tuyến hàng ngày từ Phi Châu và Ukraine cho thấy trẻ em bị suy dinh dưỡng và chết đói cũng như các thành phố bị san phẳng, các quan chức chính quyền ông Biden vẫn nhẫn tâm, các ký giả luận bàn về môi trường và các nhà nghiên cứu, vẫn chú tâm hơn về việc tiếp tục đổ tiền cho nghiên cứu về khí hậu hơn là việc cứu sống những mạng người, họ cứ nhất quyết rằng chính phủ nên tập trung sự chú ý vào việc ngăn chặn các tác hại giả định về khí hậu trong tương lai, hơn là vào các cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện tại.Mọi người đang chết đói ở Phi Châu ngày nay. Những hành động vô lương tâm của Nga ở Ukraine đang sát hại những người dân khi tôi đang viết bài này. Tuy nhiên, những người theo chủ nghĩa cảnh báo thay đổi khí hậu, lo ngại nhiệt độ có thể nóng hơn một chút trong 10, 30, 50 hoặc 100 năm sau — và nhấn mạnh rằng nỗ lực ngăn chặn việc tăng nhiệt độ nên là trọng tâm chính trong các nỗ lực của chính phủ ngay bây giờ. Họ công khai chỉ trích rằng tình hình chiến sự và nạn thiếu lương thực hiện nay đang làm xao lãng sự chú ý của thế giới khỏi cuộc khủng hoảng khí hậu.
Bằng chứng về sự thờ ơ lãnh đạm đối với những đau khổ rất thực của những con người bị ám ảnh bởi khí hậu được quảng bá không ít trên công ty truyền thông gần như hàng ngày. Chỉ vài ngày trước khi ông Vladimir Putin tiến hành cuộc xâm lược chết người của mình vào Ukraine, ông John Kerry, giám đốc khí hậu của Tổng thống Joe Biden, đã than phiền trên BBC tiếng Ả Rập rằng tác động của cuộc chiến này sẽ không ảnh hưởng lên con người, mà sẽ làm suy giảm sự chú ý của con người vào biến đổi khí hậu, ông ấy nói:Nhưng rõ ràng là, nó [chiến tranh] có thể có tác động tiêu cực sâu sắc đến khí hậu. ở đây quý vị có một cuộc chiến, và rõ ràng quý vị sẽ phải gánh chịu hậu quả khí thải rất lớn của cuộc chiến này. Nhưng quan trọng không kém là quý vị sẽ khiến mọi người đánh mất sự chú ý vào khí thải, chắc chắn quý vị thấy các quốc gia lớn mất đi sự tập trung của họ vào nạn khí thải, vì họ bị chệch hướng khỏi mục tiêu, và tôi nghĩ điều đó có thể có tác động nguy hiểm đến nhân loại.
Ông Kerry sau đó đã bày tỏ hy vọng rằng ông Putin sẽ tiếp tục tập trung vào vấn đề biến đổi khí hậu, bất kể ông Putin đã thực hiện bất kỳ hành động tàn sát diệt chủng nào ở Ukraine. Những tuyên bố của ông Kerry vừa vô nghĩa lại vừa thấp hèn.Tôi và những người khác tại Viện Heartland trước đây đã trình bày chi tiết các chính sách năng lượng của Âu Châu và Mỹ, và sự phụ thuộc của họ vào dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Nga, đó là những yếu tố góp phần gây ra cuộc chiến ở Ukraine cũng như tình trạng thiếu lương thực toàn cầu và tăng giá.
Ông Biden dường như đã nhận ra ít nhất một phần quan trọng của vấn đề năng lượng và đã ký một thỏa thuận vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đến Âu Châu để bù đắp cho việc họ mất nguồn cung cấp khí đốt của Nga. Phản ứng chống đối có thể dự đoán được xuất phát từ phe cánh tả cấp tiến về khí hậu, có lẽ được minh chứng rõ nhất qua một bài báo trên The Hill, có tiêu đề “Xuất cảng LNG sẽ gây ra biến đổi khí hậu.” Các tác giả của bài báo này cảnh báo về sự gia tăng phát thải khí nhà kính từ việc sản xuất khí đốt tự nhiên, và cơ sở hạ tầng, đường ống, bến tàu, v.v., từ việc tăng cường sản xuất LNG của Hoa Kỳ và vận chuyển nó để giúp Âu Châu thoát khỏi cuộc khủng hoảng năng lượng.Thay vì giúp người Âu Châu sưởi ấm ngôi nhà của họ, nấu ăn, và thắp sáng bằng khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ, các học giả cấp tiến đằng sau bài báo này nói rằng hãy để các nhà máy phát điện và thiết bị điện của người dân Âu Châu chạy bằng tuabin gió và tấm pin mặt trời. Tuy các học giả này kêu gọi như vậy, nhưng họ biết rõ lời kêu gọi điện khí hóa Âu Châu bằng năng lượng tái tạo (gió và ánh sáng mặt trời) là không thiết thực, bởi vì Âu Châu đang vượt xa mọi khu vực khác trên Trái đất trong việc sử dụng năng lượng gió và năng lượng mặt trời. Nhưng năng lượng gió và mặt trời đã thất bại ngoạn mục trong những tháng gần đây ở Châu Âu, nên sự phụ thuộc vào loại năng lượng tái tạo này (gió và ánh sáng mặt trời) đã góp phần gây ra thảm họa về năng lượng của khối thương mại EU, cho nên để tránh thảm họa đó, họ cần trở lại với năng lượng dầu khí.
Hỡi nhũng kẽ đang kêu ca về khí hậu, ông Biden đã hiểu được thông điệp của các người và ngầm làm theo ý các người. Ngay cả khi ông ấy đang đàm thảo việc giúp đỡ cung cấp LNG cho các đồng minh Âu Châu của chúng ta thì chính phủ của ông Biden lại đã đặt ra các quy tắc mới để khiến việc phát huy cung cấp khí đốt và chuyển vận qua Âu Châu hầu như không thể thực hiện được. Chỉ một tuần sau khi tuyên bố sẽ mở rộng xuất khẩu LNG sang Âu Châu, thì ông Biden đã hủy bỏ Đạo luật NEPA (Chính sách Môi trường Quốc gia ) của ông Trump cho phép xây dựng cấp tốc các cơ sở hạ tầng vận chuyển dầu khí. Các quy tắc mới thay thế cho NEPA của ông Biden hầu như chặn đứng các đường ống dẫn khí mới, hoặc các bến cảng xuất khẩu LNG hoặc cơ sở hạ tầng xây dựng nào liên quan đến việc chuyễn vận dầu khí. Ông đổ lỗi việc hạn chế và chặn đứng này là do ông Putin tạo ra.Rồi còn có cuộc khủng hoảng lương thực. Mọi người, hàng ngàn người, nhiều trẻ em, không chỉ đói mà còn chết đói hàng ngày.
Một bài báo trên tờ Scientific American cho biết: “Hơn 13 triệu người ở Ethiopia, Kenya và Somalia đang phải trải qua nạn đói cực độ, theo một báo cáo gần đây của tổ chức cứu trợ nhân đạo Mercy Corps." Chương trình Lương thực Thế giới cảnh báo vào đầu tháng này: “Nhân loại đang cảm nhận được sự vang dội của một ‘cơn địa chấn đói khổ’.”Dựa trên những dữ kiện này, nếu quý vị cho rằng bài báo của Scientific American là một lời dõng dạc kêu gọi các quốc gia làm bất cứ điều gì cần thiết để ngay lập tức giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo này, thì quý vị có thể đã nhầm. Tiêu đề của bài báo nói lên tất cả những gì quý vị cần biết về mối quan tâm thực sự của Scientific American: “Việc Ứng phó với Nạn đói Gia tăng Có thể Đe dọa Các Mục tiêu bảo vệ Khí hậu.” Phụ đề của bài báo tiếp tục công khai loan báo rằng “các nhà hoạch định chính sách đang xem xét nới lỏng các biện pháp bảo vệ môi trường để cho phép tăng sản lượng cây trồng”. Hãy tưởng tượng sự táo bạo của Âu Châu đang xem xét việc cho phép tăng sản lượng cây trồng để cứu sinh mạng con người ngày nay, bất chấp các mô hình khí hậu dự báo mực nước biển dâng lên một cách khiêm tốn trong tương lai; [thì quý vị sẽ thấy được] sự độc địa của bài báo này ra sao !
Đừng bao giờ sợ hãi, vì ở Mỹ, chúng ta nhạy cảm hơn thế nhiều. Mặc dù giá lương thực tăng nhanh và các kệ hàng thường trống rỗng, chính phủ ông Biden dường như không muốn tạm dừng toan tính vô nghĩa của họ kiểm soát thời tiết trong tương lai nhằm tăng cường an ninh lương thực. Bất chấp những lời kêu gọi của các thành viên Quốc hội và những nhóm nông dân, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho đến nay vẫn từ chối cấp phép miễn trừ để cho phép nhập cảng phân bón hoặc cho phép nông dân canh tác trên những cánh đồng bỏ hoang đã đăng ký trong chương trình Bảo tồn và Khu dự trữ các vùng Đất ngập nước. Mùa màng đã bắt đầu, nhưng người dân đang chết đói, còn giá cả tăng cao, và chính phủ ông Biden loay hoay khi nguồn cung lương thực trên thế giới đang cháy theo nghĩa bóng.Người dân trên khắp thế giới phải đối mặt với nhiều vấn đề cấp bách, cấp thiết, và rất nguy hiểm hơn là biến đổi khí hậu. Đó là một sự thật không thể tranh cãi. Thật là vô đạo đức và vô nhân đạo khi truyền thông tiếp tục cung cấp cho những người cảnh báo khí hậu một diễn đàn để tuyên bố điều ngược lại.
Sterling Burnett _ Nhật Thăng
----------