Mỹ và Anh : Putin rất có thể chính thức tuyên chiến với Ukraina ngày 09/05
Tác giả : Minh Anh Nguồn: RFI Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-05-03


Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước Quốc Hội, Saint Petersburg, ngày 27/04/2022. via REUTERS - SPUTNIK
Giới chức Mỹ và phương Tây dự đoán có khả năng tổng thống Vladimir Putin sẽ chính thức tuyên chiến với Ukraina vào ngày 09/05, Ngày Chiến Thắng của Nga. Điều này sẽ cho phép Matxcơva huy động quân dự bị và tuyển dụng tân binh vào lúc quân đội Nga ra sức đánh chiếm phía Đông và Nam Ukraina.
Le Figaro ngày 02/05/2022 trích dẫn phát biểu của bộ trưởng Quốc Phòng Anh, Ben Wallace, khi trả lời phỏng vấn đài phát thanh BBC tuần rồi cho rằng nguyên thủ Nga « sẽ tìm cách thoát ra khỏi chiến dịch quân sự đặc biệt ». Theo ông, Vladimir Putin « đã phơi bày kịch bản, chuẩn bị địa bàn để có thể nói là "Quý vị hãy nhìn đây, giờ mới chính là cuộc chiến chống phát xít và đây chính là điều tôi cần hơn là thế giới". »
Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, Ned Price, hôm qua 02/05 cũng nói rằng có « nhiều lý do để tin rằng Nga sẽ làm mọi điều mà họ có thể để sử dụng » ngày 09/05 vào mục tiêu tuyên truyền. Ông Price còn nói thêm là có nhiều suy đoán theo đó « Nga rất có thể chính thức tuyên chiến » với Ukraina vào ngày đó. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ nói tiếp : « Đây sẽ là một sự mỉa mai lớn nếu Matxcơva tận dụng cơ hội "Ngày Chiến Thắng" để tuyên chiến, cho phép họ tăng số quân nhập ngũ theo cách mà cho đến lúc này họ chưa thể làm được, nhưng lại tiết lộ cho thế giới thấy rằng các nỗ lực chiến tranh của Nga đã thất bại, rằng họ lúng túng trong chiến dịch và các mục tiêu quân sự ».
Cũng trong ngày hôm qua, đại sứ Mỹ bên cạnh Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE), Michael Carpenter, phát biểu trước báo giới ở Washington, tố cáo Nga muốn sáp nhập hai vùng lãnh thổ ly khai thân Nga là Lugansk và Donetsk. Ông Michael Carpenter khẳng định Hoa Kỳ có những nguồn thông tin « đáng tin cậy » cho thấy « Nga đang ra sức dàn dựng một cuộc trưng cầu dân ý » vào trung tuần tháng 5/2022 theo hướng này.
----------