Hoa Kỳ đã trở thành xứ sở của những kẻ khù khờ như thế nào
Tác giả : Victor Davis Hanson
Biên dịch : Nhã Phúc
Nguồn: The Epoch Times Vn Ngày đăng: 2022-05-03


Một nhân viên biên phòng Hoa Kỳ canh gác gần một cánh cổng ở bức tường biên giới Hoa Kỳ-Mexico, ở Abram-Perezville, Texas, trong một bức ảnh lưu trữ. (Ảnh: Julio Cortez/AP Photo)
Trong 14 tháng qua nước Mỹ giống như một cái hố đen tối. Đất nước này đang trở thành một phần như cái thế giới trong tiểu thuyết 1984 của [nhà văn người Anh] George Orwell, và một phần như vùng đất Lotus-Eaters của nhà thơ Homer.
Dường như chẳng có thứ gì khởi tác dụng cả. Và dường như chẳng có người nào đang nắm quyền điều hành tỏ vẻ quan tâm.
Biên giới từng an toàn một thời của năm 2020 đã biến mất. Hai triệu người đã vượt biên trái phép qua biên giới phía Nam trong 12 tháng qua. Hàng triệu người khác đang trên đường vượt biên.
Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã đơn phương và đơn giản là hủy bỏ luật nhập cư hiện hành.
Những gì xảy ra tiếp theo đó thật quái lạ. Chính phủ tuyên bố COVID lại một lần nữa xuất hiện. Vì vậy, họ biện minh cho việc bắt buộc công dân Mỹ tiếp tục đeo khẩu trang trong các tòa nhà và phương tiện giao thông công cộng. Nhưng cùng lúc đó, chính phủ đã miễn tất cả các yêu cầu như vậy đối với những người nhập cư bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.
Những công dân tuân thủ luật lệ của chúng ta thì phải đeo khẩu trang; còn những công dân ngoại quốc đã phá vỡ những luật lệ đó thì không cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa như vậy.
Ông Biden đã chỉ trích gay gắt những người lính biên phòng ngồi trên lưng ngựa gần như là những tên tội phạm vì họ đã quất roi vào di dân. Nhưng khi các cuộc điều tra chứng minh rằng những người này chỉ sử dụng dây cương dài để ghìm ngựa của mình và họ vô tội, thì ông ấy lặng thinh. Chính phủ này rõ ràng coi lực lượng chấp pháp của chính người Mỹ tại biên giới như những kẻ phạm tội, và coi những người không phải là người Mỹ và vi phạm pháp luật của chúng ta như những người có đạo đức cao thượng hơn.
Sau đó, ông Biden đã pha chế ra công thức hoàn hảo để đưa lạm phát của những năm 1970 quay trở lại.
In nhiều tiền hơn. Tích lũy thâm hụt hàng ngàn tỷ dollar mỗi năm. Vay nợ hàng ngàn tỷ ngoài tổng số nợ quốc gia 30 ngàn tỷ USD. Gửi chi phiếu một cách hào phóng cho những người lao động để họ ở nhà. Lãnh đạm thờ ơ trước gián đoạn đáng kể của chuỗi cung ứng.
Khi được nhắc nhở rằng các chính sách có chủ ý của mình là con đường kinh điển dẫn đến lạm phát, thì ông Biden đã cuộn mình lại và phớt lờ những lời cảnh báo này. Hoặc ông ta đả kích và đổ lỗi cho bất cứ ai và bất cứ điều gì về những nghị trình tự sát của chính ông ấy.
Đầu tiên, chúng ta nghe nói rằng lạm phát chỉ là tạm thời. Sau đó, lạm phát chỉ là mối lo ngại của giới tinh hoa. Tiếp đến, nó chỉ là vấn đề về việc các dụng cụ thể dục đang bị thiếu nguồn cung. Tiếp nữa, nó chỉ là do Tổng thống Nga Putin. Sau đó, bằng cách nào đó, lạm phát cũng là do cựu Tổng thống Donald Trump gây ra. Tiếp nữa, lạm phát là một hiện tượng tự nhiên mà các tổng thống có rất ít quyền lực để ngăn chặn.
Nước Mỹ là một nước độc lập về năng lượng cho đến khi có sự xuất hiện của chính phủ TT Biden. Theo hướng dẫn của những bậc thầy về Thỏa Thuận Xanh Mới (Green New Deal) của mình, ông Biden lập tức bắt đầu hủy bỏ các hợp đồng thuê dầu khí của liên bang. Ông ta đã dừng hoạt động các đường ống mới. Ông phản đối việc tài trợ tư nhân cho sản xuất nhiên liệu hóa thạch.
Ông Biden đang liều lĩnh trên con đường thực hiện những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của mình về việc loại bỏ sử dụng khí đốt tự nhiên và dầu trong quyền hạn của mình.
Sau đó, giá cả tăng vọt và công chúng nổi giận. Đáp lại, vẫn có nhiều việc mập mờ xảy ra tiếp theo.
Chính phủ sẽ không đảo ngược các chính sách năng lượng hủy diệt của mình. Nhưng khi bối rối trong sự tuyệt vọng, ông Biden đã khẩn cầu những kẻ thù của Mỹ là Iran, Nga, và Venezuela bơm thêm dầu thay cho chúng ta. Một cách vô ích, họ đã cầu khẩn Ả Rập Xê Út sản xuất thêm thứ chất dinh dính đáng ghét mà chúng ta có rất nhiều nhưng lại không tự sản xuất hoàn toàn.
Ông Biden khai thác mỏ dầu chiến lược. Tuy nhiên, hiểm họa hiện hữu không phải là chiến tranh hay thảm họa thiên nhiên mà là bản thân ông Biden và những chính sách nguy hiểm hơn nhiều của ông ta.
Ở ngoại quốc, chúng ta đã xem xét tình hình tương đối có thể kiểm soát được ở Afghanistan và đơn giản là chúng ta đã tháo chạy. Lực lượng khủng bố Taliban nhanh chóng tiếp quản và khôi phục quyền thống trị thời trung cổ của họ.
Chính phủ đã từ bỏ một đại sứ quán trị giá 1 tỷ USD và vứt bỏ một căn cứ không quân được trang bị lại trị giá 300 triệu USD tại Bagram. Hơn 70 tỷ USD quân dụng và vũ khí đã được để lại cho những kẻ khủng bố Taliban.
Hàng ngàn người tị nạn vốn không được kiểm tra kỹ lưỡng, đã được chở đi bằng phi cơ, và đưa vào Hoa Kỳ. Trong khi đó, hàng trăm phiên dịch viên nổi tiếng và những người trợ giúp của quân đội Hoa Kỳ đã bị bỏ lại phía sau.
Khi sự phẫn nộ của công chúng ngày càng lớn, theo phong cách điển hình của mình, ông Biden đã đổ lỗi cho các tướng lĩnh của mình về sự thất bại ở Afghanistan. Sau đó, ông ta đổ lỗi cho ông Trump. Sau đó nữa, ông ta phủ nhận rằng ông ta đã từng tuyên bố là cuộc chiến đang diễn tiến tốt đẹp.
Cuối cùng, công chúng được biết rằng chuyến bay nhục nhã đó là một cuộc di tản hậu cần gần như hoàn hảo, như thể nước Mỹ nên tự hào vì khả năng trốn chạy giỏi hơn là khả năng chiến đấu của mình.
Điều gì giải thích cho một nước Mỹ đột nhiên không còn khởi tác dụng nữa?
Đầu tiên, tất cả những vấn đề này đều do bản thân tự gây ra. Chúng không tồn tại cho đến khi ông Biden sinh ra chúng vì những lý do chính trị hoặc ý thức hệ. Rõ ràng, chính phủ của ông ta muốn toàn bộ cử tri và nhân khẩu học thay đổi và có lợi cho ông ta hơn bằng bất cứ giá nào.
Có lẽ ông Biden đã âm thầm vui mừng khi những người đi làm thiếu tiền mặt phải tiêu hao ít xăng hơn. Có thể ông ta càng in nhiều tiền, thì về mặt chính trị ông ta càng được lợi nhiều.
Thứ hai, ông Biden không có giải pháp nào cho những vấn đề tự tạo ra này vì những hạn chế về tư tưởng mà phe cánh tả đã áp đặt lên ông.
Chính phủ sợ sự tức giận của phe cánh tả cứng rắn hơn là sự phẫn nộ của người dân Mỹ. Vì vậy, họ sẽ không thay đổi, thích đúng đắn về mặt chính trị mà thất bại còn hơn là sai lầm về mặt tư tưởng mà thành công.
Thứ ba, khi người dân phản đối, chính phủ này trả lời bằng cách đổ lỗi cho những người khác về sự lộn xộn do họ tự tạo ra hoặc bằng việc tìm cách đánh lạc hướng. Bây giờ chính phủ này đang đổ lỗi cho những người sở hữu súng về làn sóng tội phạm mà họ đã dung dưỡng, đổ lỗi cho “những người được cho là tôn vinh quyền thượng đẳng da trắng” về những căng thẳng sắc tộc mà chính phủ này gây ra, và đổ lỗi cho ông Putin, người mà họ đã nhân nhượng.
Mẫu số chung là gì? TT Biden biết rằng ông ấy được thừa hưởng một nước Mỹ ổn định, thịnh vượng và đã gần như hủy hoại nó.
Và ông ta biết rằng người dân Mỹ cũng biết điều đó.
Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.
Ông Victor Davis Hanson là một nhà phê bình theo phái bảo tồn truyền thống, nhà nghiên cứu trường phái cổ điển, và nhà sử học quân sự. Ông là giáo sư danh dự trường phái cổ điển tại Đại học Tiểu bang California, nhà nghiên cứu cao cấp về trường phái cổ điển và lịch sử quân sự tại Đại học Stanford, nhà nghiên cứu tại Trường Hillsdale, và là một nhà nghiên cứu xuất sắc tại Center of American Greatness. Ông Hanson đã viết 16 cuốn sách, bao gồm những cuốn như “The Western Way of War” (Chiến Tranh Kiểu Phương Tây), “Fields Without Dreams” (Những Cánh Đồng Không Có Ước Mơ), và “The Case for Trump” (Trường Hợp của Ông Trump).

Nhã Phúc biên dịch
----------