Ukraine ‘giết nhiều tướng Nga nhờ tin tình báo Mỹ’
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-05-05


Oleg Mityaev - Tư lệnh sư đoàn súng trường cơ giới số 150 của Nga
Hoa Kỳ đã "cung cấp thông tin tình báo" giúp các lực lượng Ukraine tiêu diệt nhiều tướng lĩnh Nga, theo phóng sự của tờ báo The New York Times ngày 4/5.
Tờ báo uy tín của Mỹ nói Washington đã cung cấp cho Ukraine thông tin chi tiết về hoạt động chuyển quân dự kiến của Nga, và nhiều thông tin khác.
Ukraine kết hợp thêm với tin tình báo của họ, để tiến hành các cuộc tấn công khiến các sĩ quan Nga thiệt mạng.
Ukraine đến nay tuyên bố đã giết khoảng 12 tướng Nga.
Lầu Năm Góc và Nhà Trắng không thừa nhận thông tin của bài báo của The New York Times.
Tuy vậy, John F. Kirby, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, nói Hoa Kỳ cung cấp cho "Ukraine thông tin và tình báo mà họ có thể sử dụng để tự vệ".
Báo The New York Times nói sự trợ giúp này là một phần trong nỗ lực tuyệt mật của chính quyền Joe Biden nhằm cung cấp thông tin tình báo chiến trường theo thời gian thực cho Ukraine.
Thông tin tình báo đó cũng bao gồm các chuyển động của quân Nga và các thông tin chi tiết khác về trụ sở di động của quân đội Nga.


Andrei Kolesnikov - Tư lệnh quân đoàn liên quân 29 - được cho là đã bị giết
Việc chia sẻ thông tin tình báo là một phần trong tăng cường hỗ trợ của Hoa Kỳ bao gồm vũ khí hạng nặng và hơn chục tỷ USD viện trợ cho Ukraine tới nay.


Một binh lính Ukraine sử dụng hệ thống tên lửa chống tăng Javelin trong cuộc tập trận năm 2021
Sau khi bài báo của The New York Times được đăng, Adrienne Watson, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cho biết trong một tuyên bố rằng thông tin tình báo chiến trường không được cung cấp cho Ukraine "với ý định giết các tướng lĩnh Nga".
Báo The New York Times nói rằng Hoa Kỳ cũng tuyệt đối đã không chia sẻ thông tin tình báo nhắm vào các quan chức cao nhất của Nga.
Nhưng theo tờ báo Mỹ, các viên chức nói chuyện với báo thừa nhận thông tin tình báo Mỹ tỏ ra "quan trọng" dẫn đến cái chết của các tướng lĩnh khác của Nga.
----------