Ukraina: Nga ngừng bắn 3 ngày để tiếp tục di tản dân thường khỏi nhà máy Azovstal
Tác giả : Trọng Thành Nguồn: RFI Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-05-05


Người dân Ukraina được sơ tán khỏi nhà máy Azovstal, Mariupol, Ukraina. Ảnh chụp từ video không xác định ngày do trung đoàn lực lượng đặc biệt Azov của Vệ binh Quốc gia Ukraina cung cấp ngày 01/05/2022. AP
Quân đội Nga dường như một lần nữa nỗ lực tấn công chiếm lĩnh khu vực nhà máy Azovstal, Mariupol, hôm qua, 04/05/2022. Tuy nhiên, ngay trong tối qua, bộ Quốc Phòng Nga bất ngờ thông báo đơn phương ngừng bắn trong ba ngày, để tiếp tục di tản dân thường.
Hãng tin Pháp AFP dẫn lại thông tin của bộ Quốc Phòng Nga, theo đó, « quân đội Nga sẽ mở một hành lang nhân đạo từ 8 giờ đến 18 giờ, trong ba ngày 5, 6 và 7 tháng Năm tại nhà máy luyện kim Azovstal để sơ tán thường dân », « trong thời gian này, quân đội Nga và các đơn vị của nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tên vùng lãnh thổ lực lượng ly khai thân Nga tự đặt) sẽ đơn phương ngừng bắn và mọi hoạt động thù địch ». Chính quyền Nga cũng bảo đảm là dân thường rời khỏi khu vực nhà máy sẽ được phép đi sang Nga hoặc về các vùng lãnh thổ do chính quyền Kiev kiểm soát.
Di tản tất cả dân thường bị kẹt trong nhà máy Azovstal là thỏa thuận về nguyên tắc giữa tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres với chính quyền Nga trong chuyến công du của lãnh đạo Liên Hiệp Quốc đến Matxcơva ngày 26/04. Tuy nhiên, việc di tản dân thường bị cản trở trong lúc chiến sự vẫn diễn ra, trái ngược với tuyên bố ngày 21/04 của tổng thống Nga Vladimir Putin, yêu cầu ngừng tất cả các cuộc tấn công vào nhà máy Azovstal.
Hôm qua, tổng thống Ukraina tiếp tục khẩn thiết kêu gọi giải cứu dân thường. Theo tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, hiện còn nhiều thường dân, bao gồm phụ nữ và trẻ em, trong nhà máy. Tối hôm qua, trả lời RFI, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết « đợt di tản thường dân thứ hai đang diễn ra », với sự chủ trì của Liên Hiệp Quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết thêm là « một số hoạt động di tản khác cũng đang được chuẩn bị ». Hôm Chủ Nhật vừa qua, đợt sơ tán đầu tiên với sự tham gia của Liên Hiệp Quốc đã cho phép đưa hơn 100 thường dân ra khỏi khu vực nhà máy Azovstal.
Tối hôm nay, Hội Đồng Bảo An sẽ có một cuộc họp tại New York về Ukraina.
Riêng về nhà máy Azovstal, nơi cố thủ của hàng trăm binh sĩ Ukraina, theo ông Édouard Jolly, chuyên gia quân sự thuộc Viện nghiên cứu Chiến lược của Trường École militaire (Paris), trả lời France Info, chiếm lĩnh nhà máy trước ngày 09/05, tức ngày Kỷ niệm Chiến thắng Phát xít Đức, có thể là một mục tiêu « nằm trong tầm tay » của quân đội Nga.
Hôm qua, cơ quan tình báo Ukraina (GUR) cho biết Matxcơva dự định tổ chức duyệt binh mừng ngày 09/05 tại thành phố cảng Mariupol, nơi dự kiến trở thành « trung tâm của các hoạt động mừng chiến thắng ». Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Pháp cũng khẳng định : chiếm được Azovstal không dễ dàng với quân đội Nga.
Viện nghiên cứu Mỹ: hơn 200 hỏa tiễn Nga bắn vào hạ tầng giao thông miền tây
Về chiến sự tại chỗ, trong 24 giờ qua, quân đội Nga tiếp tục tấn công trên nhiều mặt trận, từ khu vực Donbass ở miền đông, đến Kharkiv ở đông bắc. Chiến sự cũng diễn ra dữ dội tại một số khu vực ở Mykolaïv và Kherson, miền nam Ukraina. Đặc biệt đáng chú ý là quân đội Nga gia tăng tấn công vào các cơ sở giao thông tại miền tây Ukraina, giáp biên giới với Moldova.
Theo một nguồn tin quân sự Mỹ, được viện Nghiên cứu Chiến tranh Mỹ (ISW) dẫn lại, có đến từ 200 đến 300 hỏa tiễn Nga tấn công vào các cơ sở hạ tầng giao thông tại vùng Lviv, nơi có các tuyến đường đi Moldova, Rumani, Hungary và Slovakia trong 24 giờ qua.
--------------
Trên chiến tuyến miền đông, nông dân Ukraina thà ở hầm chứ không ra đi
Tác giả : Chi Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-05-05
Tại Studenok, Ukraina, Artem, một nông dân sống gần chiến tuyến ở miền đông (gần Kharkov), đã biến đổi căn hầm cũ của mình thành hầm trú bom. Với hũ dưa chuột muối cuối cùng, dù căn hầm trú ẩn sơ sài, tiếng bom đạn bắn phá liên tục, nhưng anh không muốn ra đi.


Artem ở trong căn hầm tránh bom. © Reuters
----------