Xem nhanh: Ngày 71 chiến dịch quân sự, Nga-Ukraine tiếp tục giao tranh nhiều nơi
Nguồn: Video Báo Thanh Niên Ngày đăng: 2022-05-05
Trên nhiều mặt trận khác lực lượng hai bên Nga và Ukraine vẫn đang đương đầu quyết liệt.
Bên cạnh đó, sau khi Liên minh châu Âu công bố đề xuất cấm nhập khẩu dầu mỏ Nga thì Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông và các nhà lãnh đạo nhóm G7 sẽ thảo luận về việc áp đặt thêm lệnh cấm vận lên Nga.
Trong bối cảnh chiến dịch quân sự đang diễn ra ở Ukraine, trong thời gian qua giới chức và nhiều nhà phân tích phương Tây đã đưa ra những phỏng đoán về những gì sẽ diễn ra khi Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9.5 trong năm nay. Chẳng hạn như đã có phỏng đoán rằng Nga sẽ tìm cách để có thể đưa ra một tuyên bố chiến thắng mang tính biểu tượng. Nhưng cũng có những phỏng đoán đáng sợ hơn đã được đưa ra.
Cuộc xung đột ở Ukraine cũng đang tiếp tục hun nóng bầu không khí căng thẳng chung. Quan hệ giữa Nga với hai láng giềng Bắc Âu là Phần Lan và Thụy Điển do vậy trong thời gian này cũng đang cơm không lành canh không ngọt.
Khi Mỹ và các đồng minh ở châu Âu tiếp tục đẩy mạnh cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự và huấn luyện cho Ukraine, Nga đã không ít lần úp mở đe dọa khả năng xảy ra xung đột hạt nhân. Và mới đây, Nga đã tiến hành tập trận hạt nhân, mô phỏng tấn công bằng tên lửa đạn đạo chiến thuật ngay sát nách NATO.
Trong hoàn cảnh đó, những nước vẫn tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc trung lập như Thụy Sĩ đang rơi vào vị trí rất nhạy cảm.
Kính mời quý vị và các bạn đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 5.5.2022 của Báo Thanh Niên.

----------