Thủ tướng Peru mất chức sau ba ngày vì cáo buộc đánh vợ con
Tác giả : Ánh Ngọc Nguồn: VnExpress Ngày đăng: 2022-05-05


Thủ tướng Peru Hector Valer Pinto phát biểu trước báo giới tại thủ đô Lima hôm 3/2. Ảnh: AFP.
Tổng thống Peru cách chức Thủ tướng Hector Valer Pinto ba ngày sau khi bổ nhiệm, do ông bị cáo buộc đánh vợ con, gây phẫn nộ dư luận.
"Tôi đã quyết định sắp xếp lại nội các", Tổng thống Peru Pedro Castillo thông báo hôm 4/2, đồng nghĩa với Pinto không còn giữ chức Thủ tướng.
Quyết định được Tổng thống Castillo đưa ra trong một phát biểu trên truyền hình, trong đó ông không đề cập đích danh Pinto. Castillo cũng không nói cụ thể liệu Pinto sẽ rời khỏi nội các hoặc có thay đổi nào khác về các vị trí bộ trưởng hay không.
Khi nội các mới được thành lập, đây sẽ là chính phủ thứ tư được Tổng thống Castillo bổ nhiệm kể từ khi ông nhậm chức 6 tháng trước.
Áp lực bắt đầu bủa vây Pinto từ hôm 3/2, khi báo giới đưa tin vợ và con gái Thủ tướng Peru hồi năm 2016 tố cáo ông bạo hành gia đình.
Tờ Trade của Peru đưa tin Catherine Valer, con gái của Hector Valer Pinto, năm 2016 tố cáo lên cảnh sát rằng mình bị cha đấm đá, kéo tóc và tát vào mặt. Hàng xóm cũng thường xuyên nghe thấy Hector Valer Pinto đánh mắng vợ con, khiến họ làm đơn đề nghị trục xuất ông khỏi tòa nhà.
Năm 2017, một thẩm phán Tòa án Gia đình Số 9 ra phán quyết áp dụng một số biện pháp bảo vệ với Ana María Montoya, vợ của Pinto, trong đó cấm ông này thực hiện các hành vi bạo lực hay quấy rối vợ. Bà Montoya qua đời hồi tháng 10 năm ngoái.
Trước khi bị Castillo bãi nhiệm, Chủ tịch Quốc hội và ba bộ trưởng Peru đã kêu gọi Pinto từ chức. "Bộ máy dịch vụ công đòi hỏi những quan chức không dính líu vào các cáo buộc như vậy", Ngoại trưởng Peru Cesar Landa viết trên Twitter.
Đáp lại, Pinto cho biết ông không phải "kẻ bạo hành", khẳng định chưa bao giờ bị kết tội bạo lực gia đình. Chính trị gia 62 tuổi nói thêm rằng ông sẽ tiếp tục đảm nhiệm công việc, trừ khi quốc hội thông qua bất tín nhiệm.
Tổng thống Castillo đã bổ nhiệm ba nội các trong nửa năm qua. Ông cho hay lần cải tổ thứ tư này sẽ bao gồm các nhân tố chính trị đa dạng, nhưng không nêu thời gian công bố nội các mới. Các quyết định bổ nhiệm của Castillo sẽ cần được quốc hội xác nhận thông qua bỏ phiếu.
Ánh Ngọc
Theo AFP, Reuters
----------