Bà Jill Biden có chuyến thăm không báo trước tới Ukraine
Tác giả : Reuters Nguồn: VOA Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-05-08


Bà Jill Biden và đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska.
Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Jill Biden đã có chuyến đi không báo trước tới Ukraine hôm Chủ nhật để thể hiện sự ủng hộ đối với người dân trong bối cảnh Ukraine bị Nga xâm lược. Bà đã đến thăm một trường học là nơi trú tạm và gặp đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska.
"Tôi nghĩ điều quan trọng là cho người dân Ukraine thấy rằng cuộc chiến này phải chấm dứt và cuộc chiến này tàn khốc và người dân Hoa Kỳ đứng về phía người dân Ukraine", bà Biden nói, theo bản tin của phóng viên Washington Post chia sẻ với các tổ chức truyền thông khác.
Trường học trên đang là nơi tạm trú cho 163 người Ukraine phải di tản, trong đó có 47 trẻ em, bản tin cho biết.
Bà Biden, người trước đó tới nước láng giềng Slovakia, đã tặng hoa cho bà Zelenska, vốn xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, theo một quan chức Mỹ. Hai đệ nhất phu nhân đã ôm nhau khi gặp gỡ.
Bà Zelenska nói rằng bà Biden đã can đảm thực hiện chuyến đi.
"Tất cả chúng tôi đều cảm thấy sự ủng hộ của bà và tất cả chúng tôi đều cảm thấy sự lãnh đạo của tổng thống Hoa Kỳ, nhưng chúng tôi muốn lưu ý rằng Ngày của Mẹ là một ngày rất mang tính biểu tượng đối với chúng tôi vì chúng tôi cũng cảm nhận được tình yêu thương và sự ủng hộ của bà trong một ngày quan trọng như vậy”.
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã và đang dẫn đầu các nỗ lực áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga và gây áp lực buộc Tổng thống Vladimir Putin phải chấm dứt chiến tranh.
Tổng thống Mỹ đã không đến Ukraine kể từ cuộc xâm lược, nhưng các quan chức hàng đầu khác của Mỹ đã tới thăm. Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã đến thăm Kiev trong hai tuần qua.
Bà Jill Biden trở lại Slovakia sau chuyến đi xuyên biên giới.
-----------
Thủ tướng Canada sắp gặp ông Zelenskyy ở Ukraine
Nguồn: VOA Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-05-08


Ông Justin Trudeau đứng lên trong khi Tổng thống Ukraine Zelenskyy phát biểu trước quốc hội Canada hồi tháng Ba.
Người phát ngôn của Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelenskyy tại Ukraine hôm Chủ nhật.
"Thủ tướng đang ở Ukraine để gặp Tổng thống Zelenskyy và tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Canada đối với người dân Ukraine", ông Cameron Ahmad, Giám đốc truyền thông của ông Trudeau cho biết.
Thị trưởng của Irpin, Ukraine, cho biết trên kênh Telegram của mình rằng ông Trudeau đã có chuyến thăm không báo trước tới thị trấn của ông, nơi trước đó bị quân đội Nga tạm thời trấn giữ.
"Tôi vừa có vinh dự được gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau, người đã đến Irpin để tận mắt chứng kiến nỗi kinh hoàng mà những kẻ chiếm đóng Nga đã gây ra cho thị trấn của chúng tôi", ông Oleksandr Markushyn nói.
----------