Một người gốc Việt, cựu chiến binh TQLC Hoa Kỳ, vào Ukraine, lập hội từ thiện giúp người tị nạn Ukraine.
Nguồn: Việt Báo Ngày đăng: 2022-05-10


Quan Nguyen (trái), cựu chiến binh TQLC Hoa Kỳ, và một chiến hữu cựu TQLC đã tự nguyện vào Ukraine, lập hội TF824 để giúp những người tị nạn Ukraine. (Photo: TF824)
Một người gốc Việt và là cựu chiến binh Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đã trở về nhà ở Kaysville, Utah, sau một nhiệm vụ nhân đạo kéo dài hai tháng ở Ukraine. Quân Nguyễn đã giúp đỡ những người tị nạn Ukraine thoát khỏi vùng chiến sự và tìm kiếm nhu yếu phẩm. Hiện Nguyen dự định sẽ cùng vợ trở về Ukraine làm thiện nguyện từ tháng tới.
Sau nhiều thời gian ở đó, Nguyen cảm thấy có một mối quan hệ thân thiết với những người Ukraine. Nguyen đã cung cấp viện trợ nhân đạo thông qua TF824.org, do Nguyen cùng vợ và một cựu chiến binh Thủy quân Lục chiến khác thành lập. Người bạn kia đang vận hành một ngôi nhà an toàn cho người tị nạn ở Lviv. Tên hội TF824 là viết tắt của Lực lượng Đặc nhiệm 824, và ngày 24 tháng 8 là Ngày Độc lập của Ukraine.
Khi ở Ukraine, Nguyen đã chở những người tị nạn và gia đình của họ và thậm chí còn giúp vận chuyển một đứa trẻ Ukraine trên xe cấp cứu vì không có nhân viên y tế hỗ trợ. Nguyen cũng phân phát bút lọc nước do Utahns tặng cho những khu vực không có nước uống an toàn. Lần này khi về, Nguyen sẽ mang mặt nạ phòng độc đi phát.
Nguyen có động lực để giúp đỡ vì kinh nghiệm của Nguyễn là một Thủy quân lục chiến và là một người tị nạn. Nguyễn nói: “Chúng tôi đã trốn thoát sau Chiến tranh Việt Nam, sau khi Sài Gòn rơi vào tay những người cộng sản." Nguyễn sinh năm 1972 tại Việt Nam và sống trong một vài trại tị nạn trước khi đến Hoa Kỳ năm 8 tuổi.
Nguyen nói: “Tôi luôn có một cảm xúc đặc biệt dành cho những người tị nạn." Bây giờ, Nguyen đang lên kế hoạch cho một chuyến trở lại Ukraine cùng với vợ là cô Amy.
Amy nói: “Tôi chắc chắn hy vọng ai đó sẽ muốn đến giúp tôi nếu vai trò bị đảo ngược”. Amy sẽ làm tình nguyện viên tại Bệnh viện Nhi đồng Lviv, sẽ từng làm việc với trẻ em trong lĩnh vực y tế.
Xem video về Quan Nguyen dài 1:25 phút:


In need of water filters
----------