Anh Quốc ký Hiệp định phòng thủ chung với Thụy Điển và Phần Lan
Tác giả : Thanh Hà Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-05-12


Thủ tướng Anh Boris Johnson (T) bắt tay tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto sau khi hai bên ký hiệp ước tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh ở Helsinki, Phần Lan ngày 11/05/2022. REUTERS - POOL
Nhân chuyến công du Thụy Điển và Phần Lan, ngày hôm qua, 11/05/2022, thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết đã ký với hai nước này Hiệp ước phòng thủ chung, cho phép các bên hỗ trợ nhau trong trường hợp một trong ba thành viên bị tấn công.
Thông báo được đưa ra ba ngày trước khi Phần Lan chính thức quyết định về việc có xin gia nhập Liên Minh Bắc Đại Tây Dương –NATO hay không.
Riêng đối với Anh Quốc, thỏa thuận này cho phép thủ tướng Boris Johnson làm « một công đôi việc » như giải thích của thông tín viên RFI từ Luân Đôn, Emeline Vin :
« Thông báo này nằm trong khuôn khổ chiến lược Global Britain của vương quốc Anh cho phép Luân Đôn giữ vai trò trung tâm trên bàn cờ ngoại giao. Kể từ đầu cuộc chiến tranh Ukraina, thủ tướng Boris Johnson đã có hàng loạt những thông báo, các chuyến công du và những bài diễn văn liên quan đến hồ sơ này. Đây là cách để chứng minh rằng, sau Brexit, tuy đã ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu nhưng vương quốc Anh vẫn là một cường quốc quan trọng của thế giới.
Đúng là thông cáo hôm qua liên quan đến vấn đề về an ninh và việc có kết nạp Thụy Điển, Phần Lan hay không vào Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO chứ không liên quan đến Liên Hiệp Châu Âu. Dù vậy, sự kiện này cho phép đánh lạc hướng sự chú ý trong giai đoạn căng thẳng giữa Luân Đôn với Bruxelles do các bất đồng về thương mại. Hơn nữa, về đối nội, thủ tướng Boris Johnson muốn chứng tỏ là một thủ lĩnh quân đội và làm quên đi thất bại chính trị của đảng Bảo Thủ sau cuộc bầu cử cấp địa phương hồi tuần trước.
Chưa có nhiều thông tin về mối quan hệ đối tác này và đó chỉ là một sự nhắc lại lời hứa đưa ra hồi tháng Ba, lúc khởi động cuộc tập trận của Lực lượng viễn chinh chung.
Phần Lan và Thụy Điển là thành viên của liên minh phòng thủ chung Bắc Âu, do Anh Quốc dẫn dầu ; liên minh này được thành lập từ 2014 cùng với 8 thành viên khác của NATO ».
----------