Putin không đón nhận thi hài các quân nhân Nga tử trận tại Ukraine
Nguồn: Channel 4 News - Youtube Ngày đăng: 2022-05-13
Cảnh báo: Video tưòng thuật này chứa những hình ảnh đáng buồn.
Trong khi châu Âu gấp rút tăng cường phòng thủ và duy trì một mặt trận thống nhất chống lại Nga, thì ở Ukraine, cuộc xung đột kéo dài nhiều tuần không có dấu hiệu kết thúc.
Tại các thị trấn và làng mạc xung quanh thủ đô Kyiv, nơi quân đội Nga đã thực hiện một số hành động tàn ác tồi tệ nhất trong cuộc chiến này, các thi thể vẫn đang được tìm thấy.
Khi người Ukraine đến nhận dạng người thân của họ, chính phủ cũng đang thu thập hài cốt của các binh sĩ Nga thiệt mạng trong cuộc giao tranh.
Nhưng - không có người của Nga đến nhận thi thể của phía họ - những thi thể này hiện đang chất đống trong các toa xe chứa xác ướp lạnh ở Kyiv.

Mời đọc lời tường thuật của diễn giả trong video được chuyễn qua tiếng Việt ở phần dưới
Krishna và tôi nghĩ rằng những gì chúng ta thấy ngày hôm nay, như bạn đã biết, theo ngôn từ của thi sĩ Wilfred Owen, là "sự xót thương của chiến tranh".
Đó là hơn một trăm xác lính Nga mà tổng thống Putin không muốn thấy họ tồn tại, không muốn thừa nhận. Người dân Ukraine đã cố nói rằng: Hãy nhìn xem chúng tôi đang thu thập dữ liệu DNA mà chúng tôi đang xác định danh tính của các lính Nga đã tử trận, và nếu các ông gửi cho chúng tôi dữ liệu DNA của lính Nga đã giao chiến tại nơi đây, thì như các ông biết, chúng tôi có thể so chiếu chúng lại với nhau, và chúng tôi có thể gửi thi thể của họ về cho gia đình của họ.
Đó là những gì quân đội Ukraine đang nói, nhưng tôi phải nói rằng những người dân ukrainian bình thường mà chúng tôi gặp ngày hôm nay, họ không thấy hành động gởi trả thi hài lính Nga là cần thiết, vì họ có rất ít thiện cảm với những người lính này, một số người trong số họ đã chết trong trận chiến ở đây quanh Kiev, một số trong số họ đã chết theo những cách khác nhau mà chúng tôi không biết, nhưng tất nhiên đây là khu vực mà họ đã thực hiện những hành động tàn bạo khủng khiếp, hãm hiếp, giết người, tra tấn, v.v. Không ai ở đây thực sự quan tâm đến thi hài của họ, nhưng ở đâu đó trên đất nước Nga có những gia đình, có những người thực sự quan tâm đến những thân xác này.
Tôi phải nói rằng trong tường trình của tôi có rất nhiều hình ảnh về các thi hài mà một số người xem có thể cảm thấy xót xa.
Có quá nhiều đau buồn ở Ukraine hôm nay, gia đình của anh Vasil Rachenko đã đến nhà tang lễ ở Bucha. anh ta đã bị giết vào ngày đầu tiên của cuộc chiến nhưng đến bây giờ thi thể của anh mới được đưa về xác định danh tính. Anh ta là một người lái xe tại bệnh viện ở sân bay, một quả tên lửa của Nga đã bắn trúng xe của anh ta và anh bị thiêu rụi ngay lập tức. Những thi hài của mọi người Ukraine chết đều sẽ được xác định nhân dạng và chôn cất trang trọng, nhưng những người lính Nga đã thiệt mạng khi xâm lược đất nước này thì sao?
Ở làng Vasilivka gần đó, dân Ukraine đang bắt đầu vá víu lại những ngôi nhà bị pháo của Nga tàn phá, cây cối đang trổ hoa. Có thể, chỉ có thể thôi, để nghĩ rằng sự sống đang tái xuất hiện, nhưng khi đó một đội pháp y quân đội đã được gọi đến khu rừng cạnh làng để khai quật một thi thể. Một mùi tử khí nồng nặc bao trùm khắp khu vực và những con chó trong làng đã tìm ra nơi phát xuất.
Cẩn thận, họ đào đất xung quanh thi thể, nấm mồ cạn dần, nhanh chóng rõ ràng đây là một người lính Nga trong quân phục. Các thủ tục nhận dạng được thực hiện. Quân đội Ukraine muốn trả lại các thi thể đó cho Nga, nhưng đồng thời họ cũng đã tìm thấy trên thi thể các binh sĩ Nga những món hàng bị đánh cắp bao gồm vòng tay vàng và tiền. Một cặp vợ chồng già sống gần đó biết ít nhiều về chuyện đã xảy ra và tỏ ra không mấy thiện cảm. Thi thể được đưa đến toa tàu ướp lạnh ở Kiev, nơi 130 binh sĩ Nga thiệt mạng khác đang được cất giữ.
Trong bài phát biểu hôm thứ Hai, Tổng thống Putin nói rằng cái chết của bất kỳ quân nhân hoặc sĩ quan Nga nào đều rất đau đớn và chính phủ của ông sẽ làm mọi thứ có thể đê nâng đỡ các gia đình……, nhưng các nhà chức trách Ukraine nói rằng người Nga từ chối nhận lại thi thể của các binh sĩ đang cất giữ trong những toa tàu này, mỗi một thi thể đó đều đại diện cho một gia đình tang tóc ở Nga, nhưng có thể những gia đình đó không biết rằng con trai hoặc anh trai hoặc cha của họ đã chết, đó là một cảnh tượng thê lương.
Nga chỉ thừa nhận có 1.351 người lính chết trận ở Ukraine trong khi ukraine tuyên bố rằng ít nhất 25.000 lính Nga đã bị giết trong trận chiến.
Tại Nga, các thành viên trong gia đình có quân nhân biệt tích đã khiếu nại trên mạng xã hội để được cung cấp thông tin, nhưng không có phản hồi nào từ chính phủ của họ.
Các huy hiệu trên quân phục không xác định người lính là ai, nhưng người trong hình này có thẻ tín dụng trong áo quần của anh ta, còn những người khác không có gì. Vì thế chính quyền Ukraine đang thu thập mẫu DNA của họ để xác định danh tính.
Các người lính Nga đã phạm quá nhiều tội ác, không ai quanh đây quan tâm đến thi hài của họ, nhưng ở Nga một ngày nào đó các gia đình cũng sẽ cần chôn cất người thân của họ
----------