Diễu binh dường như là nguyên nhân khiến Covid-19 lan nhanh ở Bắc Triều Tiên
Tác giả : Phan Minh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-05-13


Lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đeo khẩu trang : hình ảnh chưa từng thấy từ đầu đại dịch Covid-19. Ảnh ngày 12/05/2022. AP
Bắc Triều Tiên xác nhận 6 bệnh nhân Covid tử vong và hiện có khoảng 18.000 ca đang bị sốt cao với triệu chứng nhiễm virus corona. Tin trên do hãng tin KCNA thông báo hôm 13/05/2022. Một số nhà quan sát nêu lên khả năng cuộc diễu binh vào tuần trước là nguyên nhân khiến dịch lan nhanh.
Từ Seoul, thông tín viên Nicolas Rocca tường trình :
Bằng việc bắn thử ba tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào tối thứ Năm, Bắc Triều Tiên dường như muốn chứng tỏ rằng mọi hoạt động trong nước vẫn diễn ra bình thường. Nhưng hình ảnh đầu tiên của Kim Jong-un đeo khẩu trang và hàng trăm nghìn trường hợp "sốt đáng ngờ" được chính quyền công bố, trong đó có 18.000 trường hợp trong 24 giờ qua, cho thấy mức độ nghiêm trọng của tình hình tại chỗ.
Với một hệ thống y tế cực kỳ mong manh, không có khả năng tầm soát trên quy mô lớn, thì không thể xác định chính xác sự lây lan của vi rút và việc đưa ra các biện pháp phòng dịch hiệu quả sẽ rất phức tạp đối với chính phủ.
Đặc biệt là làn sóng sốt này bùng lên vào đúng lúc hạn hán nghiêm trọng và trong suốt giai đoạn cấy lúa, một thời điểm quan trọng đối với an ninh lương thực của đất nước. Hơn nữa, trong khi ở Bình Nhưỡng, người dân đã nhận được lệnh trở về nhà vào thứ Ba, nhưng ở biên giới miền Nam, hôm thứ Năm, người ta vẫn thấy nông dân tiếp tục canh tác. Dường như chế độ Bình Nhưỡng muốn tiếp tục các hoạt động kinh tế một cách bình thường nếu có thể, nhưng đồng thời muốn hạn chế hơn quyền tự do đi lại vốn đã bị hạn chế từ trước. Hiện các chuyên gia đang băn khoăn không biết liệu Bắc Triều Tiên có tiếp tục các vụ bắn thử tên lửa hay thậm chí còn chuyển sang mức độ cao hơn là tiến hành thử hạt nhân hay không.
Đối với chính quyền, đây là một lựa chọn để "đánh thức" lòng nhiệt thành yêu nước trong cuộc chiến chống virus.
----------