Mẹ cháu bé bị đuối nước trong resort tại Phan Thiết: Con tôi bị hút vào tấm lưới kim loại ở thành hồ bơi
Tác giả : Đinh Thu Hiền Nguồn: Phụ Nữ Việt Nam Ngày đăng: 2022-05-24


Hình ảnh cuối cùng của bé Hanawa Yukiji khi chơi ở dưới hồ bơi được mẹ chụp. Ảnh gia đình cung cấp
Chị Huỳnh Thị Anh Thư, mẹ của cháu bé Hanawa Yukiji bị đuối nước trong resort tại Phan Thiết đã cung cấp thêm cho phóng viên báo Phụ Nữ Việt Nam về những tình tiết xung quanh vụ việc này.
PV: Thưa chị, vì lý do gì mà tới thời điểm này gia đình mới quyết định công khai rộng rãi trên truyền thông?
- Sau khi con tôi qua đời tại khu resort ở Mũi Né, tôi rất hoảng loạn nên không thể làm gì ngoài việc khóc suốt ngày. Nhờ sự động viên an ủi của gia đình và bạn bè tôi mới dần bình tâm trở lại. Thời điểm này, gia đình tôi quyết định nhờ truyền thông công khai vụ việc, như một chia sẻ đến các bậc cha mẹ có con nhỏ và để các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận, nơi khu resort này đang hoạt động, đặc biệt quan tâm đến yếu tố an toàn khi vận hành.


Vị trí bé Hanawa Yukiji bị nạn trong khu resort. Ảnh gia đình cung cấp
PV: Xin lỗi chị vì phải nhắc tới câu chuyện buồn của gia đình, thời điểm cháu bị lâm nạn, chị có ở gần đó không và trực tiếp chứng kiến những chi tiết nào, được nghe kể lại chi tiết nào?
- Tôi ngồi trên bờ cùng mẹ của 3 bé đang cùng chơi với Yukiji để quan sát các bé. Vào thời điểm xảy ra sự việc, các bé đang chơi trò chơi dưới hồ bơi, nơi có mực nước chỉ khoảng 1m mà các bé đều cao trên 1,3 m, riêng Yukiji cao 1,4m. Tôi di chuyển trên thành hồ để chụp hình cho bé Yukiji. Trong một khoảnh khắc rất ngắn, do không nhìn thấy bé Yukiji, bé Saki chạy đến báo cho các mẹ, nên tất cả chia nhau đi tìm. Tôi có thấy một nhân viên của resort mặc áo thun màu vàng gần đó và nhờ người này đi tìm hộ, anh này trả lời "chắc bé đang chơi khu vực bên kia, chị qua đó tìm đi". Theo chỉ dẫn, tôi chạy đi tìm ở khu vực bên cạnh hồ bơi, nơi có các cầu trượt nước nhưng không thấy, tôi chạy ngược trở lại hồ bơi thì thấy một đám đông ở phía xa, cả trên bờ và dưới hồ đang la hét. Tôi nhảy xuống hồ bơi, chạy đến gần thì nhìn thấy một người đàn ông đang vác bé Yukiji trên vai, đầu chúc xuống đất.
Khi đó, tôi thấy lưng bé Yukiji có nhiều vết bầm tím như hình chụp kèm theo đơn gửi cho các cơ quan. Tôi hét lên và chỉ về phía khu vực có tấm kim loại ở thành hồ: "Cái chỗ đó hút thằng nhỏ". Bé Yukiji được đặt trên một ghế dài có nệm và được nhiều người thay nhau hô hấp nhân tạo. Trong khi đó, tôi thấy khu vực nước chỗ đã hút bé Yukiji nước vẫn còn cuộn lên rất mạnh nên lại hét lên: "Sao không chịu tắt để hút người khác nữa". Sau khoảng 30 phút hô hấp nhân tạo nhưng không cứu được bé, bác sĩ khi đến nơi cho tôi biết bé Yukiji đã tử vong.
Trong Đơn cứu xét của tôi gửi cho Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TPHCM, có nội dung các cháu bé phát hiện đã tìm cách kéo bé Yukiji ra khỏi tấm kim loại nhưng không được. Một số người lớn (nam giới) đang bơi gần đó đã lao vào để gỡ cháu ra khỏi chỗ bị hút. Những diễn biến này do chị Nguyệt Vĩ là mẹ của 2 bé chơi cùng với bé Yukiji kể lại cho tôi.


Phần lưng bầm tím của bé Hanawa Yukiji. Ảnh gia đình cung cấp
PV: Chị có quan sát được vào thời khắc xảy ra sự việc, bể bơi có bảo vệ và cứu hộ không?
- Tôi cũng không rõ resort bố trí nhân viên cứu hộ ngồi ở đâu và bao nhiêu người. Vào thời điểm chạy đi tìm bé Yukiji tôi có gặp một nhân viên mặc áo thun màu vàng và nhờ đi tìm hộ.
PV: Sau sự việc đau lòng này, đại diện khu nghỉ dưỡng trao đổi với gia đình chị như thế nào? Chị muốn nói gì thêm về việc này?
- Có một nhân viên nữ thuộc bộ phận chăm sóc khách hàng của resort và đại diện của Nova Service đến chia buồn với gia đình tại đám tang của bé Yukiji. Tôi chỉ muốn nói rằng, chủ đầu tư của khu resort cần phải đặt sự an toàn của khách hàng lên trên lợi nhuận.
PV: Chị đã gửi đơn cho Công an tỉnh Bình Thuận đề nghị khởi tố vụ án hay chưa, và đơn này được gửi trước hay sau khi chị gửi Đơn cứu xét tới Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản?
- Tôi đã gửi đơn cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đề nghị khời tố vụ án hình sự để điều tra một cách toàn diện về vụ việc. Khộng chỉ xem xét kết luận giám định pháp y mà còn phải giám định các thiết bị của hồ bơi, để xác định có hay không những sai sót về thiết kế hay vận hành đã gây ra cái chết thương tâm của con tôi. Có như thế, mới có thể xác định chính xác nguyên nhân bé Yukiji bị hút vào tấm lưới kim loại ở thành hồ bơi, dẫn đến ngạt nước và tử vong. Đơn này được tôi gửi cùng ngày với đơn cứu xét gửi cho Tổng Lãnh sự quan Nhật Bản tại TPHCM.
PV: Cảm ơn chị đã trao đổi với báo Phụ Nữ Việt Nam và xin chia sẻ cùng nỗi đau này của gia đình.
----------
Oan khiên phải chôn theo nấm mồ
Tác giả : tuankhanh Nguồn: rfavietnam Ngày đăng: 2022-05-24
Ngày 18 Tháng Năm, mẹ của bé trai người Nhật Hanawa Yukiji (11 tuổi) bị chết ở hồ bơi của Centara Mirage Resort, Phan Thiết, vừa viết một tâm tình trên trang Facebook của bà. Nội dung nhắc về cái chết oan ức của đứa con đã gần 49 ngày, và thúc hối đòi công an tỉnh Phan Thiết lẫn những cấp cao hơn phải sớm có kết luận về cái chết của con trai bà.
Thư này của bà Huỳnh Thị Anh Thư, mẹ của bé Hanawa Yukiji, được viết ngay sau khi có tin công an Phan Thiết muốn chối bỏ trách nhiệm dùm cho khu Centara Mirage Resort. Thượng tá Trần Long Khánh, Trưởng công an TP Phan Thiết nói trên báo Lao Động, rằng chuyện bé Hanawwa Yukiji chết đuối là do tai nạn cá nhân, chứ không dính líu gì đến trách nhiệm của khu resort nổi tiếng, được Việt Nam đánh giá là năm sao này.
Theo tường thuật từ báo Tuổi Trẻ, ngày 9 Tháng Năm, bé Yukiji cùng nhóm bạn xuống tắm ở hồ bơi dành cho thiếu nhi. Được khoảng 35 phút, nhóm bạn phát hiện cháu Hanawa Yukiji bị hút chặt vào thành hồ bơi, nơi có một lưới kim loại. Khi mọi người cứu lên khỏi hồ bơi, cháu Hanawa Yukiji đã bị ngạt nước và tim ngưng đập. Ngoài ra, phần lưng và cánh tay của cháu còn có nhiều vết bầm tím.
Nguyên nhân được xác định cùng với những dấu tích thi thể của bé trai, được mọi người hiểu ngay là do máy hút của hồ bơi vận hành sai giờ và công suất lớn, khiến bé trai bị hút chặt vào lỗ hút, tổn thương nội tạng và ngạt thở. Bà Thư mô tả trong lúc đi cấp cứu, bé Yukiji đã liên tục hộc máu ra với số lượng lớn, cho thấy nội tạng bị tổn thương nặng.
Thế nhưng, việc bao che và bảo vệ cho hệ thống làm ra tiền này ở Phan Thiết hiện ra bằng sự mâu thuẫn, khi một đằng là công an nói vẫn đang điều tra, một đằng thì Thượng tá Trần Long Khánh, Trưởng công an TP Phan Thiết lên báo Lao Động bênh vực cho khu resort năm sao, nằm trong địa hạt quản lý của ông ta là: “Vết hằn trên lưng cháu bé mà một số người cho rằng do máy hút ở hồ bơi gây ra là không có cơ sở vì lỗ hút tại hồ bơi rất nhỏ, có dạng hình tròn. Vết bầm trên lưng nhiều khả năng do quá trình hô hấp nhân tạo, cơ thể nạn nhân được đặt lên trên thành bể bơi và ép xuống, in hằn vết của mảnh gạch lót sàn”.
Được biết vụ án bé trai Hanawa Yukiji đã qua gần 49 ngày, nhưng công an vẫn tảng lờ không đưa ra kết luận điều tra, mặc dù mọi người theo dõi sự kiện đều có chung một kết luận là bé trai bị máy hút nước ở dưới đáy hồ mở sai giờ, và làm bé bị dính chặt ở đáy và ngạt thở.
Viết trên Facebook, bà Huỳnh Thị Anh Thư nói “Đến hôm sau thì nghe tin từ Phan Thiết là công An nói vết tích trên lưng bé là do khi đặt trên bờ hô hấp nhân tạo. Nếu muốn có giấy chứng tử để hôm sau được hỏa táng theo dự định thì sẽ ghi nguyên nhân tử vong là không xác định”.
Có nghĩa công an muốn kéo dài thời gian điều tra, để gia đình nóng lòng việc an táng nên phải chấp nhận kết quả bé trai chết là tai nạn cá nhân, chứ không liên quan đến khu Centara Mirage Resort.
Nhắc lại nỗi kinh hoàng của bà, khi nhìn thấy lưng của bé Yukiji bầm tím theo hình dạng lưới lỗ hút, bà Thư viết “Thật là tức giận khi con tôi bơi giỏi, hồ thì dành cho trẻ em trong một resort năm sao tiêu chuẩn quốc tế như Centara Mirage Mũi Né thì bất cứ ai cũng nghĩ là nơi an toàn. Nhưng không phải vậy, nó thực sự là một cái bẫy chết người”.
Được biết gia đình bà (chồng là người Nhật, và đã có thư gửi chính quyền, yêu cầu can thiệp làm rõ) nhất quyết không chịu sự phán quyết áp đặt từ công an Phan Thiết, vốn có nhiều tin đồn về việc vẫn ăn chia hàng tháng với khu resort này. Nhiều người trên mạng xã hội đã kêu gọi hãy cùng nhau viết thư đến Tòa đại sứ Nhật tại Việt Nam yêu cầu can thiệp, vì sự kiện này đã lộ rõ ý đồ của công an Phan Thiết muốn đứng về phía có tiền và được hậu thuẫn quyền lực, khiến cái chết của một đứa trẻ 11 tuổi trở nên oan ức. Nhiều người bình luận rằng ngay cả một đứa bé có quốc tịch nước ngoài còn bị đối xử như vậy, liệu mạng người Việt Nam sẽ có được công bằng trong những sự việc tương tự?
Cuối thư, và Huỳnh Thị Anh Thư viết “Một lần nữa, tôi và gia đình, cũng như những người quan tâm đến bé, hết sức nóng lòng trông đợi kết luận chính thức của cơ quan chức năng về nguyên nhân dẫn đến cái chết của con tôi để sự ra đi của bé không vô nghĩa”.
Những người Việt có lương tâm, chứng kiến sự việc này, cũng đang quan sát xem thật sự câu chuyện này sẽ được giải quyết ra sao.
----------