Xả súng ở Mỹ: Cảnh sát Uvalde bị tố vào đón con nhưng ngăn cản phụ huynh khác
Tác giả : Minh Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-05-29


Ảnh minh họa: Nhiều học sinh chạy thoát ra khỏi trường tiểu học Uvalde (Texas, Mỹ) nơi một tay súng đã bắn chết 19 em cùng hai giáo viên ngày 24/05/2022. via REUTERS - Pete Luna/Uvalde Leader-News
Hôm nay, Chủ Nhật, ngày 29/05/2022, tổng thống Mỹ Joe Biden đến thị trấn Uvalde, chia sẻ nỗi đau cùng các gia đình nạn nhân trong vụ xả súng cách nay năm ngày ở một trường tiểu học, giết chết 19 trẻ nhỏ và hai giáo viên. Nhưng chuyến thăm này của nguyên thủ Mỹ diễn ra trong bối cảnh lực lượng an ninh thị trấn Uvalde bị chỉ trích mạnh mẽ.
Sau khi bị lên án là thụ động trong vòng hơn một giờ, nhiều cảnh sát bị phản đối đã vào trường đón con mình trong vòng 12 phút đầu tiên của vụ việc nhưng lại cản trở các phụ huynh khác làm điều tương tự.
Từ Houston, thông tín viên đài RFI, Thomas Harms cho biết cụ thể :
« Mọi chuyện bắt đầu từ cuộc phỏng vấn với người phát ngôn lực lượng an ninh Nam Texas, trung úy Chris Olivarez trên kênh truyền hình địa phương San Antonio.
Nữ phóng viên hỏi: Chúng tôi nghe nói rằng một số nhân viên của lực lượng giữ gìn trật tự đã thực sự đi vào trường để đưa con của họ ra. Ông có thể xác nhận chuyện này ? Trung úy Christopher Olivarez trả lời : Thật vậy, những gì chúng tôi biết, là đã có vài cảnh sát và gia đình tìm cách đưa con mình ra khỏi trường bởi vì đó là tình huống nổ súng có chủ ý. Chúng tôi ghi nhận sự can đảm của những người đàn ông và phụ nữ đã ở đó.
Một lời thú nhận tệ hại, và đã thu hút hơn hai triệu lượt người xem trên các mạng xã hội (Twitter, Youtube…). Người ta không biết những viên cảnh sát đó, cũng như là bao nhiêu người đã vào trường đón con họ lúc nào.
Xin nhắc lại, hôm thứ Ba (24/5), vào lúc 11 giờ 33 phút, Salvador Ramos không vấp phải một sự phản kháng nào từ cảnh sát khi đi vào các lớp học. Mười hai phút sau đó, các bậc phụ huynh bắt đầu tập trung ở bên ngoài trường học. Cảnh sát tìm cách ngăn cản để họ không đi vào trường đón con mình.
Trong một đoạn video được hơn 11 triệu người xem, một bà mẹ, Angeli Rose Gomez, nằm dưới đất và tay bị còng, cố làm mọi cách để phá rào cản của cảnh sát. Người mẹ này khẳng định còn nhìn thấy một người cha trong cơn tuyệt vọng bị xịt khí hơi cay. Khi được tháo còng, bà trèo rào để đi tìm mấy đứa con của mình.
Chỉ sau 7 cuộc gọi của các em đến số 911 (số dịch vụ khẩn cấp ở Mỹ), thì Salvador Ramos mới bị các đơn vị tinh nhuệ của lực lượng biên phòng bắn hạ vào lúc 12 giờ 50 phút. »


Video shows parents frustrated with police response to school shooting
----------