Thảm sát ở Uvalde : Tư Pháp Mỹ mở điều tra về phản ứng của cảnh sát
Tác giả : Minh Anh Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-05-30


Cảnh sát đứng gác ở nơi đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng ở trường Tiểu Học Robb, Uvalde, Texas, Hoa Kỳ, ngày 27/05/2022. AFP - CHANDAN KHANNA
Chủ Nhật, ngày 29/05/2022, tổng thống Mỹ Joe Biden cùng phu nhân Jill đã đến Uvalde để chia sẻ nỗi đau thương cùng các gia đình nạn nhân sau vụ thảm sát, giết chết 19 trẻ em và 2 giáo viên. Cùng ngày, bộ Tư Pháp Mỹ thông báo mở điều tra về cách xử lý vụ việc của cảnh sát khu vực nam Texas.
Từ Texas, thông tín viên đài RFI, Thomas Harms, tường thuật :
« Nguyên thủ Mỹ cùng với phu nhân đã đến cầu nguyện và đặt bó hoa trắng trước trường tiểu học Robb Elementary. Ở bên cạnh là hàng trăm những bó hoa khác được đặt từ hôm thứ Ba. Tổng thống và phu nhân, tỏ ra rất xúc động, đã đặt tay vào từng cây thánh giá trên đó có ghi tên nạn nhân.
Sau đó, Joe Biden cùng vợ, theo đạo công giáo, đã đến dự lễ với khoảng 600 người ở nhà thờ Sacré-Cœur tại Uvalde. Joe Biden sau đó đã dành thời gian, ba giờ đồng hồ, để trò chuyện cùng với gia đình các nạn nhân và những người sống sót.
Sự buồn đau của những gia đình này trên thực tế là nỗi đau lòng của cả thị trấn, bởi vì trong một cộng đồng nhỏ bé như thế, ai cũng biết bất kỳ một học sinh hay một giáo viên nào trong ngôi trường này, đón nhận 535 đứa trẻ.
Trong khi tổng thống Mỹ có mặt tại Uvalde, bộ Tư Pháp Mỹ thông báo mở một cuộc điều tra về các hành động của cảnh sát trong ngày xảy ra vụ thảm sát. Hôm thứ Ba tuần rồi, cảnh sát địa phương, vốn dĩ đã được tập huấn về những vụ xả súng hồi tháng trước, thực sự đã để vụ giết người diễn ra trong vòng 1 giờ 15 phút, trước khi đích thân lực lượng biên phòng can thiệp.
Mục tiêu của cuộc điều tra liên bang là sẽ xác định làm thế nào tốt hơn cho lần tới. Ngay khi Joe Biden vừa tới, người dân thị trấn kêu to : "Hãy làm điều gì đi !" Nguyên thủ Mỹ đáp lời : "Tôi sẽ theo dõi chuyện này !" »
---------
Ý kiến độc giả :
Một kẻ chủ trương phá thai toàn quốc như Joe Biden thì việc giết chết 19 học sinh nhỏ bé chẳng làm ông thương xót chút nào. Thật hổ thẹn cho đạo Công Giáo khi có một tên giả hình Joe Biden làm giáo đồ. Nếu có một thằng quỷ dữ đen thui hứa sẽ cho ông trúng cử làm tổng thống lần nữa thì dù nó đòi ông ban hành luật giết trẻ em vừa chào đời thì ông cũng sẽ quỳ lạy vâng theo ngay.
Kim Hoa Bà Bà----------