Bị EU thống nhất cấm vận phần lớn dầu mỏ, Nga "mất 10 tỉ USD/năm"
Tác giả : Huệ Bình Nguồn: CAFEF Ngày đăng: 2022-05-31
Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhất trí theo đuổi lệnh cấm một phần đối với dầu mỏ của Nga, mở đường cho gói trừng phạt thứ sáu nhằm vào Moscow vì chiến dịch quân sự tại Ukraine.
Sau cuộc họp đến tối 30-5 (giờ địa phương), Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel thông báo gói trừng phạt mới sẽ cắt giảm 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga. Theo hãng tin AP, lệnh cấm vận được nhất trí chỉ bao gồm cấm dầu của Nga vận chuyển bằng đường biển, cho phép loại trừ trừng phạt lên hàng vận chuyển bằng đường ống.
Việc này sẽ cắt một nguồn tài chính lớn của Nga đến từ dầu mỏ và là áp lực tối đa lên Nga để kết thúc chiến sự tại Ukraine. Quyết định này sẽ khiến Nga mất 10 tỉ USD doanh thu xuất khẩu mỗi năm, theo tính toán của Bloomberg.


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron dự hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo EU về các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của Nga tại Brussels, Bỉ, ngày 30-5. Ảnh: Reuters
Tuy nhiên, EU đồng ý cho Hungary, quốc gia phụ thuộc lớn vào dầu thô của Nga, ngoại lệ với lệnh cấm dầu của khối. Bloomberg dẫn nguồn tin cho biết Budapest đã nhận được sự đảm bảo từ các nhà lãnh đạo EU rằng nước này sẽ có thể nhận được nguồn cung cấp thay thế nếu đường ống bị gián đoạn.
Hungary cho rằng lệnh cấm vận sẽ gây hại đến kinh tế nước này. Không chỉ Hungary, Slovakia và Czech cũng bày tỏ quan ngại tương tự.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen chia sẻ trên Twitter rằng bà hoan nghênh quyết định về việc trừng phạt dầu với Nga.
Bà Ursula von der Leyen cho biết: "Tôi rất vui vì các nhà lãnh đạo đã có thể đồng ý về nguyên tắc về gói trừng phạt thứ 6. Giờ đây, Hội đồng có thể hoàn tất lệnh cấm với gần 90% tổng số dầu nhập khẩu của Nga vào cuối năm nay. Đây là một bước tiến quan trọng. Với 10% còn lại, là dầu cung cấp qua đường ống, chúng tôi sẽ sớm quay lại vấn đề này".
Hồi tháng trước, bà Ursula von der Leyen khẳng định EU sẽ loại bỏ các loại năng lượng từ Nga với lộ trình 6 tháng đối với dầu thô và các sản phẩm tinh chế vào cuối năm.


Cuộc họp đặc biệt của Hội đồng châu Âu tiến hành tại Brussels, Bỉ, ngày 30-5. Ảnh: Reuters
Trong phiên giao dịch ngày 30-5, giá dầu đã tăng lên mức hơn 121 USD/thùng, chạm mức cao nhất trong hai tháng qua khi Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các hạn chế ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19, cũng như giữa kỳ vọng EU đạt được thỏa thuận cấm nhập khẩu dầu của Nga của các nhà giao dịch.
Cụ thể, hợp đồng dầu thô Brent giao tháng 7 (sẽ hết hạn vào ngày 31-5) đã tăng 2,24 USD, tương đương 1,9%, lên mức 121,67 USD thùng. Giá dầu thô giao sau WTI tăng 1,99 USD, tương đương 1,7%, lên 117,06 USD/thùng, kéo dài mức tăng vững chắc đạt được trong tuần trước.
Ngoài lệnh cấm dầu mỏ, gói trừng phạt mới chống lại Nga sẽ bao gồm các biện pháp quan trọng khác. Chủ tịch Hội đồng EU Charles Michel cho biết lãnh đạo EU cũng nhất trí loại ngân hàng lớn nhất của Nga là Sberbank khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.
Ba đài truyền hình thuộc sở hữu nhà nước Nga, các cá nhân có trách nhiệm với cuộc chiến ở Ukraine cũng có tên trong danh sách trừng phạt mới.
Ông Charles Michel cho biết thêm Hội đồng châu Âu cũng sẵn sàng cấp cho Ukraine 9 tỉ euro.
Huệ Bình
NLĐ
-----------
Xuất khẩu dầu của Nga sang Ấn Độ tăng gấp 25 lần
Tác giả : Minh Hạnh Nguồn: CAFEF Ngày đăng: 2022-05-31
Năm ngoái, xuất khẩu dầu thô của Nga sang Ấn Độ trung bình chỉ đạt 960.000 thùng mỗi tháng, ít hơn gần 25 lần so với tổng sản lượng của tháng này (24 triệu thùng).
Ấn Độ đã nhận được 34 triệu thùng dầu giảm giá của Nga kể từ tháng 2, gấp hơn 10 lần tổng sản lượng nhập khẩu từ Nga so với cùng kỳ năm ngoái, Reuters đưa tin hôm 30/5, trích dẫn dữ liệu của Refinitiv Eikon.
Theo báo cáo, tính riêng trong tháng 5 này Ấn Độ đã nhận được 24 triệu thùng dầu thô Nga, tăng từ mức 7,2 triệu thùng trong tháng 4, và từ khoảng 3 triệu thùng trong tháng 3. Dữ liệu cho thấy quốc gia Nam Á này sẽ nhận được khoảng 28 triệu thùng dầu trong tháng 6.
Việc phương Tây áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt lên Mátxcơva và việc một số khách hàng châu Âu không muốn mua dầu Nga đã tạo cơ hội cho các nhà máy lọc dầu Ấn Độ tăng cường mua dầu từ Mátxcơva (chủ yếu là dầu thô Urals) với giá chiết khấu.
Ấn Độ đã bị phương Tây chỉ trích vì tiếp tục mua dầu Nga. Tuy nhiên New Delhi đã bác bỏ lời chỉ trích, nói rằng những mặt hàng nhập khẩu này chỉ chiếm một phần nhỏ so với nhu cầu tổng thể của đất nước.
Các nhà chức trách cũng cho biết Ấn Độ sẽ tiếp tục mua dầu “với giá rẻ” của Nga vì việc dừng nhập khẩu đột ngột có thể làm tăng chi phí cho người tiêu dùng.
Báo giới trước đó từng chỉ ra rằng quốc gia nhập khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới đang muốn mua dầu thô của Nga ở mức dưới 70 USD/thùng để bù đắp cho những rào cản do các lệnh trừng phạt gây ra.
Theo Minh Hạnh
Tiền phong
----------