Mỹ: Thêm một vụ xả súng, cảnh sát nói 4 người bị sát hại
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-06-02


Nhân viên cấp cứu làm việc tại hiện trường vụ xả súng tại Phòng khám Warren ở Tulsa, Oklahoma, Hoa Kỳ, ngày 1 tháng 6 năm 2022
Cảnh sát cho biết, một người đàn ông trang bị súng trường và một khẩu súng ngắn đã giết chết 4 người bên trong một trung tâm y tế ở Tulsa, Oklahoma hôm thứ Tư trước khi tự bắn chết mình. Đây là vụ mới nhất trong loạt vụ xả súng hàng loạt làm rúng động nước Mỹ, theo Reuters.
Cảnh sát đến khuôn viên Bệnh viện St. Francis ba phút sau khi nhận cuộc gọi về vụ nổ súng vào chiều thứ Tư và lần theo tiếng súng lên đến tầng hai của Tòa nhà Natalie, cảnh sát trưởng Eric Dalgleish của Tulsa nói với các phóng viên.
Các cảnh sát đã tiếp cận được các nạn nhân và nghi phạm 5 phút sau đó, Dalgleish nói.
Phản ứng của cảnh sát đã bị giám sát chặt chẽ hơn sau vụ một tay súng giết 19 trẻ em và hai giáo viên trong một lớp học ở Texas vào tuần trước trong khi cảnh sát vẫn chờ bên ngoài gần một tiếng đồng hồ.
Khi được các phóng viên hỏi rằng liệu cảnh sát đã được tập huấn thêm, hay nghĩ thấu đáo hơn về những kẻ xả súng hàng loạt ở trường học ở Uvalde, Texas hay chưa, ông Dalgleish nói: "Tôi nghĩ điều đó có lẽ vẫn còn mới nguyên trong tâm trí mọi người."
"Tôi sẽ nói rằng Tulsa thường xuyên xem xét lại chủ đề đó. Tôi rất vui với những gì chúng tôi biết đến nay về phản ứng của các cảnh sát của mình", Dalgleish nói.


Nhân viên cấp cứu làm việc tại hiện trường vụ xả súng tại Tulsa, Oklahoma, ngày 1 tháng 6 năm 2022
Vụ việc hôm thứ Tư ở Tulsa xảy ra ngay sau hàng loạt vụ xả súng đã làm dấy lên các cuộc tranh luận về việc kiểm soát súng ở Mỹ.
Hai tuần trước khi diễn ra vụ xả súng ở Uvalde, một tay súng da trắng đã giết chết 10 người tại một siêu thị ở khu người Da đen ở Buffalo, New York.
Cảnh sát ở Tulsa cho biết họ đang cố gắng xác định danh tính của nghi phạm, người mà họ ước tính có độ tuổi từ 35 đến 40 và vẫn chưa có thông tin chi tiết về động cơ của hắn.
Ông Dalgleish cho biết, Tòa nhà Natalie có các văn phòng bác sĩ cùng trung tâm chỉnh hình, và ông tin rằng các nạn nhân gồm cả nhân viên và bệnh nhân.
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden đã được thông báo nhanh về vụ xả súng, và đã đưa ra đề nghị hỗ trợ các quan chức tiểu bang và địa phương ở Tulsa, thành phố có khoảng 411.000 dân, cách thủ đô Oklahoma City khoảng 160 km về phía đông bắc.
---------
Tin bổ túc của BCT


Sau đây là những gì vị sĩ quan cảnh sát đã tưòng trình trong video :
Bây giờ tôi muốn dành một chút thời gian và lượt qua với quý vị những gì xảy ra như chúng ta biết ngày hôm nay.
Thông tin này là linh hoạt và vẫn có thể thay đổi, nhưng đó là thông tin chính xác nhất mà chúng tôi có tại thời điểm này.
Trước khi tôi tường trình, hãy để tôi tiếp tục và cung cấp tên của các nạn nhân:
Họ là các Bác sĩ Phillips Preston, Stephanie Hussan, Amanda Green, và William Love.
Và người sát thủ là ông Michael Lewis.
Vào ngày 19 tháng 5, Michael Lewis đã đến bệnh viện để phẫu thuật lưng.
Bác sĩ giãi phẫu là Bs Preston Phillips.
Phẫu thuật đã đưọc thực hiện vào ngày 24 tháng 5.
Sau khi được về nhà, ông Lewis đã gọi điện nhiều lần trong nhiều ngày để phàn nàn về cơn đau và muốn được điều trị thêm.
Vào ngày 31 tháng 5, Bs. Phillips chữa cho ông Lewis một lần nữa để điều trị bổ sung.
Ngày hôm qua, 1 tháng 6 , ông Lewis lại gọi văn phòng Bs Phillips, phàn nàn về chứng đau lưng và muốn được chữa trị thêm.
Bây giờ chúng tôi biết thông tin qua sự giúp đỡ của hệ thống theo dõi của chúng tôi và điều tra truy tìm súng của họ
2:00 chiều ngày 1 tháng 6, ông Lewis đã mua một khẩu súng trường bán tự động từ một cửa hàng súng địa phương.
Khẩu súng trường bán tự động đó là kiểu AR 15.
Chúng tôi cũng biết thêm ông Lewis đã mua một khẩu súng ngắn bán tự động Smith & Wesson cỡ 40 vào ngày 29 tháng 5 từ một cửa hàng cầm đồ địa phương.
Lúc: 4:52 chiều ngày 1 tháng 6, một phụ nữ ngoài địa điểm đang trò chuyện video  với một bác sĩ trực, đã gọi 911, nói rằng bác sĩ bảo cô ấy gọi 911, nói rằng đã có một vụ nổ súng.
Vào lúc 4:53 chiều, chúng tôi nhận được cuộc gọi 911 về một kẻ xả súng trong một tòa nhà. Sau đó, chúng tôi tiếp tục nhận được nhiều cuộc gọi cụ thể hơn về một kẻ bắn súng đang ở trên tầng hai, tòa nhà mang tên natalie trong khuôn viên bệnh viện Francis.
Lúc 4:55 chiều, một người đã gọi điện và nói rõ tòa nhà Natalie là hiện trường của vụ xả súng.
Các nhân viên cảnh sát ở Tulsa đầu tiên đến hiện trường một phút sau đó lúc 4:56 chiều.
Tòa nhà Natalie là một tòa nhà văn phòng y tế năm tầng với nhiều nhân viên, văn phòng, hành lang, v.v.
Nó là một cấu trúc cực kỳ phức tạp, một tình huống chiến thuật  khá phức tạp đối với một sĩ quan cảnh sát.
Các sĩ quan cảnh sát vào tầng một, và lên tầng hai dựa trên thông tin họ nhận được.
Trong khi trên tầng hai, các cảnh sát bắt đầu hô lớn họ là "cảnh sát tulsa" đây là bài bản mà chúng tôi đã đào tạo để làm.
Khi các sĩ quan đang hô "cảnh sát tulsa" và tiến về vị trí tình nghi, họ nghe thấy một tiếng súng nổ.
Chúng tôi tin rằng đó là phát súng cuối cùng khi nghi phạm tự kết liễu mạng sống của mình.
Tiếng súng bổ lúc 4:58 chiều,
Khoảng 90 giây sau khi các sĩ quan đầu tiên bước vào tòa nhà.
Khi nhân viên cảnh sát bắt đầu lướt vào tòa nhà, họ tình cờ gặp một nạn nhân đang ở trong phòng khám bệnh.
Các sĩ quan đã yêu cầu trả lời nếu có ai có mặt trong phòng và tiếp tục tìm kiếm nghi phạm.
Nạn nhân vừa đuợc phát giác sau đó đã tử vong tại bệnh viện.
Chúng tôi đã tìm ra kẻ tình nghi, và chúng tôi giải cứu một phụ nữ đang trốn dưới gầm bàn làm việc. Cô này đã ở đó và nhìn thấy nghi phạm tự tử. Cô ấy dường như không bị thương.
Các cảnh sát đã giải cứu nạn nhân đang trốn dưới bàn làm việc, Họ cũng tìm thấy một nạn nhân khác đã chết bên cạnh nghi phạm nổ súng.
Các cảnh sát tiếp tục lục soát tòa nhà để tìm các nạn nhân hoặc các nghi phạm khác và tình cờ gặp một nạn nhân khác nữa đang ở trong một khu vực trống gần một trạm y tá.
Tại thời điểm này, các sĩ quan bắt đầu chỉ đạo những người đến cứu hộ và lính cứu hỏa sơ cứu  cho những nạn nhân đó.
Trong cùng căn phòng có nạn nhân bị bắn chết, các sĩ quan cũng giải cứu một phụ nữ lớn tuổi đang ở trong phòng. khi các sĩ quan tiếp tục lục soát tòa nhà, họ đã tìm thấy bác sĩ Phillips đã chết trong một phòng khám.
Khi các nhân viên tiếp tục lục soát tòa nhà, họ đã đưa xác các nạn nhân và hộ tống nhiều nhân chứng ra khỏi tòa nhà.
Khi có thêm nhiều sĩ quan đến hiện trường, chúng tôi bắt đầu khám xét từng tầng của tòa nhà năm tầng một cách có phương pháp, tìm kiếm nhân chứng và / hoặc nạn nhân.
Đến nay, chúng tôi đã thu lượm được nhiều vỏ đạn từ hiện trường vụ án.
Chúng tôi cũng đã tìm thấy một lá thư trong túi áo của nghi phạm trong đó nói rõ rằng ông ta đến với mục đích giết bác sĩ Phillips và bất kỳ ai cản đường ông ta.
----------