Chiến tranh Ukraina bước sang ngày thứ 100, quân Nga chiếm được 20% lãnh thổ
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-06-03


Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky thị sát vùng Kharkiv, đông bắc Ukraina, ngày 29/05/2022. via REUTERS - UKRAINIAN PRESIDENTIAL PRESS SER
Hôm nay, 03/06/2022, cuộc chiến tranh xâm lược Ukraina do Nga tiến hành bước sang ngày thứ 100, quân Nga đã chiếm được 20% lãnh thổ Ukraina và đang tiếp tục dồn lực lượng cố đánh chiếm toàn bộ vùng Donbass ở miền đông.
Trong một đoạn video đăng trên mạng Instagram hôm nay, tổng thống Zelensky khẳng định “chiến thắng sẽ thuộc về chúng ta”. Về phần Matxcơva, điện Kremlin tuyên bố đã hoàn thành một số trong các mục tiêu đề ra sau 100 ngày tấn công Ukraina, “giải phóng” được một số địa phương, để người dân trở lại “cuộc sống hòa bình.
Đặc phái viên Sébastien Németh tại vùng Donbass gởi về bài tổng kết 100 ngày chiến tranh:
“Tổng thống Zelensky thông báo là quân Nga hiện đã chiếm được 20% lãnh thổ Ukraina, nhưng rõ ràng sau các cuộc tấn công của Nga thất bại, không lật đổ được chính quyền Kiev, cuộc chiến tranh bước vào một giai đoạn khác hẳn, Matxcơva đã phải giảm bớt tham vọng và nay tập trung vào vùng Donbass ở miền đông.
Đây là vùng mà từ năm 2014 quân đội Ukraina và lực lượng ly khai thân Nga vẫn đối đầu với nhau. Kể từ nay, tại đây diễn ra một cuộc chiến tranh hao mòn, trong đó quân Nga đánh chiếm từng mảnh đất ở vùng Donbass. Họ đặc biệt gây áp lực vào phía đông, nhất là ở Severodonetsk, thành phố đang bị oanh kích liên tục. Quân Ukraina đang thoái lui, cho dù quân Nga tiến rất chậm.
Ở phía tây, cách đây vài ngày, quân Nga đã chiếm được thành phố Lyman, một chốt chặn quan trọng trên con đường dẫn đến thành phố lớn Kramatorsk.
Như vậy, quân Nga nay đã kiểm soát ở phía bắc, phía nam, phía đông, bây giờ chỉ còn một khu vực do quân Ukraina kiểm soát ở vùng Luhansk. Nhưng ngoài các binh lính Ukraina, còn có các chướng ngại vật tự nhiên trên con đường tiến của quân Nga, đó là con sông Seversky Donets, rất khó vượt qua. Kiev đã nhiều lần chặn đứng mưu toan của quân Nga vượt con sông này.
Quân Ukraina đã chiếm lại một ít lãnh thổ ở vùng Kharkiv, miền bắc, đẩy lùi một phần lực lượng Nga về phía biên giới, cũng như giành lại được một ít lãnh thổ ở miền nam.
Nhưng sau 100 ngày, do cả hai bên đều không đạt tiến bộ gì đáng kể, cuộc chiến Ukraina nay trở thành cuộc chiến bảo tồn các vị trí, báo hiệu một cuộc xung đột sẽ kéo dài.”
Theo hãng tin AFP, sau cuộc gặp với tổng thống Mỹ Joe Biden tại Washington hôm qua, tổng thư ký khối NATO Jens Stoltenberg cũng đã cảnh báo là các nước phương Tây nên chuẩn bị cho “ một cuộc chiến tranh hao mòn” trong “dài hạn” ở Ukraina. Tuy nhắc lại là Liên minh Bắc Đại Tây Dương không muốn đối đầu trực tiếp với Nga, ông Stoltenberg nhấn mạnh là khối NATO có “ trách nhiệm” yểm trợ Ukraina.
---------
Ý kiến độc giả :

Bao giờ quân Nga chết trên 58.000 lính tại Ukraine thì may ra chúng nó sẽ thất chí và rút lui giống như Hoa Kỳ đã tháo chạy tại Việt Nam thuở nào vậy. Ukraine cần kiên trì chiến đấu và chấp nhận hy sinh để giết thật nhiều lính Nga thì sẽ đạt được thành quả phá vỡ mộng xâm lăng của bọn khát máu Nga. Tuy nhiên vẫn hơi nghi ngại không biết Nga có hung tàn thí quân giống Tàu Cọng hay không. Nếu quả thật chúng giống nhau xem lính và dân như cỏ rác thì cái họa xâm lăng của chúng khó giải trừ ngoại trừ dội bom hạt nhân lên đầu chúng. Không lẽ cứ để cho thằng ăn cướp uy hiếp mãi dân lành ? Cứ chấp nhận rủi ro, chơi một trận sống mái để triệt tiêu hết mầm mống bạo ngược của kẻ hung tàn !!
Liệu thế giới tự do có đủ can đảm lên vỏ đài đánh kẻ thù thẳng tay không ? Hay là vẫn mang tính chết nhát của Mỹ tại Việt Nam và Afghanistan ?
Kim Hoa Bà Bà
----------