Trung Quốc 'áp sát' máy bay quân sự của Canada ở châu Á
Tác giả : Bernd Debusmann Jr Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-06-03


Máy bay quân sự Trung Quốc tại một buổi trình diễn trên không vào tháng 9 năm 2021
Máy bay quân sự của Canada hoạt động trong khu vực châu Á liên tục bị phi cơ của Trung Quốc áp sát ở khoảng cách gần nguy hiểm, Ottawa cho biết.
Canada cho biết phi hành đoàn của họ đã phải thay đổi lộ trình bay của họ để tránh va chạm khi hoạt động trong không phận quốc tế gần Bắc Hàn.
Họ gọi hành vi của Trung Quốc là không chuyên nghiệp và tiềm tàng nguy hiểm.
Trung Quốc không bình luận gì về vụ việc, mà Canada cho biết đang được giải quyết bằng biện pháp ngoại giao.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói rằng ông đã xem xét tình hình "rất nghiêm túc" và yêu cầu các quan chức nêu vấn đề với các đồng cấp phía Trung Quốc.
"Thực tế mà Trung Quốc đã chọn làm việc này là cực kỳ đáng lo ngại," ông nói, theo hãng tin Reuters.
Daniel le Bouthillier, người phát ngôn quốc phòng Canada, cho biết vụ việc diễn ra trong suốt Chiến dịch Neon, thể hiện sự tham gia của Canada trong việc thực hiện lệnh trừng phạt của LHQ lên Bắc Hàn.
"Trong những lần tiếp xúc này, máy bay quân sự Trung Quốc đã không tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn hàng không quốc tế," ông Le Bouthillier nói.
"Các tiếp xúc này là thiếu chuyên nghiệp, gây nguy hiểm cho sự an toàn của quân nhân thuộc Lực lượng Không quân Hoàng gia Canada (RCAF) của chúng tôi."
Máy bay của Canada liên quan đến vụ việc - máy bay tuần tra hàng hải CP-140 Aurora - đang hoạt động từ căn cứ không quân Kadena ở Nhật Bản trong khoảng thời gian từ ngày 26/4 đến 26/5.
Ông Le Bouthillier nói thêm rằng trong một số trường hợp, phi hành đoàn của Canada cảm thấy "thực sự rủi ro" để nhanh chóng đổi hướng bay của họ để tránh va chạm có thể xảy ra.
Máy bay Trung Quốc được cho là đã bay gần đến mức "có thể nhìn thấy rất rõ ràng" phi hành đoàn của họ.
Tuy không rõ khi nào thì vụ việc áp sát máy bay xảy ra, ông Le Bouthillier cho biết các hoạt động này diễn ra ngày càng thường xuyên.
BBC đã liên hệ với chính phủ Trung Quốc để đưa ra bình luận.
Các hành vi tương tự của Trung Quốc đã từng được báo cáo trước đây bởi máy bay và tàu của Canada, Hoa kỳ và các đồng minh khác hoạt động trong khu vực Thái Bình Dương.
Lấy ví dụ, năm 2017, máy bay phản lực của Trung Quốc áp sát máy bay Mỹ trong khoảng cách 45m, một hành động mà Không quân Hoa Kỳ gọi là "thiếu chuyên nghiệp".
Hai năm sau, hai chiến đấu cơ của Trung Quốc bay ngang qua một tàu chiến của Canada ở độ cao 300m.
Một tờ báo nhà nước của Trung Quốc sau đó mô tả vụ việc là một "sự chào đón nồng nhiệt" của lực lượng hải quân và không quân Trung Quốc dành cho các lực lượng của Canada.
----------