Ukraina khẳng định đã đẩy lùi được quân Nga ở Severodonetsk
Tác giả : Thanh Phương Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-06-04


Khói bốc lên ở thành phố Sievierodonetsk nơi giao tranh ác liệt giữa quân đội Ukraine với quân Nga và phe ly khai. Ảnh chụp ngày 30/5/2022. AFP - ARIS MESSINIS
Ukraina hôm qua 03/06/2022 khẳng định đã đẩy lùi được quân Nga ở Severodonetsk, thành phố chiến lược ở vùng Donbass, nơi mà Matxcơva đang tập trung tấn công với hy vọng giành quyền kiểm soát toàn bộ vùng này. Nếu chiếm được Severodonetsk, Nga sẽ có thể bảo đảm việc trấn giữ tỉnh Luhansk ở miền đông Ukraina.
Nhưng theo chính quyền Kiev, lực lượng Nga cho đến nay vẫn chưa chiếm được toàn bộ thành phố chiến lược này. Thậm chí quân Nga đã bị đẩy lùi, theo khẳng định của thống đốc tỉnh Luhansk, Serguiï Gaïdaï. Ông cho biết trước đây có khoảng 70% thành phố bị chiếm đóng, nhưng nay quân Nga đã bị đẩy lùi 20%, cho dù họ vẫn liên tục oanh kích vào các vị trí của quân Ukraina.
Thống đốc Luhansk một lần nữa yêu cầu phương Tây cung cấp thêm vũ khí hạng nặng để đẩy pháo binh Nga ra xa các vị trí của quân Ukraina, nhằm tránh cho Severodonetsk bị tàn phá hoàn toàn giống như thành phố cảng Mariupol ở miền nam mà Nga đã chiếm được ngày 20/05.
Quân Nga hiện cũng đang oanh kích dồn dập tỉnh Donetsk, nhất là vào thành phố Sloviansk, cách Severodonetsk khoảng 80km về phía tây. Theo chính quyền Kiev, người dân vùng này đang thiếu khí đốt, nước và điện.
Còn ở miền nam, Ukraina lo ngại các khu vực mà quân Nga đã chiếm được sẽ bị sát nhập, vì Matxcơva dự định tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề này vào tháng 7 tới. Nhưng theo bộ tư lệnh phương Nam của quân đội Ukraina, phía Nga gặp sự chống đối rất mạnh của người dân địa phương.
Trả lời phỏng vấn báo chí địa phương của Pháp hôm qua, tổng thống Emmanuel Macron cho rằng đồng nhiệm Nga Vladimir Putin đã phạm “một sai lầm lịch sử và căn bản” khi tấn công Ukraina và nay ông đang bị “cô lập”.
---------
Macron: Putin 'sai lầm nặng, nhưng đừng làm nhục Nga'
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-06-04


Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 3 tháng 6 năm 2022
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phạm một "sai lầm lịch sử và cơ bản " khi xâm lược Ukraine.
"Tôi nghĩ ông ấy đã tự cô lập mình", Macron nói với truyền thông Pháp hôm 4/6.
Nhưng Tổng thống Pháp nhấn mạnh rằng Nga không nên bị "làm nhục ... để đến ngày giao tranh ngừng lại, chúng ta có thể mở đường thông qua các biện pháp ngoại giao."
Macron đã tìm cách duy trì đối thoại với Tổng thống Nga Putin kể từ khi Moscow xâm lược Ukraine vào tháng Hai.
Lập trường của ông Macron đã nhiều lần bị một số đối tác Đông Âu và khu vực Baltic chỉ trích, vì họ coi đó là hành động phá hoại nỗ lực gây áp lực với Putin.
Ông Macron nói trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Bảy: "Chúng ta không được làm nhục Nga để khi ngày giao tranh dừng lại, chúng ta có thể xây dựng một lối thoát thông qua các biện pháp ngoại giao. Tôi tin rằng Pháp có vai trò là nhà trung gian."
Macron đã nói chuyện thường xuyên với Putin kể từ cuộc xâm lược ngày 24/2 như một phần của nỗ lực tìm kiếm ngừng bắn.
Macron nói: "Tôi nghĩ, và tôi đã nói với ông ấy rằng ông ấy đang mắc một sai lầm lịch sử và cơ bản đối với người dân của mình, đối với bản thân và lịch sử."
"Chúng tôi đã nói chuyện với nhau được ít nhất một trăm giờ," tổng thống Pháp nói.
Pháp đã hỗ trợ Ukraine về mặt quân sự và tài chính, nhưng cho đến nay Macron vẫn chưa thăm Kyiv như một cử chỉ biểu tượng.
Macron nói rằng ông không "loại trừ" một chuyến thăm đến Kyiv.
Phát ngôn mới của Biden và Zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Năm đã nói rằng một phần năm lãnh thổ nước này đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga, và vùng Donbas "gần như bị phá hủy hoàn toàn".
"Tính đến ngày hôm nay, khoảng 20% lãnh thổ của chúng tôi nằm dưới sự kiểm soát của những người chiếm đóng, gần 125 nghìn km vuông," ông Zelensky nói với Hạ viện Luxembourg qua liên kết video hôm thứ Năm.
Khi được hỏi liệu Ukraine có cần nhượng một phần lãnh thổ để đạt được hòa bình hay không, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói:
"Đó là lãnh thổ của họ. Tôi sẽ không nói cho họ biết họ nên làm gì và không nên làm gì."
Ông Biden hôm 3/6 nói thêm rằng "có vẻ như" tại một thời điểm sẽ cần phải có một "dàn xếp" giữa hai quốc gia, nhưng "điều đó đòi hỏi gì, tôi không biết."
"Nhưng có vẻ tại một thời điểm nào đó, sẽ phải có một thỏa thuận thương lượng ở đây. Và điều đó đòi hỏi gì, tôi không biết. Tôi không nghĩ rằng có ai lại biết vào thời điểm lúc này."
"Nhưng trong khi chờ đợi, chúng tôi sẽ tiếp tục giúp người Ukraine để có thể tự vệ."
Hôm 3/6 đánh dấu cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã qua được 100 ngày.
Nga hiện đang kiểm soát một phần lãnh thổ Ukraine kéo dài từ xung quanh thành phố Kharkiv, tiếp tục đi qua hai tỉnh Donetsk và Luhansk do phe ly khai nắm giữ phần lớn, và tiến về phía tây đến Kherson, tạo thành hành lang trên bộ nối bán đảo Crimea (bị Nga sáp nhập vào 2014) với vùng Donbas.
Nỗ lực chính của Nga hiện là ở khu vực Donbas. Các cuộc giao tranh gần đây tập trung xung quanh Severodonetsk, một thành phố công nghiệp nơi lực lượng Ukraine đang cố nắm giữ mảnh đất cuối cùng của tỉnh Luhansk.
----------