Chiến tranh Ukraina: Nga oanh kích trở lại thủ đô Kiev
Tác giả : Trọng Thành Nguồn: RFI Ngày đăng: 2022-06-05


Khói bốc lên từ một khu phố của thủ đô Kiev sau khi bị tên lửa Nga oanh kích, ngày 05/06/2022. AP - Natacha Pisarenko
Sau nhiều tuần không khí tạm thời êm ắng tại thủ đô Ukraina, Nga bất ngờ oanh kích Kiev trong đêm hôm qua, rạng sáng hôm nay, Chủ nhật 05/06/2022, theo thông báo của chính quyền Ukraina. Thủ đô Kiev một lần nữa rung chuyển vì nhiều vụ nổ. Phóng viên của AFP có mặt tại chỗ cho biết, tiếng còi báo động vang lên vào lúc 2 giờ sáng, giờ địa phương. Theo tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky, đã có 5 hỏa tiễn bắn xuống Kiev. Trên Facebook, Bộ Tổng tham mưu Quân đội Ukraina thông báo ‘‘kẻ thù tiếp tục bắn tên lửa và không kích nhiều cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự, đặc biệt là tại Kiev’’. Đô trưởng Kiev, Vitali Klitschko, trên Telegram cho biết cụ thể là các cuộc oanh kích nhắm vào các khu phố Darnytsky và Dniprovsky ở phía đông thành phố.
Nga huy động lực lượng không quân - vũ trụ phá hủy xe tăng T-72
Về vụ tấn công nói trên, người phát ngôn bộ Quốc Phòng Nga, Igor Konachenkov, hôm nay, thông báo quân Nga đã sử dụng ‘‘nhiều tên lửa có độ chính xác cao và tầm xa thuộc lực lượng không quân - vũ trụ’’ tấn công phá hủy ‘‘nhiều xe tăng T-72 do các nước Đông Âu chuyển giao cho Ukraina, cùng một số thiết giáp khác’’, trong đợt oanh kích sáng nay nhắm vào ngoại ô Kiev. Lực lượng không quân - vũ trụ Nga (VKS - Vozdushno-kosmicheskiye sily) được thành lập năm 2015, trên cơ sở hợp nhất binh chủng không quân và lực lượng phòng vệ vũ trụ trước đây.
Trong những tuần gần đây, Matxcơva để treo lơ lửng khả năng tấn công trở lại Kiev, trong bối cảnh nhiều nước phương Tây tăng cường viện trợ vũ khí hạng nặng để giúp quân đội Ukraina chống xâm lược Nga. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Mỹ CNN trung tuần tháng 5, đô trưởng Kiev khẳng định thủ đô Ukraina chắc chắn luôn là ‘‘đích ngắm chủ yếu’’ của Matxcơva. Vụ oanh kích được coi là gần đây nhất của Nga nhắm vào Kiev là vào ngày 28/04, đúng thời gian tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres có mặt tại thủ đô Ukraina.
Hãng tin Nga TASS hôm nay cũng dẫn lời tổng thống Nga Vladimir Putin, cảnh báo sẽ tấn công thêm một số đích khác, nếu Hoa Kỳ bắt đầu cung cấp hỏa tiễn tầm xa cho Ukraina. Tổng thống Nga không nói rõ theo quan điểm của Matxcơva, hỏa tiễn thế nào được coi là ‘‘tầm xa’’. Tuyên bố được đưa ra ít ngày sau khi Mỹ thông báo cấp cho Ukraina nhiều pháo phản lực đa nòng Himars, có tầm bắn 80km.
Putin nói ‘‘phòng không’’ Nga nghiền nát đối phương
Ngoài Kiev, nhiều thành phố, thị trấn miền tây nam và miền bắc Ukraina cũng bị quân Nga tấn công trong đêm hôm qua rạng sáng nay. Quân đội Nga thông báo phá hủy ‘‘một điểm triển khai lính đánh thuê’’ gần Datchnoe, trong vùng Odessa (tây nam) và một máy bay vận tải vũ khí, đạn dược. Tên lửa Nga cũng bắn vào một trung tâm đào tạo pháo binh Ukraina, gần Steskova vùng Sumy (phía bắc), nơi ‘‘các huấn luyện viên nước ngoài hướng dẫn binh sĩ Ukraina sử dụng pháo M777’’.
Chính quyền Nga cố gắng mô tả các cuộc tấn công của quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraina, như các cuộc phản công tự vệ. Theo hãng tin Anh Reuters, trong một đoạn trả lời phỏng vấn báo chí đăng tải hôm qua, tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định: ‘‘các lực lượng phòng không Nga’’ đối phó dễ dàng với các vũ khí mới của quân đội Ukraina, ‘‘hàng chục tên lửa, máy bay’’ của đối phương đã bị phá hủy.
Thông tin trái ngược về chiến sự ở Sievierodonetsk
Về chiến sự tại thành phố Sievierodonetsk, tỉnh Lugansk, vùng miền đông Donbass, nhiều thông tin trái ngược từ hai phía. Theo bộ Quốc Phòng Nga hôm qua, các đơn vị Ukraina chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng (đến 90% binh sĩ trong một số đơn vị), và đang phải rút về Lyssytchansk, thành phố lớn gần nhất.
Ngược lại, theo thống đốc tỉnh Lugansk, ông Serguiï Gaïdaï, trong hai ngày gần đây, quân Ukraina đã bắt đầu đẩy lui quân Nga, sau khi quân đội Nga đã kiểm soát được 70% diện tích. Thành phố hiện chia cắt thành hai. Vẫn theo thống đốc tỉnh, quân Nga đã phá hủy nhiều cầu để ngăn cản lực lượng tiếp viện Ukraina. Thị trưởng Severodonetsk, Olexandre Striouk, khẳng định quân Ukraina đang nỗ lực kiểm soát lại thành phố.
Về trận chiến tại Sievierodonetsk, theo Viện nghiên cứu chiến tranh Mỹ (ISW), lực lượng Ukraina đang bắt đầu ‘‘có nhiều thành công trong việc kìm bước tiến của quân Nga, qua các đợt phản công nhỏ, thận trọng và hiệu quả’’.
----------