Cuộc chiến Ukraine: Thêm một tướng Nga thiệt mạng
Tác giả : Matt Murphy Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-06-06


Truyền thông nhà nước Nga xác nhận một trong những tướng lĩnh cấp cao của Moscow tử trận trong cuộc giao tranh ác liệt ở khu vực Donbas thuộc miền đông Ukraine.
Thiếu tướng Roman Kutuzov thiệt mạng khi dẫn đầu cuộc tấn công tiến vào một khu dân cư, phóng viên của kênh truyền thông nhà nước Rossiya 1 cho biết.
Ông Alexander Sladkov nói khi đó Tướng Kutuzov đang chỉ huy quân lính của Cộng hòa Nhân dân Donestsk tự xưng.
Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra bình luận gì về các tường thuật này.
"Vị tướng này đã dẫn binh lính tấn công như thể ở đó không có đủ đại tá vậy," ông Sladkov viết trên ứng dụng mạng xã hội Telegram. "Nhưng Roman là một chỉ huy giống như những người khác, dù cấp bậc cao hơn."
Quân đội Ukraine cũng xác nhận đã giết chết tướng Kutuzov, tuy không cung cấp thêm thông tin về bối cảnh xảy ra.
Tin tướng Kutuzov thiệt mạng được đưa ra vào lúc có tin đồn lan truyền trên mạng xã hội rằng một sĩ quan cao cấp khác là Trung tướng Roman Berdnikov, tư lệnh Quân đoàn 29, cũng bị giết chết trong khi giao tranh hồi cuối tuần. BBC không thể kiểm chứng độc lập các tuyên bố này.
Các tướng chỉ huy của Nga ngày càng bị buộc phải ra mặt trận nhiều hơn trong nỗ lực thúc đẩy cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine; Moscow cho đến nay đã xác nhận cái chết của bốn tướng lĩnh cấp cao.
Kyiv tuyên bố đã giết 12 tướng Nga còn các quan chức tình báo phương Tây cho rằng ít nhất bảy chỉ huy cấp cao đã bị giết.
Nhưng có sự hỗn loạn trong các báo cáo về cái chết của một số sĩ quan Nga khác. Ba tướng mà lực lượng Ukraine tuyên bố đã giết sau đó được đưa tin là vẫn còn sống.
Hồi tháng Ba, lực lượng của Ukraine nói Thiếu tướng Vitaly Gerasimov bị giết bên ngoài thành phố Kharkiv. Tuy nhiên, vào ngày 23/5 truyền thông nhà nước Nga cho biết ông này được trao tặng huân chương cấp nhà nước, và bác bỏ tin về cái chết của ông.
Một chỉ huy khác, Thiếu tướng Magomed Tushaev, dường như cũng vẫn còn sống và xuất hiện định kỳ trong các video đăng tải trên mạng xã hội.
Vào ngày 18/3, Kyiv khẳng định rằng Trung tướng Andrey Mordvichev đã bị giết trong một cuộc không kích ở khu vực Kherson. Tuy nhiên, ông này sau đó xuất hiện trong một cuộc họp qua video với lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov, và vào ngày 30/5 BBC tiếng Nga xác nhận rằng ông vẫn còn sống.
Cái chết của các tướng lĩnh hiếm khi được thừa nhận chính thức ở Nga. Trong trường hợp Thiếu tướng Vladimir Frolov, không có thông tin nào về cái chết của ông xuất hiện trên truyền thông nhà nước trước khi đám tang ông được tổ chức tại St Petersburg vào tháng Tư.
Nga coi danh sách các tổn thất nhân mạng của quân đội là bí mật quốc gia, ngay cả trong thời bình, và không cập nhật số liệu thương vong chính thức ở Ukraine kể từ 25/3, khi Nga nói rằng có 1.351 lính Nga thiệt mạng kể từ khi Tổng thống Vladimir Putin tiến hành cuộc chiến xâm lược Ukraine ngày 24/2.
Tháng Ba, một quan chức trong nội các của Tổng thống Volodymyr Zelensky nói với báo Wall Street rằng một nhóm sĩ quan tình báo quân đội Ukraine được giao nhiệm vụ xác định vị trí và nhắm mục tiêu vào các sĩ quan Nga.
"Họ tìm kiếm các tướng lĩnh, phi công, chỉ huy pháo binh thuộc diện nổi bật," người này nói, và cho biết thêm là các sĩ quan này sau đó trở thành mục tiêu bị bắn tỉa hoặc pháo kích.
Tháng trước, tờ New York Times đưa tin Hoa Kỳ đã cung cấp thông tin tình báo, khiến Ukraine có thể nhắm vào hàng loạt tướng lĩnh của Nga, những người sau này đã bị giết khi đang làm nhiệm vụ.
Các tướng Nga đã thiệt mạngTrung tướng Yakov Rezantsev được cho là đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Ukraine vào căn cứ không quân Chornobaivka gần thành phố Kherson.
Ông được thăng cấp trung tướng vào năm ngoái, và là tư lệnh của quân đoàn hỗn hợp số 49 thuộc quân khu phía nam của Nga.
Ông được cho là đã tham gia vào hoạt động quân sự của Nga ở Syria.Thiếu tướng Oleg Mityaev được báo cáo là đã tử trận đâu đó gần thành phố Mariupol, nằm ở đông nam Ukraine nơi diễn ra cuộc vây hãm kéo dài của Nga.
Trung đoàn Azov theo chủ nghĩa dân tộc tuyên bố đã giết chết ông.
Ông là chỉ huy sư đoàn súng trường cơ giới số 150 của quân đội Nga, một đơn vị tương đối mới, được thành lập vào năm 2016 và có trụ sở tại khu vực Rostov gần với biên giới Ukraine.
Ukraine tuyên bố rằng đơn vị này được thành lập để tham gia vào cuộc xung đột ở các khu vực do phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine, mặc dù Moscow phủ nhận việc quân đội Nga đã tham chiến ở đó.Thiếu tướng Andrei Kolesnikov, thuộc quân đoàn hỗn hợp số 29, thiệt mạng trong cuộc giao tranh ngày 11/3, theo các nguồn tin chính thức của Ukraine.
Hoàn cảnh về cái chết của ông không được tiết lộ.
Sau khi Kolesnikov trở thành vị tướng thứ ba của Nga được cho là bị giết ở Ukraine, một quan chức phương Tây nói với Hiệp hội Báo chí rằng quân đội Nga có thể đang phải chịu đựng việc xuống tinh thần, và đó là lý do khiến các sĩ quan quân đội cấp cao đang phải ra sát tiền tuyến hơn.Thiếu tướng Andrey Sukhovetsky, phó tư lệnh cùng đơn vị với Tướng Gerasimov, được cho là bị giết bởi một tay súng bắn tỉa vào ngày 3/3.
Giống như Gerasimov, Sukhovetsky là một phần của hoạt động quân sự của Nga ở Crimea và Syria.
Không như các tướng lĩnh khác, cái chết của Sukhovetsky được đưa tin trên truyền thông Nga và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác nhận trong một bài diễn văn rằng một vị tướng đã tử trận ở Ukraine.
----------