Bị quan chức EU chỉ trích, Đại sứ Nga rời khỏi cuộc họp LHQ
Tác giả : Trần Phong Nguồn: DKN Ngày đăng: 2022-06-06


Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia đã rời khỏi cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm thứ Hai khi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel phát biểu trước hội đồng gồm 15 thành viên và cáo buộc Mátxcơva gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu bằng cuộc xâm lược Ukraina.
Ông Michel cũng đã cáo buộc quân đội Nga phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người. Ông trích dẫn các báo cáo về bạo lực tình dục – trọng tâm của cuộc họp Hội đồng Bảo an – và mô tả đó là “một chiến thuật tra tấn, khủng bố và đàn áp.
Trong một tuyên bố trước, ông Nebenzia đã lớn giọng “bác bỏ bất kỳ cáo buộc bạo lực tình dục nào của binh sĩ Nga”, đồng thời lên án những gì ông Michel nói là “dối trá”.
Phản ứng với việc đại sứ Nebenzia rời cuộc họp, Chủ tịch Michel nói: “Ông có thể rời khỏi phòng, có lẽ việc không nghe sự thật sẽ dễ dàng hơn.
Cuộc xâm lược Ukraina bắt đầu vào ngày 24/2 của Nga đã gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu với giá ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón tăng vọt. Nga và Ukraina chiếm gần một phần ba nguồn cung lúa mì toàn cầu, trong khi Nga cũng là nước xuất khẩu phân bón và Ukraina là nước xuất khẩu ngô và dầu hướng dương.
Ông Michel nói trong Hội đồng Bảo an: “Ngài Đại sứ Liên bang Nga, hãy thành thật mà nói, Điện Kremlin đang sử dụng nguồn cung cấp lương thực như một tên lửa tàng hình chống lại các nước đang phát triển. Nga phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng lương thực này.
Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đang cố gắng môi giới cái mà ông gọi là “thỏa thuận trọn gói” để nối lại xuất khẩu lương thực của Ukraina và xuất khẩu thực phẩm và phân bón của Nga. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Tư để thảo luận về việc mở khóa xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraina.
Nguồn: Reuters
----------