Các nhà lập pháp Mỹ cáo buộc ông Biden âm thầm ‘bật đèn xanh’ cho đầu tư vào quân đội Trung Quốc
Tác giả : Trần Phong Nguồn: DKN Ngày đăng: 2022-06-11


Ảnh: Epochtimes
Các nghị sĩ Hoa Kỳ đã cáo buộc chính quyền ông Biden không thực hiện việc yêu cầu các thực thể liên bang ngừng đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực liên quan quân sự Trung Quốc. Một trong các nghị sĩ cho rằng động thái này là “ngu ngốc và ngây thơ”.
Theo lệnh điều hành tháng 6 năm 2021 của Tổng thống Joe Biden, các nhà đầu tư Hoa Kỳ có 365 ngày để thoái vốn tại 59 đơn vị liên quan đến quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, hai ngày trước thời hạn 3 tháng 6 năm nay, Bộ Tài chính đã lặng lẽ đưa ra hướng dẫn mới nói với các nhà đầu tư Hoa Kỳ rằng họ sẽ không phải đối mặt với hình phạt nếu nắm giữ chứng khoán đó sau thời gian rút vốn.
Điều đó có nghĩa là thời gian thoái vốn 365 ngày là không bắt buộc, nhưng cho phép mua hoặc bán chứng khoán “chỉ cho mục đích thoái vốn”, theo công ty luật Herbert Smith Freehills LLP có trụ sở tại London.
Thượng nghị sĩ Rick Scott, đảng viên Đảng Cộng hòa tiểu bang Florida, cho rằng chính sách như vậy là thiếu tầm nhìn, tiến tới lợi ích của Đảng Cộng sản Trung Quốc và làm tổn hại đến lợi ích của Hoa Kỳ.
Văn phòng của Scott nói với Epoch Times trong một tuyên bố: “Sẽ là ngu ngốc và ngây thơ nếu chính quyền không thực thi những hạn chế này. Thay vì bảo vệ người Mỹ, Biden chọn cách xoa dịu chủ nghĩa toàn cầu của Bắc Kinh và giới tinh hoa. Và họ quan tâm đến lợi nhuận hơn là An ninh quốc gia của Mỹ.
Thượng nghị sĩ Scott kêu gọi ông Biden đảo ngược quyết định thiển cận này, thực thi luật này và đặt lợi ích của nước Mỹ lên hàng đầu”, thông báo viết.
Thượng nghị sĩ Marco Rubio của đảng Cộng hòa Florida cũng bày tỏ sự thất vọng. Ông nói với Epoch Times rằng: “Mục đích của việc đặt ra thời hạn thoái vốn là gì nếu việc thoái vốn thực sự không được yêu cầu? Một lần nữa, chính quyền Biden đã hạ thấp và làm suy yếu một công cụ nhà nước quan trọng chống lại ĐCSTQ.
Ngày 3 tháng 6 năm 2021 ông Biden đã ký lệnh mở rộng lệnh cấm của thời ông Trump đối với đầu tư của Hoa Kỳ vào các công ty Trung Quốc để đáp lại sự tham gia của tổ hợp công nghiệp-quân sự Trung Quốc trong việc thúc đẩy nghiên cứu quân sự , tình báo và an ninh, cũng như mối đe dọa sản xuất vũ khí.
Trong một tuyên bố vào thời điểm đó, ông Biden nói: “Tôi thấy rằng việc sử dụng công nghệ giám sát của Trung Quốc bên ngoài Trung Quốc, và sự phát triển hoặc sử dụng công nghệ giám sát của Trung Quốc để tạo điều kiện cho đàn áp hoặc vi phạm nhân quyền tổng thể, tạo thành các mối đe dọa chung và riêng không phù hợp. Tất cả hoặc hầu hết các mối đe dọa này bắt nguồn từ bên ngoài Hoa Kỳ và gây ra các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, chính sách đối ngoại và nền kinh tế của Hoa Kỳ ”.
Lệnh cấm đầu tư của Hoa Kỳ đã khiến năm công ty nhà nước của Trung Quốc có trụ sở chính tại Trung Quốc phải đóng cửa giao dịch trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York vào đầu năm ngoái. Điều này bao gồm nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC, nhà sản xuất dầu CNOOC và ba nhà khai thác viễn thông lớn của Trung Quốc: China Telecom, China Mobile và China Unicom, tất cả đều đã bị nhắm mục tiêu vì các mối đe dọa an ninh quốc gia.
----------