Viện Trợ Khổng Lồ Đổ Vào, Cuộc Chiến Khốc Liệt Hơn
Tác giả : Đào văn Bình Ngày đăng: 2022-06-15
Nhật Ký Biển Đông Tháng Năm 2022 ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
- Reuters ngày 2/5/2022: Bộ trưởng canh nông Ukraina nói rằng Ukraina sẽ đóng bốn hải cảng ở Hắc Hải và Biển Azov vì quân Nga đã chiếm bốn hải cảng này. Đó cũng là nguyên do khiến việc xuất cảng ngũ cốc của Ukraina bị đình trệ và LHQ cảnh báo thế giới có thể lâm vào nạn đói hay giá thực thẩm gia tăng do cấm vận khiến nông phẩm Nga cũng không thể xuất cảng ra ngoài. Reuters ngày 19/5/2022 cho biết, Mạc Tư Khoa nói rằng việc cấm vận Nga phải được xét lại theo như thỉnh cầu của LHQ để các hải cảng Ukraina tại Hắc Hải có thể dùng để xuất cảng ngũ cốc. Ô. Lezensky cực lực bác bỏ đề nghị này và cho rằng việc hủy bỏ cấm vận sẽ làm xung đột gia tăng và Nga lại đòi hỏi thêm nhiều nữa.
- The Daily Beast ngày 3/5/2022: Giáo Hoàng Francis của Vatican nói rằng, trước khi đi Kiev tôi phải đi Moscova. Nhưng cuộc hội kiến không phải để lên án Ô. Putin, sư thật của cuộc chiến tai tiếng (scandal) của Ô. Putin là NATO đã “sủa vào cửa của Nga” khiến Điện Kremlin phản ứng tệ hại và tiến hành cuộc chiến. (I feel that before going to Kyiv, I must go to Moscow,” he told Corriere Della Sera in an interview that ran Tuesday. But the meeting would not exactly be to condemn Putin, based on what he told the paper. He said that the real “scandal” of Putin’s war is “NATO barking at Russia’s door,” which he said caused the Kremlin to “react badly and unleash the conflict.)
- AirforceTimes trích dẫn AP ngày 4/5/2022: Nga nã pháo và không kích khắp Ukraina, nhắm vào các đường chuyên chở vũ khí viện trợ tại phía tây và gia tăng các cuộc tấn công ở phía đông giữa lúc Liên Hiệp Âu Châu sẽ trừng phạt Nga hơn nữa với đề nghị cấm nhập cảng dầu và khí đốt của Nga. Trong khi đó Nga nói rằng hãng thông tấn Reuters đã kiểm duyệt (loại bỏ) những tin tức bất lợi cho Ukraina. Điều này cho thấy các hãng thông tấn Tây Phương không trung thực như người ta tưởng.
- New Yorkd Times và NBC News ngày 5/5/2022: Tình báo Mỹ đã bí mật cung cấp tin tức cho Ukraina để hạ sát các tướng lãnh Nga và đánh chìm soái hạm Moskva. Thế nhưng phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ nói New York Times và NBC News đã vô trách nhiệm khi loan tin như vậy. Hoa Kỳ chỉ cung cấp tin tức tình báo để Ukraina đối phó với các cuộc tấn công của Nga mà thôi. Tờ Business Insider ngày 6/5/2022 nói rằng về vụ này bộ tham mưu của Tổng Thống Joe Biden nên ngậm miệng vì nếu có thật, Nga sẽ nói rằng Mỹ không phải chỉ giúp Ukraina phòng vệ mà còn có hành vi thù nghịch với Nga.
- Yahoo News ngày 9/5/2022: Nga và Ukraina tổ chức ngày chiến thắng Đức Quốc Xã với hai diễn văn trái ngược nhau. Trong khi đó tại Serbia (Nam Tư cũ), hàng ngàn người xuống đường, hát quốc ca Nga, trương hình Ô. Putin để tưởng niệm các chiến sĩ chiến đấu chống Phát xít Đức trong Đệ II Thế Chiến.
- Tổng Hợp ngày 12/5/2022: TNS Rand Paul (Cộng Hòa, Kentucky) ngăn chặn dự luật 39.8 tỷ Mỹ Kim viện trợ quân sự cho Ukraina và nói đó như một “món quà”, món viện trợ tương đương với ngân sách quốc phòng của Nga và Hoa Kỳ phải vay nợ Trung Quốc để đem tiền cho Ukraina. Trong khi đó Hoa Kỳ đang có những vấn đề nội bộ phải đối phó như nạn lạm phát cao nhất trong 40 năm. Chúng ta không thể cứu Ukraina bằng cách hủy diệt nền kinh tế Hoa Kỳ. Cuối cùng dự luật đã thông qua với 88 phiếu thuận 11 phiếu chống của các TNS Cộng Hòa. Lexington Herald Leader ngày 20/5/2022 có bài viết nói rằng nếu TNS Rand Paul nắm chính sách ngoại giao thì thế giới sẽ hòa bình hơn. Còn tờ Florida Times-Union nói rằng, “Chúng ta phải hỏi chúng ta lấy tiền ở đâu cho khối lượng viện trợ khồng lồ do Bộ Tham Mưu của Ô. Biden đề nghị so với những nhu cầu khẩn thiết của quốc gia như tội phạm, chăm sóc y tế, di dân và lạm phát. Chúng ta phải hỏi các nhà lập pháp về trách nhiệm của họ.” (we have to ask where we will get this vast sum of aid money proposed by the Biden Administration with our urgent national needs in infrastructure, crime, healthcare, immigration, and inflation. We must ask our decision-makers for accountability.) Bài báo viết tiếp: Trong khi đó Ô. Lezensky nói rằng Nga đang phá hủy toàn bộ hạ tầng cơ sở của Ukraina. Như vậy người dân Mỹ sẽ phải tiếp tục chi tiền nhiều hơn trong những tuần lễ hay tháng tới để hỗ trợ cuộc chiến và tái thiết. Bài báo cũng nói rằng Ô. Lezensky thiếu kinh nghiệm chính trị và chỉ là một anh hề (an inexperienced politician and former comedian), ngây thơ tin tưởng rằng Nga sẽ không bao giờ tấn công Ukraina cho dù Putin bắt nạt, đe dọa và đem một số lượng binh sĩ lớn áp sát biên giới và cảm nghĩ sai lầm rằng Mỹ và NATO sẽ khẩn cấp đem quân cứu nguy. (I am convinced that Zelensky (an inexperienced politician and former comedian) naïvely believed that Russia would never attack his country — despite Putin’s bullying, threats, and huge arms buildup at the border. Zelensky strongly felt that America and NATO would urgently come to Ukraine’s rescue.)
- The New Voice of Ukraine ngày 13/5/2022: Tổng Thống Pháp Macron gợi ý rằng Ukaina nên hy sinh một số chủ quyền lãnh thổ để rửa mặt cho Ô. Putin. Còn Ô. Lezensky nói rằng điều đó bất công và mất thời giờ. Trong khi đó kể từ khi nổ ra cuộc chiến, theo Reuters, bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã nói chuyện được với bộ trưởng quốc phòng Nga và đề nghị một cuộc ngưng bắn ngay lập tức, còn trước đó thì phía Nga từ chối.
- Yahoo News ngày 13/5/2022: Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan không đồng ý việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO và nói rằng hai quốc gia này là nơi dung chứa các thành viên của Đảng KPP mà Thổ cho là tổ chức khủng bố. Hiện đang có sự vận động ráo riết từ phía Hoa Kỳ để Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi quyết định khi mà Ô. Joe Biden tiếp các tổng thống Phần Lan và Thụy Điển.
- Tổng Hợp ngày 14/5/2022: Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN từ ngày 12-13/2022 tại Tòa Bạch Ốc kết thúc với những lời tuyên bố chung chung phản ảnh quan điểm trung lập, dè dặt của Đông Nam Á đối với cuộc xung đột ở Ukraina và cuộc đối đầu Hoa-Mỹ, Quần chúng và báo chí Hoa Kỳ không quan tâm tới diễn biến này vì đất nước đang phải đối đầu với nạn lạm phát gia tăng kỷ lục và nhất là vấn đề phá thai và Tối Cao Phát Viện. Hoa Kỳ hứa hỗ trợ 150 triệu Mỹ kim cho các sáng kiến hợp tác hàng hải và năng lượng không ô nhiễm, tại khu vực Đông Nam Á. Nhưng số viện trợ này quá nhỏ so với nhiều tỷ Mỹ Kim mà Hoa Lục đầu tư hoặc cho vay tại đây. Chính sách của Hoa Kỳ đối với vùng Đông Nam Á mỗi lúc mỗi trở khó khăn chứ không dễ như thời Chiến Tranh Lạnh bảo sao nghe vậy do sự trỗi dậy quá mạnh của Trung Quốc tạo ảnh hưởng kinh tế và chính trị trong vùng.
- Reuters ngày 16/5/2022: Tư lệnh tối cao quân đội Ukraina ra lệnh cho các cấp chỉ huy ở nhà máy thép Azovstal ngưng tác chiến để cứu các thương binh. 260 binh sĩ và thương binh đã được di tản bằng một hành lang nhân đạo do Nga thiết lập để tới một bệnh viện ở vùng do Nga kiểm soát, chấm dứt cuộc tử thủ đẫm máu dài nhất tại đây. Các binh sĩ và thương binh này sẽ được trao đổi với tù binh Nga. Đây là sự đầu hàng do lời kêu gọi khẩn thiết của các cấp chỉ huy ở Azovstal và được Ô. Lezensky sử dụng danh từ “ngưng tác chiến”. Tính đến ngày 19/5/2022, đã có tới 1730 binh sĩ Ukraina ra hàng. Nga nói rằng cuộc bao vây nhà máy Azovtal hoàn toàn chấm dứt và có ý định phá hủy toàn bộ nhà máy. Mọi tin tức và hình ảnh về cuộc chiến Ukraina thật có giả có vì không đủ phương tiện kể kiểm chứng và phần lớn nghiêng về phía Ukraina.
- Miami Herald ngày 17/5/2022: Ô. Joe Biden đảo ngược chính sách của Ô. Donald Trump bằng cách cho phép các chuyến bay tới các thành phố của Cuba- ngoại trừ Thủ Đô Havana và phục hồi chương trình đoàn tụ gia đình và cho phép gửi tiền, giữa lúc có tin Nga gia tăng các hoạt động hợp tác với Cuba. Cuba đang chịu những cấm vận nghiệt ngã của Mỹ từ năm 1951. Tổng Thống Mễ Tây Cơ Andres Manuel Lopez Obrador nói rằng sự cấm vận của Mỹ giống như chính sách diệt chủng. Và ông nói rằng Mễ Tây Cơ sẽ không tham dự cuộc họp thượng đỉnh Mỹ Châu do Hoa Kỳ tổ chức nếu tất cả các nước Nam-Trung Mỹ không được mời.
- South China Morning Post ngày 17/5/2022: Trong cuộc nói chuyện lần đầu tiên với tân tổng thống Nam Triều Tiên Park Jin, Ngoại Trưởng Vương Nghị nói rằng Nam Triều Tiên nên giảm bớt tinh thần bài Hoa và tránh một cuộc Chiến Tranh Lạnh Mới. Trái với tổng thống tiền nhiệm lúc nào cũng muốn hòa dịu với “người anh em Bắc Hàn” cùng dòng máu kim chi, Ô. Park Jin là người có quan niệm rất cứng rắng với Bắc Triều Tiên và Trung Quốc, đã lên tiếng yêu cầu Mỹ triển khai vũ khí nguyên tử tại đây. Trong khi đó theo The Hill ngày 20/5/2022: Hoa Lục cảnh báo Hoa Kỳ trước chuyến công du Nam Triều Tiên, Nhật Bản và Úc Đại Lợi của Tổng Thống Joe Biden là bang giao giữa hai nước sẽ ở vào tình thế vô cùng hiểm nguy nếu Mỹ chơi lá bài Đài Loan. Theo các hãng thông tấn, trong cuộc gặp gỡ giữa hai nguyên thủ Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên ngày 21/5/2022, hai bên đã cam kết tăng cường các cuộc tập trận để răn đe Bắc Triều Tiên. Trong khi đó Nga và Trung Quốc phối hợp tiến hành một cuộc thao diễn máy bay ném bom chiến lược trên Đông Hải và Biển Nhật Bản.
Còn trong chuyến viếng thăm Nhật Bản, trả lời câu hỏi liệu Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan nếu bị Hoa Lục tấn công không? Ô. Joe Biden trả lời “yes” tức sẵn sàng dùng vũ lực. Báo Times cho rằng lời tuyên bố của Ô. Joe Biden là can đảm nhưng cực kỳ hiểm nguy. Một số khác cho rằng Ô. Biden nói ẩu “off-hand remarks” tức không chuẩn bị gì cả và Tòa Bạch Ốc lại vội vàng lên tiếng cải chính. Ngay lập tức Bắc Kinh lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Ô. Joe Biden và nói rằng Đài Loan là vấn đề nội bộ của Trung Hoa và không cho phép ngoại bang can thiệp vào. Nhân dịp này Ô. Joe Biden loan báo sự hình thành của khối hợp tác kinh tế mới có tên Indo-Pacific Economic Framework (Hợp Tác Kinh Tế Ấn Độ-Thái Bình Dương) bao gồm Australia, Brunei, India, Indonesia, Japan, South Korea, Malaysia, New Zealand, the Philippines, Singapore, Thailand, Việt Nam và Hoa Kỳ. Tuy nhiên các nhà phê bình cho rằng khối mới này không hấp dẫn các quốc gia đã ký kết vì nó không tạo điều kiện dễ dàng cho hàng hóa của họ vào Hoa Kỳ như thỏa hiệp TTP hiện đang vận hành dù đã bị Ô. Trump loại bỏ.
- Reuters ngày 19/5/2022: Tổng Thống Lezensky của Ukraina nói rằng Nga đã phá hủy hoàn toàn khu kỹ nghệ Donbas. Trong khi đó Nga cho biết hiện Mỹ đã đem 12,000 quân đóng tại Ba Lan. The Telegraph Anh Quốc trích dẫn tin của bộ quốc phòng Nga nói rằng họ đã phá hủy một số lượng lớn vũ khí mà Mỹ và Âu Châu Tây chuyển vào Ukraina từ Ba Lan qua vùng tây-bắc để hỗ trợ cho cuộc chiến ở Vùng Donbas. Vào ngày 22/5/2022, quốc hội Ukraina đã gia hạn lệnh thiết quân luật thêm 90 ngày và cho phép tịch thu tài sản của những người ủng hộ Nga. Trước đây Ô. Lezensky đã ra lệnh quốc hữu hóa tất cả các cơ sở truyền thông và cấm tất cả các đảng phái đối lập hoạt động và bắt giam nhà chính trị thân Nga Medvedchuk
- Reuters ngày 21/5/2022: Nga tuyên bố lệnh trừng phạt 963 viên chức Mỹ kể cả Tổng Thống Joe Biden không được vào nước Nga. Như thế sự thù hận Nga-Mỹ mỗi lúc mỗi gia tăng và không một cơ hội hòa hoãn nào có thể nảy sinh. Hiện nay, Nga, Mỹ và Ukraina đều không thể lùi và sẽ là một cuộc tử chiến mất-còn.
Nhận Định
: Vũ khí của Mỹ và Âu Châu càng đổ vào, cuộc chiến càng khốc liệt và viễn ảnh hòa đàm càng xa vời và chưa biết tương lai Ukraina đi về đâu. Theo tôi nghĩ, khi nào Nga chiếm trọn Vùng Donbas, họ có thể sẽ đơn phương tuyên bố ngưng bắn để mặc Ukraina quyết định. Nếu Ukraina ngồi vào bàn hội nghị thì sẽ ở vào thế yếu. Nếu nói không và tiếp tục chiến đấu để giành lại Crimea (27,000 cây số vuông) , Vùng Donbas (23,000 cây số vuông) và Kherson (25,000 cây số vuông) thì trách nhiệm kéo dài cuộc chiến thuộc về Ukraina. Theo bài xã luận của New York Times thì một chiến thắng quân Nga có vẻ thiếu thực tế (Ukraine's victory in the war with Russia now looks unrealistic) , nếu phải đưa tới cuộc thương thảo, các nhà lãnh đạo Ukraina phải chấp nhận những quyết định đau đớn về lãnh thổ để có thế đưa tới thỏa hiệp (với Nga). (According to the NYT, if the conflict leads to real negotiations, "Ukrainian leaders will have to make painful territorial decisions that will require any compromise.")
Ô. Lezensky điên đầu chứ không hân hoan cười nói khi ông còn là diễn viên hề được ưa chuộng từng đêm trong những chương trình diễu cợt cựu Tổng Thống Poroshenko và các phụ tá của ông này giữa lúc Ukraina nát bét vì tham nhũng và cuộc chiến ở Vùng Donbas. Ông là nguồn giải trí “quên đời” của người dân lúc bấy giờ như chuyện chưởng Kim Dung trong thập niên 1960-1970 của Miền Nam. Nay ông lên nắm quyền, đất nước tan nát hơn xưa. Từ một thanh niên trẻ tuổi tinh anh, nay trông ông già sọm đi thấy rõ. Cuộc chiến Ukraina bây giờ là: Mỹ và Âu Châu đổ tiền và vũ khí vào và dân ông đổ xương đổ máu để đánh bại Nga và làm suy yếu Nga như lời tuyên bố thẳng thừng của cố vấn an ninh quốc gia và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ. Trong cuộc họp báo với Tổng Thống Ba Lan ngày 22/5/2022, Ô. Lezensky cho biết mỗi ngày từ 50-100 lính Ukraina tử trận tại Vùng Donbas nhưng ông có 700,000 quân, còn Nga bị thiệt hại 1/3 quân số và chỉ còn lại 70,000 quân tham chiến, tức quân Ukraina gấp 10 lần quân Nga.
Theo tờ Telegraph ngày 23/5/2022, tại cuộc hội thảo của World Economic Forum, cựu Ngoại Trưởng Henry Kissinger nói rằng, một sự thất bại cay đắng của Nga sẽ là hậu quả thảm khốc đưa tới bất ổn lâu dài cho Âu Châu. Cuộc chiến Ukraina không thể kéo dài hơn nữa mà cần phải thương lượng trong hai tháng tới. Nga là yếu tố cân bằng lực lượng cho Âu Châu trong 400 năm qua và Âu Châu không nên đẩy Nga thành người hợp tác lâu dài với Trung Hoa. Ô. Kissinger hy vọng rằng Ukraina sẽ đóng vai trò trung lập là vùng trái độn hơn là tiền đồn của Âu Châu. (the proper role for the country is to be a neutral buffer state rather than the frontier of Europe.) Theo tôi, Ô. Joe Biden nên tìm cách chấm dứt cuộc chiến đau đầu, tốn kém mà không đem lại lợi ích gì cho nước Mỹ và cho cá nhân ông để tập trung trí tuệ giải quyết những vấn đề nội bộ vô cùng khó khăn của nước Mỹ. Hung Gia Lợi, Pháp và Ý Đại Lợi đã công khai kêu gọi một cuộc thương thảo về hòa bình với Nga.
Tâm lý của dân Mỹ rất bất thường. Họ hào hứng ủng hộ hết mình khi một cuộc chiến được tổng thống của họ phát động như cuộc chiến Việt Nam, A Phú Hãn, Iraq, Lybia. Nhưng khi Mỹ hết tiền và hầu bao dân Mỹ trống rỗng, từ diểu hâu họ biến thành phản chiến. Tôi tin chắc rằng nếu cuộc chiến Ukraina kéo dài tới đầu năm 2024, đề tài nóng bỏng (hot issue) của cuộc tranh cử tổng thống giữa Dân Chủ-Cộng Hòa sẽ là cuộc chiến Ukraina, vấn đề lạm phát, vấn đề phá thai và vấn đề súng đạn. Các chiến lược gia Cộng Hòa có thể nhìn thấy một Ukraina trung lập khiến Mỹ rảnh tay đối phó với Hoa Lục. Và sự tăng cường mở rộng của NATO như ngày nay với quân Mỹ đóng đầy ở Đông Âu, làm sao Nga dám tấn công vào biên cương của NATO như Ba Lan chẳng hạn. Nếu Cộng Hòa thắng, chính sách về Ukraina sẽ thay đổi. Cuối cùng, vận mệnh của Ukraina và cả Ô. Lezensky không nằm trong tay dân tộc Ukraina mà nằm trong tay ông tổng thống Hoa Kỳ, nằm trong quyền lợi của Hoa Kỳ.
Cuộc khủng hoảng Ukraina cho thấy học thuyết Địa Lý Chính Trị (Geo-politics) muôn đời vẫn đúng. Địa lý làm sao thì chính trị phải như vậy. Vì nằm sát nước Tàu to lớn và hùng mạnh, biết bao đời nay các vị vua anh minh của chúng ta nhiều lần chiến thắng quân Tàu nhưng sau đó cũng phải hòa hiếu để giữ yên đất nước mà phát triển. Nếu các vua cứ hung hăng chống Tàu, đánh qua biên giới, hiềm khích với họ, có lẽ giống dân Đại Việt đã diệt chủng hay bị đồng hóa từ lâu rồi. Xin kính lạy các vị vua anh minh của Việt Nam. Xin nhớ cho, mình là nước nhỏ, hòa hiếu với một đại cường láng giềng không phải là hèn. Các quốc gia hùng mạnh như Gia Nã Đại, Úc Đại Lợi,Tân Tây Lan, Nhật Bản, Nam Hàn và cả Âu Châu đều phải tuân phục Mỹ mà có ai nói họ hèn đâu. Thời thế, thế thời phải thế. Giữ yên đất nước, không chiến tranh tàn phá để phát triển mới là yêu nước. Còn làm cho đất nước điêu linh, chiến tranh triền miên, đất nước bị chia cắt là phản quốc.
Mềm dẻo, uốn nắn, ngả nghiêng như cây tre trong cơn bão thì tồn tại. Còn cứng nhắc như cây cổ thụ 100 năm cũng trốc gốc. Lão Tử nói “Lưỡi mềm thì còn, răng cứng thì gẫy”. Các nước nhỏ muốn sống yên phải biết cân bằng quyền lợi giữa các siêu cường. Đó là lý do tại sao Đông Nam Á và phần lớn Phi Châu, Nam Mỹ ngày nay ngả theo chính sách Trung Lập. Hãy chờ xem Phần Lan và Thụy Điển từ bỏ chính sách Trung Lập và gia nhập NATO, đời sống và an ninh có khá hơn không?
Đào Văn Bình
(California ngày 31/5/2022)
----------