'Donald Trump vẫn mạnh': Cử tri lật đổ nghị sĩ Đảng Cộng hòa vì bỏ phiếu luận tội Trump
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-06-15


Tom Rice là một trong 10 nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu để luận tội Donald Trump
Một nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã mất ghế, sau khi gặp những phản ứng dữ dội của cử tri ủng hộ Donald Trump về việc ông này đã bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống Mỹ.
Tom Rice, một dân biểu từng giữ 5 nhiệm kỳ ở Nam Carolina, đã bị đánh bại trong cuộc bầu cử sơ bộ bởi đối thủ được ông Donald Trump hậu thuẫn là Russell Fry, một nhà lập pháp của bang.
Nhưng một đảng viên Cộng hòa khác ở bang từng chỉ trích ông Trump, Nancy Mace, đã chiến thắng một cách dễ dàng
Bà Mace sau đó đã đến thăm Trump Tower để thể hiện lòng trung thành.
Các cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội được tổ chức hôm thứ Ba (14/6) tại Maine, Nevada, Bắc Dakota, Nam Carolina và Texas.
Ông Rice từng là người ủng hộ đáng tin cậy của ông Donald Trump cho đến khi diễn ra cuộc bạo động ở Quốc hội Mỹ vào ngày 6/1/2021.
Sau biến cố này, ông Rice trở thành một trong 10 thành viên Đảng Cộng hòa đứng về phía Đảng Dân chủ chỉ vài ngày sau đó để luận tội tổng thống sắp mãn nhiệm vì tội kích động nổi dậy.
Ông Trump được tuyên bố trắng án về trách nhiệm chính trị tại Thượng viện.
Một cuộc điều tra của Quốc hội do đảng Dân chủ lãnh đạo hiện đang tiến hành các cuộc điều trần công khai về cuộc bạo động ở Điện Capitol, cáo buộc cựu tổng thống âm mưu một cuộc đảo chính.
Ông Rice thừa nhận lá phiếu luận tội của ông có thể chấm dứt sự nghiệp chính trị của mình, nhưng ông vẫn làm theo lương tâm của mình.
10 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu luận tội ông Trump đã đối mặt với những kết quả khác nhau trong bầu cử sơ bộ.
Liz Cheney và Adam Kinzinger chỉ trích Trump và hiện đang ngồi trong ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ, nơi đang điều tra vụ bạo loạn ở Capitol.
Ông Kinzinger nằm trong số những người không tái tranh cử.
Những người khác thì đang chiến đấu cho sự nghiệp chính trị của họ.
Bà Mace đã không bỏ phiếu để luận tội ông Trump, nhưng bà khiến ông không hài lòng khi lên án ông ta về vụ bạo loạn ở Điện Capitol và bỏ phiếu chứng nhận Tổng thống Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào Nhà Trắng năm 2020.
Bà đã cố gắng sửa đổi bằng cách quay một video ở Thành phố New York trong năm nay, bên ngoài Tháp Trump để nhắc nhở những người đi bầu rằng bà là một trong những người đầu tiên ủng hộ vị cựu tổng thống.


Nancy Mace đã giành được phiếu bầu của mình mặc dù ông Trump tán thành đối thủ của bà
Ông Trump tán thành đối thủ của bà, Katie Arrington - nhà cựu lập pháp tiểu bang. Nhưng bà Mace đã dễ dàng vượt qua ngưỡng 50% phiếu bầu cần thiết để tránh một cuộc bầu cử thêm.
Ông Trump, người đã bước sang tuổi 76 vào hôm thứ Ba, đã yêu cầu những người ủng hộ tặng ông hai món quà sinh nhật bằng cách đánh bại ông Rice và bà Mace.
Các nhà phân tích chính trị kỳ vọng những người chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở Nam Carolina sẽ giành ưu thế trong cuộc bầu cử chống lại các đối thủ của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.
----------