Cuộc chiến Ukraine: Một lính chiến đấu người Mỹ gốc Việt 'bị bắt' ở Ukraine?
Nguồn: BBC Tiếng Việt Ngày đăng: 2022-06-17


Alexander J. Drueke và Andy Huynh
Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ đã biết thông tin về việc ba lính chiến đấu người Mỹ bị mất tích ở Ukraine, hai trong số đó bị lo sợ là đã bị bắt.
Tin tức trên truyền thông Mỹ tuần này nêu tên hai cựu binh chiến đấu cho Ukraine đã bị bắt làm tù binh.
Bộ Ngoại giao Mỹ nói hôm thứ Năm rằng: "Có các báo cáo về một người Mỹ nữa nhưng không rõ tung tích."
Cùng ngày, Nhà Trắng cho biết họ đang "làm việc hết sức để tìm hiểu thêm" về các báo cáo chưa được xác minh về những người Mỹ bị mất tích hoặc bị bắt ở Ukraine
Một nhóm cựu quân nhân Hoa Kỳ và Pháp đã đăng tải trên Twitter hôm thứ Tư rằng hai người Mỹ chiến đấu với họ đã bị bắt một tuần trước đó.
Nếu thông tin này được xác nhận, đây sẽ là những người Mỹ đầu tiên chiến đấu cho Ukraine bị bắt kể từ khi chiến tranh nổ ra vào tháng Hai.
Truyền thông Mỹ đưa tin, Andy Tai Ngoc Huynh, 27 tuổi và Alexander Drueke, 39 tuổi, đã đi từ Alabama để tham gia một đơn vị tình nguyện Ukraine.
Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ đang xem xét các tuyên bố rằng lực lượng Nga hoặc lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở Ukraine đã bắt được hai người Mỹ.
Nhưng phát ngôn viên Ned Price nói với các phóng viên hôm thứ Năm rằng Mỹ "chưa nêu vấn đề này với Liên bang Nga" vì Washington chưa có "lý do đáng tin cậy" để tin rằng người Nga đã bắt được những người này.
Dân biểu bang Alabama Robert Aderholt, hôm thứ Tư, đưa ra một tuyên bố cho biết ông Huynh, một cựu Thủy quân lục chiến, đã "tình nguyện tham gia chiến đấu cùng Quân đội Ukraine trong cuộc chiến chống Nga hiện nay".
Ông nói thêm rằng gia đình của Huynh đã không liên lạc được với ông Huynh kể từ ngày 8/6, khi ông ta ở khu vực Kharkiv.
"Tôi đã đấu tranh và đi đến quyết định này. Tôi biết có khả năng tôi sẽ chết. Tôi sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình cho những gì tôi tin là đúng", ABC News trích dẫn lời của Huynh về quyết định giúp bảo vệ Ukraine.
Joy Black, vợ chưa cưới của Huynh nói rằng người bạn đời của cô "chỉ có một gánh nặng trong lòng khi đi và giúp đỡ những người đang gặp khó khăn này".
"Tôi thực sự hy vọng rằng chúng tôi có thể nhận được một số câu trả lời và tìm ra Andy và Alex đang ở đâu và đưa họ về nhà, bởi vì đó là tất cả những gì tôi muốn, là [anh ấy] trở về an toàn. Tôi chỉ muốn biết anh ấy đang ở đâu," Joy nói với CBS News.
Trước khi tham chiến ở Ukraine, Huynh đã đính hôn và lên kế hoạch đám cưới với Joy Black vào tháng Ba.
Bunny, mẹ của Drueke, một cựu binh trong cuộc chiến tranh ở Iraq, nói với hãng tin CBS News rằng gia đình bà chưa nhận được thông tin xác nhận rằng con trai đã bị bắt. Tuy nhiên, một bài đăng của lực lượng Nga trên mạng xã hội tuyên bố rằng hai người Mỹ bị bắt, vào cùng ngày họ mất tích.
"Là một người mẹ, ai cũng muốn giữ an toàn cho con cái của mình," bà nói. "Là một người Mỹ, tôi rất tự hào về nó vì đã sẵn sàng mạo hiểm sự an toàn của mình để giúp đỡ nền dân chủ trên toàn thế giới."


Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng "Theo luật pháp quốc tế, lính đánh thuê không được công nhận là chiến binh"
Điện Kremlin cho biết họ không biết tin tức về những người Mỹ bị bắt. Nga coi tất cả những người nước ngoài chiến đấu với Ukraine là lính đánh thuê, và cho rằng họ không được bảo vệ như những người tham chiến theo Công ước Geneva.
"Theo luật pháp quốc tế, lính đánh thuê không được công nhận là chiến binh", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với BBC News hôm thứ Năm.
Trong một dòng tweet, nghị sĩ bang Illinois Adam Kinzinger lập luận rằng những người này "đã nhập ngũ vào quân đội Ukraine, và do đó đủ điều kiện để được bảo vệ hợp pháp như các chiến binh".
Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục cảnh báo người Mỹ không nên đến Ukraine vì xung đột với Nga.
Tuần trước, ba tù nhân nước ngoài đã bị kết án tử hình vì giúp Ukraine.
Hai người đàn ông Anh và một người đàn ông Maroc đã bị một tòa án của lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở Donetsk tuyên án tử hình.


----------