Xem nhanh: Ngày 116 chiến dịch Nga, lãnh đạo NATO nói cần kiên trì hỗ trợ Ukraine dù xung đột kéo dài
Nguồn: Video Báo Thanh Niên Ngày đăng: 2022-06-19
Hôm 19.6, Ông Vadym Denysenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, cho biết tình hình ở phía bắc Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, là vô cùng khó khăn khi các lực lượng Nga đang cố gắng tiếp cận nhằm bao vây thành phố một lần nữa. Ông Denysenko phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Ukraine rằng “Nga đang cố gắng biến Kharkiv thành một thành phố trên tiền tuyến”.
Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo phương Tây rằng cuộc xung đột ở Ukraine có thể kéo dài nhiều năm, và kêu gọi tiếp tục ủng hộ Ukraine dù sẽ có những cái giá phải trả.
Ở phía Ukraine, một quan chức từng nói rằng thiệt hại về quân số của nước này trong xung đột có thể lên đến 1.000 quân/ngày. Vị quan chức trên cũng cho biết quân đội đã tuyển mộ 1 triệu người và có khả năng tuyển thêm 2 triệu người nữa để có đủ quân số cho cuộc chiến tại khu vực Donbass. Không những thế, Ukraine còn đang nhận được sự hậu thuẫn về mặt vũ khí và hỗ trợ nhân đạo rất lớn từ phương Tây, chính vì vậy mà chính quyền Kyiv càng tỏ rõ quyết tâm giành ưu thế trước Moscow.
Không chỉ có giới lãnh đạo Ukraine thể hiện rõ quyết tâm kháng cự và niềm tin vào thắng lợi cuối cùng, mà tinh thần này cũng thể hiện ở rất nhiều người lính Ukraine đang ở tiền tuyến.
Rất nhiều vũ khí do phương Tây mới cung cấp đã được Ukraine chuyển tới vùng Donetsk đế tấn công lực lượng Nga, trong đó có các loại pháo tầm xa. Tuy nhiên, giữa cuộc giao tranh thì khó tránh thương vong cho dân thường. Mới đây, chính quyền vùng ly khai Donetsk đã cáo buộc quân chính phủ pháo kích vào các khu dân cư, gây ra thương vong. Và bằng chứng mà họ đưa ra chính là những đầu đạn pháo 155 mm chuẩn NATO mà Ukraine đã nhận từ phương Tây.
Kính mời quý vị đón xem bản tin tổng hợp tình hình giao tranh Nga-Ukraine ngày 19.6.2022 của Báo Thanh Niên.

----------