9 tiếp viên hàng không Việt Nam bị bắt giữ tại Úc vì nghi án chuyển tiền lậu
Nguồn: Đài Á Châu Tự Do Ngày đăng: 2022-06-19


Tang vật là tiền Úc và hộ chiếu Việt Nam của các tiếp viên hàng không Việt Nam
Hãng tin 7 News của Úc loan tin cho biết chín tiếp viên hàng không của Việt Nam vừa bị bắt giữ tại Úc vì mang lậu số tiền là 60.000 đô la Úc bị nghi là tiền buôn bán ma túy.
Thông tin hình ảnh được cho là tang vật của vụ án cho thấy các hộ chiếu với quốc huy Việt Nam và các tập tiền đô la Úc.
Các tiếp viên này bị cáo buộc rửa tiền đồng thời bị nghi là đang vận chuyển tiền ma túy trái phép ra các tổ chức buôn bán ma túy ở nước ngoài.
Các tiếp viên này thuộc hai hãng hàng không của Việt Nam là Vietnam Airlines và Bamboo Airways, phục vụ trên các chuyến bay thẳng tới Úc.
Theo thông tin trên báo chí Úc, hai chuyến bay gần đây từ TPHCM tới Melbourne, Úc, là VN780 của Vietnam Airlines vào ngày 13/6 và chuyến QH89 của Bamboo Airways vào ngày 12/6.
Báo Dân Trí hôm 17/6 trích lời ông Đặng Anh Tuấn – Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines – khẳng định: “Cho tới nay, các tổ bay, tiếp viên của Vietnam Airlines vẫn bay di và về bình thường.”
Ông Tuấn cho biết Vietnam Airlines đã biết thông tin vụ bắt giữ và đang đề nghị cơ quan chức năng Úc cung cấp thông tin rõ hơn.
Hãng hàng không Bamboo Airways phủ nhận tin tiếp viên của hãng rửa tiền. Đại diện hãng này được Dân Trí trích lời nói:
Bamboo Airways khẳng định, hãng và các cán bộ nhân viên nói chung, thành viên phi hành đoàn của hãng nói riêng hoàn toàn không liên quan tới vụ việc kể trên. Mọi hoạt động của Bamboo Airways và cán bộ nhân viên hãng đều tuân thủ quy định của nhà chức trách tại Việt Nam cũng như các quốc gia/vùng lãnh thổ quốc tế nơi hãng có hoạt động.
----------
Hãng bay lên tiếng về thông tin 9 tiếp viên Việt Nam bị bắt giữ tại Úc
Tác giả : Vũ Điệp Nguồn: VietnamNet Ngày đăng: 2022-06-19
Hãng bay trong nước chưa nhận được thông tin 9 thành viên phi hành đoàn của một hãng hàng không Việt Nam bị bắt giữ tại sân bay Melbourne (Úc) khi đang tuồn số lượng tiền lớn ra nước ngoài.
Mới đây, hãng tin 7 News của Úc đăng tải việc 9 tiếp viên của một hãng hàng không bị bắt giữ trong chiến dịch truy quét được phối hợp thực hiện bởi lực lượng biên giới và cảnh sát Úc.
9 tiếp viên bị cáo buộc rửa tiền, số tiền 60.000 AUD được chia nhỏ và cất giấu trong hành lý.
Liên quan đến vụ việc này, một lãnh đạo Cục hàng không Việt Nam cho biết, cơ quan này đang yêu cầu hãng bay báo cáo. Nhưng qua thông tin sơ bộ nắm được thì nhà chức trách Úc có mời 9 tiếp viên của một hãng hàng không Việt Nam vào phỏng vấn và kiểm tra, phát hiện có số lượng tiền. Sau đó 8 người được bay về nước ngay trong ngày, một người về vào ngày hôm sau.
Sơ bộ cho thấy vụ việc không quá nghiêm trọng nên các tiếp viên được về nước và nhà chức trách Úc chưa có phản hồi gì với nhà chức trách Việt Nam. Có thể chỉ là kiểm tra hành chính và nhắc nhở”, lãnh đạo Cục Hàng không thông tin.
2 hãng hàng không trong nước có đường bay đến Úc là Vietnam Airlines và Bamboo Airways cũng đã lên tiếng về vụ việc này.


Hiện vật thu giữ ở sân bay (Ảnh: 7 News)
Trao đổi với VietNamNet, ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines cho biết, hiện hãng vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin gì về việc các tiếp viên bị bắt giữ. Tất cả tổ bay tiếp viên của hãng sang Úc vẫn đi về bình thường.
Sau khi có thông tin trên 7 News của Úc thì Vietnam Airlines đã đề nghị cơ quan Úc thông báo cụ thể vụ việc là gì. Tuy nhiên đến nay hãng vẫn chưa nhận được phản hồi.
Theo một cán bộ Vietnam Airlines , Úc quy định mỗi người nước ngoài nhập cảnh vào nước này không được đem quá 10.000 AUD. Sau vụ việc trên cơ quan quản lý tiếp viên Vietnam Airlines đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu tất cả tiếp viên bay quốc tế không được đem quá 500 USD tiền mặt.
Trong khi đó, đại diện Bamboo Airways khẳng định, tiếp viên của hãng không liên quan đến vụ việc 9 tiếp viên bị bắt giữ như 7 News thông tin. Hãng yêu cầu tổ bay tuân thủ các quy định của nhà chức trách hàng không Việt Nam cũng như Úc khi thực hiện các chuyến bay qua lại giữa 2 nước.
Vũ Điệp
----------