Thảm sát Uvalde: Cách giải quyết của cảnh sát là ‘thất bại đáng khinh’
Tác giả : Th.Long Nguồn: Báo Người Việt Ngày đăng: 2022-06-21
AUSTIN, Texas (NV)
Cảnh sát có đủ người tại hiện trường vụ thảm sát trường tiểu học ở Uvalde, Texas, để ngăn chặn tay súng sau khi anh ta vào trường được ba phút, và họ không bao giờ kiểm tra thử cửa lớp mà tay súng cố thủ bên trong có khóa hay không, giám đốc Cơ Quan An Ninh Công Cộng Texas (DPS) cho hay, gọi cách giải quyết của cảnh sát trong vụ này là “thất bại đáng khinh,” theo AP.
Hôm đó, có đủ cảnh sát viên “để cô lập, làm xao lãng và vô hiệu hóa kẻ này,” ông Steve McCraw, giám đốc DPS, khẳng định trong buổi điều trần trước ủy ban Thượng Viện Texas hôm Thứ Ba, 21 Tháng Sáu.


Cảnh sát tiểu bang Texas đứng bên ngoài trường tiểu học Robb Elementary School ở Uvalde, Texas, sau vụ xả súng hôm 24 Tháng Năm. (Hình minh họa: Allison Dinner/AFP via Getty Images)
Thay vào đó, cảnh sát đầy đủ súng ống đứng chờ hơn một giờ bên ngoài rồi mới xông vô lớp học đó bắn hạ kẻ tấn công, Salvador Ramos, 18 tuổi, kết thúc vụ xả súng làm thiệt mạng 19 học sinh và hai cô giáo tại Robb Elementary School hôm 24 Tháng Năm.
Hóa ra, cửa lớp đó không thể khóa từ bên trong, nhưng không dấu hiệu nào cho thấy cảnh sát thử mở cánh cửa đó khi tay súng đang ở trong lớp, ông McCraw cho biết. Thay vào đó, cảnh sát đứng chờ chìa khóa, theo ông McCraw.
Tôi có nhiều lý do để tin rằng nó không bao giờ bị khóa,” ông McCraw nói về cửa lớp đó. “Tại sao không thử mở xem nó có khóa hay không?
Tám phút sau khi tay súng Ramos bước vào trường, một cảnh sát viên báo cáo cảnh sát có dụng cụ nạy cửa lớp. Và 19 phút sau khi kẻ này vào trường, cảnh sát đem tới tấm khiêng chống đạn đầu tiên, ông McCraw cho hay.
Ông McCraw liệt kê hàng loạt cơ hội bị bỏ lỡ để tiêu diệt kẻ tấn công, trục trặc trong liên lạc giữa cảnh sát với nhau, và sai lầm, dựa trên cuộc điều tra bao gồm gần 700 buổi phỏng vấn.
Cách phản ứng chậm chạp của cảnh sát trong vụ này trở thành tâm điểm trong các cuộc điều tra của liên bang, tiểu bang và địa phương.
Ông McCraw đổ lỗi sự phản ứng chậm chạp này cho chỉ huy hiện trường, ông Pete Arredondo, cảnh sát trưởng Học Khu Uvalde. Ông McCraw chỉ trích ông Arredondo vì “quyết định đặt tính mạng cảnh sát lên trên tính mạng trẻ em.
Cảnh sát có súng, bọn trẻ không có. Cảnh sát có áo giáp, bọn trẻ không có. Cảnh sát được huấn luyện, kẻ sát nhân đó không được,” ông McCraw nói.
Ông Arredondo từng tuyên bố ông không xem bản thân là chỉ huy tại hiện trường mà tưởng rằng người khác làm chỉ huy. Từ sau vụ thảm sát đến nay, ông Arredondo liên tục từ chối yêu cầu của hãng tin AP cho biết ý kiến, và luật sư ông ta chưa trả lời AP hôm Thứ Ba.
Trong buổi điều trần, thượng nghị sĩ tiểu bang Texas phản ứng giận dữ, có người lên án ông Arredondo là bất tài và cho rằng do cảnh sát phản ứng chậm nên mới có người thiệt mạng. Có người vặn hỏi ông McCraw tại sao cảnh sát tiểu bang Texas tại hiện trường không nắm quyền chỉ huy. Ông McCraw cho hay cảnh sát tiểu bang không có thẩm quyền làm như vậy.


Cô Olivia Luna, 15 tuổi, được an ủi tại nơi tưởng niệm dã chiến phía trước trường tiểu học Robb Elementary School ở Uvalde, Texas, hôm 17 Tháng Sáu. (Hình minh họa: Brandon Bell/Getty Images)
Quyết định chần chừ của cảnh sát trong vụ này đi ngược lại những gì cảnh sát khắp nước Mỹ học được trong 20 năm kể từ vụ xả súng tại trung học Columbine High School ở Colorado làm 13 người chết năm 1999, theo ông McCraw. Sau vụ thảm sát đó, cảnh sát điều chỉnh lại cách phản ứng với những kẻ tấn công để lập tức đối đầu và “ngăn chặn giết chóc,” ông McCraw nói.
Có bằng chứng đầy thuyết phục rằng cách cảnh sát giải quyết vụ tấn công trường Robb Elementary là thất bại đáng khinh và đi ngược lại những gì chúng ta học được 20 năm qua kể từ vụ thảm sát Columbine,” ông nói.
Không cần chờ nhóm đặc nhiệm,” ông McCraw nhấn mạnh. “Chỉ cần một cảnh sát viên là đủ.
Trong những ngày sau vụ xả súng ở Uvalde, giới chức đưa ra nhiều lời giải thích không chính xác và mâu thuẫn nhau, đôi khi vừa công bố vài giờ thì rút lại lời. Nhưng trong buổi điều trần gần năm giờ hôm Thứ Ba, ông McCraw trấn an các nhà lập pháp tiểu bang rằng: “Mọi thứ tôi khai hôm này đều có bằng chứng.
Ông McCraw cho hay nếu được góp ý, ông sẽ đề nghị huấn luyện thêm cho cảnh sát. Ông cũng cho rằng cảnh sát tiểu bang Texas nên để sẵn trên xe tuần tiễu “giỏ đồ nghề,” gồm tấm khiêng và dụng cụ phá cửa.
“Tôi muốn mọi cảnh sát viên tiểu bang đều biết cách xông vô và có dụng cụ để xông vô,” ông McCraw nói.
----------