Bất ngờ: Ukraine pháo dữ dội Đảo Rắn, doanh trại Nga chìm trong biển lửa, không tầu nào dám đến cứu
Nguồn: Vietcatholic News Ngày đăng: 2022-06-22
1. Quân đội Ukraine tấn công dữ dội các doanh trại của Nga trên Đảo Rắn
Trong bản tin sáng thứ Tư 22 tháng Sáu, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết “Đòn tập trung đã được giáng xuống Đảo Rắn, sử dụng các lực lượng và phương tiện hủy diệt khác nhau. Kết quả là, cái được quân Nga tự hào đặt tên là 'đơn vị đồn trú trên đảo' đang đếm những tổn thất đáng kể.”.
Theo Ukinform, lửa sáng rực bầu trời suốt đêm thứ Ba rạng sáng ngày thứ Tư. Tuy nhiên, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine nhấn mạnh rằng họ đang áp dụng tiêu chuẩn “cấm vận thông tin” vì cuộc tấn công vẫn còn đang diễn ra.
Ngoài ra, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine cho biết quân đội Ukraine đã loại bỏ 26 lính Nga, phá hủy một xe tăng và xe thiết giáp đa năng của đối phương ở miền nam Ukraine.
Các đơn vị của chúng ta tiếp tục tiêu diệt địch và đẩy lùi chúng về phía đông. Sáng nay, một cặp trực thăng đã tấn công một nhóm quân địch và quân trang. Các đơn vị hỏa tiễn và pháo binh đã hoàn thành hơn 100 nhiệm vụ tấn công. Kết quả vẫn chưa được kiểm tra, nhưng tính đến sáng nay, người ta đã biết rằng 26 binh sĩ Nga bị loại khỏi vòng chiến. Một xe tăng địch, một xe bánh xích bọc thép đa năng, 3 xe bọc thép và 4 xe tải sẽ không còn gây hại cho người dân Ukraine nữa.
Trong khi đó, nhóm hải quân của Nga ở Hắc Hải vẫn không thay đổi. Tính đến sáng ngày 22 tháng 6 năm 2022, năm tàu chiến của đối phương, bốn tàu đổ bộ cỡ lớn và một tàu ngầm đã ở phía tây bắc của Hắc Hải.
2. Tin tình báo Bộ Quốc Phòng Anh
Trong bản tin tình báo mới nhất, Bộ Quốc Phòng cho biết như sau:
Vào ngày 17 tháng 6 năm 2022, các lực lượng Ukraine lần đầu tiên tuyên bố sử dụng thành công hỏa tiễn chống hạm Harpoon do phương Tây tài trợ để giao chiến với lực lượng hàng hải của Nga.
Mục tiêu của cuộc tấn công gần như chắc chắn là tàu kéo của hải quân Nga Spasatel Vasily Bekh, đang vận chuyển vũ khí và binh sĩ đến Đảo Rắn ở tây bắc Hắc Hải.
Việc tàu Nga bị phá hủy trong một nhiệm vụ tiếp tế cho thấy khó khăn mà Nga phải đối mặt khi cố gắng hỗ trợ lực lượng của họ đang chiếm đóng Đảo Rắn.
Đây là tàu mới nhất trong một loạt tàu Nga, bao gồm cả soái hạm Mạc Tư Khoa, bị Ukraine phá hủy trong cuộc xung đột.
Khả năng phòng thủ bờ biển của Ukraine đã vô hiệu hóa phần lớn khả năng của Nga trong việc thiết lập quyền kiểm soát trên biển và triển khai lực lượng hàng hải ở Tây Bắc Hắc Hải.
Điều này đã làm suy yếu khả năng tồn tại của thiết kế ban đầu cho cuộc hành quân của Nga trong cuộc xâm lược, liên quan đến việc chiếm khu vực Odesa trước từ phía biển.
3. Vladimir Putin - Hỏa tiễn ngày tận thế có thể bắn trúng Vương quốc Anh đã gần sẵn sàng, nhà lãnh đạo Nga điên cuồng cảnh báo
Nga sẽ tăng cường hơn nữa các lực lượng vũ trang của mình khi một hỏa tiễn hạt nhân có sức công phá gần như đã sẵn sàng để sử dụng, ông Vladimir Putin đã đưa ra cảnh báo như trên vào hôm thứ Ba 21 tháng Ba.
Hỏa tiễn RS-28 Sarmat nặng 208 tấn - có độ cao khổng lồ của một khối tháp 14 tầng - có khả năng tấn công mục tiêu ở tốc độ gần 16.000 dặm một giờ.
Hỏa tiễn hạt nhân tận diệt thế giới có thể mang 15 đầu đạn và có khả năng tiêu diệt một khu vực có diện tích bằng Vương quốc Anh chỉ trong một vụ nổ duy nhất.
Phát biểu trong buổi bình luận trên truyền hình hôm thứ Ba, nhà lãnh đạo Nga cho biết: “Chúng ta sẽ tiếp tục phát triển và củng cố các lực lượng vũ trang của mình, có tính đến các mối đe dọa và rủi ro quân sự tiềm ẩn”.
Ông nói thêm rằng hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa của Nga, có khả năng mang tối thiểu 10 đầu đạn hạt nhân và các kích nổ, sẽ được triển khai sẵn sáng làm nhiệm vụ vào cuối năm nay.
4. Zelenskiy kêu gọi nhanh chóng phê duyệt gói trừng phạt thứ bảy của Liên Hiệp Âu Châu đối với Nga
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã yêu cầu Liên Hiệp Âu Châu đẩy nhanh gói trừng phạt thứ bảy đối với Nga càng sớm càng tốt.
Ông Zelenskiy nói như trên trong một diễn từ video hàng đêm vào tối thứ Ba 21 tháng 6.
Trong tất cả các cuộc đàm phán với các đối tác nước ngoài, tôi liên tục nhấn mạnh rằng gói trừng phạt thứ bảy của Liên Hiệp Âu Châu là cần thiết càng sớm càng tốt. Nga phải cảm thấy áp lực ngày càng lớn vì cuộc xâm lược Ukraine và chính sách chống Âu Châu cực đoan của nước này.
Theo ông, những lời đe dọa mới của Nga đối với Lithuania, làn sóng áp lực năng lượng tiếp theo và phần tiếp theo là những lời dối trá từ các quan chức Nga về cuộc khủng hoảng lương thực là những lý lẽ đằng sau sự cần thiết phải thông qua gói trừng phạt thứ bảy.
Liên minh Âu Châu đang xem xét áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với vàng của Nga như một phần của gói biện pháp hạn chế tiếp theo nhằm vào Mạc Tư Khoa vì hành vi gây hấn với Ukraine.
5. 'Thợ săn Đức quốc xã' dẫn đầu nhóm điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ về tội ác chiến tranh của Nga ở Ukraine
Eli Rosenbaum, “thợ săn Đức Quốc xã” hàng đầu của Mỹ, sẽ dẫn đầu một nhóm của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nhằm xác định và truy tố bất kỳ ai đã phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine.
Merrick Garland, Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết như trên trong chuyến thăm không báo trước tới Ukraine hôm thứ Ba.
Garland cho biết, nhóm sẽ bao gồm các chuyên gia trong các cuộc điều tra liên quan đến vi phạm nhân quyền và tội ác chiến tranh.
Theo Bộ Tư pháp, Rosenbaum, một cựu chiến binh 36 năm của Bộ Tư pháp, trước đây từng là giám đốc Chiến lược và Chính sách Thực thi Nhân quyền, và đã giúp tìm ra hơn 100 trường hợp các cá nhân có liên quan đến Đức Quốc Xã ẩn náu tại Hoa Kỳ.
Theo tổng trưởng Garland, không có nơi ẩn náu cho những tội phạm chiến tranh.
Ông Garland nói: “Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ theo đuổi mọi con đường quy trách nhiệm đối với những kẻ phạm tội ác chiến tranh và các hành động tàn bạo khác ở Ukraine”.
6. Công dân Mỹ thứ hai thiệt mạng khi chiến đấu ở Ukraine
Công dân Hoa Kỳ Stephen Zabielski đã hy sinh khi sát cánh cùng các binh sĩ Ukraine chống lại sự xâm lược của Nga.
Bộ Ngoại giao Mỹ hôm thứ Ba xác nhận cái chết của một công dân Mỹ ở Ukraine với cáo phó cho biết anh đã chết vào giữa tháng 5 khi đang chiến đấu bên cạnh quân Ukraine.
Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao cho biết: “Chúng tôi có thể xác nhận cái chết của công dân Mỹ Stephen Zabielski ở Ukraine.
“Tất cả những gì có thể” đã được hỗ trợ lãnh sự cho gia đình anh ấy, tuyên bố viết.
Anh Zabielski được tin là đã chết vào hôm Chúa Nhật, 15 tháng 5, trong khi chiến đấu chống quân Nga tại làng Dorozhnianka.
Anh Zabielski năm nay 52 tuổi đã bỏ lại vợ và 5 đứa con.
Zabielski là người Mỹ thứ hai được biết đến đã thiệt mạng trong trận chiến ở Ukraine. Cựu binh Thủy quân lục chiến Willy Cancel đã thiệt mạng vào tháng 4 khi chiến đấu cùng với các lực lượng Ukraine.
Như đã đưa tin trước đó, 4 chiến binh tình nguyện thuộc Quân đoàn Phòng thủ Quốc tế Ukraine đã thiệt mạng khi đang chiến đấu ở Ukraine.
Các binh sĩ tình nguyện đã đến Ukraine từ Hà Lan, Đức, Pháp và Úc
Lữ đoàn Tình Nguyện quốc tế giúp Ukraine đã được thành lập để tuyển dụng vào hàng ngũ những người nước ngoài sẵn sàng chống lại sự xâm lược của Nga và chiến đấu vì an ninh toàn cầu.
7. Ukraine nhận từ Đức lô pháo Panzerhaubitze đầu tiên
Đức đã chuyển giao cho Ukraine trong khuôn khổ hỗ trợ an ninh lô hàng đầu tiên là các đơn vị pháo tự hành Panzerhaubitze
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov đã cho biết như trên.
Chúng tôi có quân tiếp viện! Những chiếc Panzerhaubitze 2000 đầu tiên của Đức với các tổ lái Ukraine được huấn luyện đã gia nhập gia đình pháo binh Ukraine,” Reznikov viết.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lưu ý rằng đây là loại pháo 155 ly thứ 6 tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine. Lực lượng vũ trang Ukraine đã giao chiến với quân đội Nga bằng các loại pháo sau: M777, FH70, M109, AHS Krab và Caesar. “Kể từ bây giờ, Panzerhaubitze 2000 đã tham gia vào đội ngũ,” Reznikov nói thêm.
Như mọi khi, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valeriy Zaluzhnyi sẽ sử dụng chúng trên chiến trường với 100% hiệu quả. Tất nhiên, những lời thừa nhận tuyệt vời sẽ dành cho những người lính pháo binh của chúng ta, những người đã trở thành huyền thoại thế giới,” Reznikov nói.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cảm ơn sự hỗ trợ của các đối tác Đức, đồng thời nói thêm rằng người Ukraine “tiếp tục tin tưởng vào sự hỗ trợ của Đức”.
Reznikov cũng ghi nhận những nỗ lực của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht.
Panzerhaubitze 2000 là một tổ hợp pháo bánh xích tự hành của Đức được phát triển vào nửa cuối những năm 1990 bởi Krauss-Maffei Wegmann có trụ sở tại Munich. Đây là một trong những trận địa pháo tốt nhất cho đến nay. Panzerhaubitze 2000 có thể bắn trúng mục tiêu ở cự ly hơn 30 km với đường đạn tiêu chuẩn.
8. Liên Hiệp Âu Châu mở đường cho Ukraine gia nhập Liên Hiệp Âu Châu
Các quan chức Liên Hiệp Âu Châu cho biết hôm thứ Ba rằng không có sự phản đối nào trong khối 27 quốc gia về việc cấp “tư cách ứng viên” cho Ukraine bị tàn phá bởi chiến tranh, trước thềm một hội nghị thượng đỉnh dự kiến sẽ bật đèn xanh cho động thái này.
Bộ phận điều hành của khối tuần trước đã đề xuất thực hiện bước đầu tiên mang tính biểu tượng để đưa Ukraine đi trên con đường kéo dài nhiều năm trở thành một thành viên Liên Hiệp Âu Châu. Đó là một dấu hiệu ủng hộ mạnh mẽ khi Kyiv đối đầu với cuộc tấn công quân sự của Nga.
Một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày từ thứ Năm xem ra sẽ thông qua động thái chính thức gọi Ukraine và các nước láng giềng Moldova là “ứng viên” để bắt đầu đàm phán về việc gia nhập.
Bộ trưởng Ngoại giao Luxembourg Jean Asselborn cho biết tại cuộc họp với các đối tác Liên Hiệp Âu Châu tại thủ đô của đất nước ông: “Không có một quốc gia nào thắc mắc với đề xuất này”.
Chúng tôi sẽ thể hiện sự nhất trí cao.”
Liên Hiệp Âu Châu dự kiến sẽ áp đặt các điều kiện đối với Ukraine và Moldova về cải cách tư pháp và giải quyết tham nhũng, trong số các vấn đề khác, trước khi họ có thể chuyển sang đàm phán gia nhập chính thức.
Sau đó, sẽ mất nhiều năm - nếu không phải là hàng thập kỷ - đánh giá kỹ lưỡng trước khi Ukraine tiến gần đến việc trở thành một thành viên thực sự.

----------